Giải mã các chỉ số click, impression và position trong Google Search Console

Google Search Console là nơi chứa nhiều thông tin quan trọng cho các nhà quản trị web và người làm SEO. Thông qua GSC, Google đã rất xuất sắc trong việc cung cấp các báo cáo cùng nhiều chức năng giúp cho bạn xác định các vấn đề, thấu hiểu được lượng traffic tự nhiên đến từ tìm kiếm, kiểm tra – thử nghiệm website…

Tuy vậy, có một số điều khó hiểu mà bạn có thể gặp phải khi xem qua các báo cáo trong GSC, đặc biệt khi bạn là người mới “nhập môn” SEO. Một ví dụ là báo cáo về Hiệu suất (Performance reporting), mà trước đây đã từng được gọi là Search Analytics. Báo cáo này cung cấp rất nhiều thông tin về các lượt traffic tự nhiên đến từ tìm kiếm, bao gồm các truy vấn mà người dùng thực hiện và điều hướng đến website của bạn, các landing page xếp hạng trên Google Search, tỉ lệ CTR đối với các truy vấn và landing page, vị trí thứ hạng trung bình đối với các truy vấn…

Với nhiều thông tin như thế, GSC cũng có nhiều chỉ số có thể gây nhầm lẫn. Chẳng hạn như việc nắm rõ được cách ghi nhận một lượt impression hay click, cách Google tính toán vị trí thứ hạng đối với các truy vấn và landing page tương ứng là cực kỳ quan trọng. Trong năm 2017, Google cũng đã xuất bản một tài liệu giải thích về vấn đề này:

https://support.google.com/webmasters/answer/7042828?hl=vi

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đào tạo SEO chuyên sâu Á Âu giải mã các chỉ dẫn của Google với 19 điểm quan trọng về các chỉ số impression, click và position trong Google Search Console nhé!

giai-ma-impression-click-position-google-search-console-featured-image

1. Lượt hiển thị (Impressions)

Đối với danh mục kết quả tự nhiên tiêu chuẩn (bao gồm 10 đường blue link – là các liên kết màu xanh mà người dùng có thể nhấp vào, đây chính là các kết quả tìm kiếm được trả về), một lượt hiển thị được ghi nhận ngay cả khi nó chưa được cuộn xuống để xem. Vậy nên, trong số 10 đường blue link, nếu trang của bạn ở vị trí #9 và nằm bên dưới đường fold (là vị trí mà tại đó, người dùng sẽ phải cuộn chuột hoặc kéo xuống để xem tiếp nội dung bên dưới), thì nó vẫn sẽ được tính 01 lượt impression nếu trang SERP đã được tải xuống. Điều này lại làm cho nhiều người cảm thấy bị khó hiểu với cách tính mà Google áp dụng cho những kết quả dạng xoay vòng (carousel) – sẽ được trình bày ở mục tiếp theo.

Ngoài ra, thì một liên kết phải được ghi nhận một lần hiển thị thì vị trí thứ hạng của nó mới được ghi nhận lại. Điều này nghe có vẻ rất hiển nhiên nhưng rất đáng để chúng ta lưu ý.

dinh-nghia-ve-query-refinement

(Nguồn: Google)

Nếu một thành phần trong các kết quả tìm kiếm không có chứa đường link dẫn ra khỏi Google, thì nó sẽ không được tính một (01) lượt impression. Vì thế nên các thành phần có chứa đường link tinh chỉnh truy vấn (query refinement link, xem thêm định nghĩa này ở hình ảnh phía trên) giữ người dùng ở lại trên Google sẽ không được tính.

Ví dụ, nếu một nhóm các liên kết (chẳng hạn như các hình ảnh thumbnail) dẫn đến nhiều kết quả tìm kiếm trên Google hơn (quá trình này được gọi là tinh chỉnh truy vấn hay query refinement), thì những đường link đó sẽ không được tính lượt hiển thị và cũng không “chiếm” một vị trí nào trên SERP (theo ghi nhận trong GSC). Trong hình ảnh dưới đây, những đường link được chú giải bởi mũi tên màu đỏ sẽ không dẫn ra ngoài Google (đây là các query-refinement link). Chúng chỉ dẫn người dùng đến một trang có thêm nhiều kết quả hơn (vẫn ở trên Google). Tuy nhiên, đường link Wikipedia sẽ được tính vì nó dẫn người dùng ra khỏi Google.

vi-du-ve-query-refinement-va-non-query-refinement

(Nguồn: Internet)

3. Vị trí trên SERPs (Position)

Vị trí được tính toán theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ khu vực chính đến khu vực phụ của màn hình (tùy thuộc vào yếu tố ngôn ngữ). Chẳng hạn như đối với tiếng Anh, thì có thể là từ trái sang phải nhưng đối với những ngôn ngữ khác thì chiều thuận có thể là từ phải trang trái. Đây là một điều rất quan trọng cần phải nắm rõ. Ví dụ, hầu hết các kết quả dưới dạng trích dẫn nổi bật (featured snippet) sẽ ở vị trí #1 (ở trên cùng phía bên trái màn hình). Nhưng một bảng thông tin tri thức (knowledge panel) có thể ở vị trí #11 trên trang 1 vì nó nằm ở khu vực trên cùng bên phải của các kết quả tìm kiếm và được xếp sau 10 đường blue link. Trong ví dụ dưới đây, có 12 kết quả blue link ở bên trái trang SERPs và knowledge panel có vị trí thứ 13 ở khu vực bên phải.

vi-tri-cua-query-refinement-tren-SERPs

(Nguồn: Internet)

4. Các liên kết nằm trong các khối trên SERPs (block elements)

Tất cả các đường link nằm bên trong một thành phần nào đó trên SERPs sẽ có cùng giá trị về chỉ số thứ hạng. Chẳng hạn, toàn bộ các kết quả nằm trong khu vực AMP carousel (là các kết quả nối tiếp nhau dạng xoay vòng – phiên bản trang tăng tốc để tối ưu hiển thị trên điện thoại) sẽ có cùng một kết quả position trong báo cáo GSC. Nếu khối carousel đó nằm ở vị trí thứ #2 trên SERPs, thì tất cả kết quả AMP nằm trong khối đó sẽ có giá trị position là 2. Điều tương tự cũng áp dụng cho knowledge panel. Nếu bảng thông tin tri thức nằm ở vị trí #11, thì toàn bộ đường link nằm trong panel đó sẽ có giá trị position là 11.

Tuy nhiên, các kết quả dạng carousel sẽ có cách ghi nhận về lượt impression hơi khác biệt (sẽ được trình bày cụ thể ở những phần tiếp theo).

vi-du-ve-cac-duong-link-nam-trong-top-stories

(Nguồn: Internet)

AMP-nam-trong-10-blue-links

(Nguồn: Internet)

5. Người dùng quay trở lại trang SERP

Tình trạng Pogosticking (người dùng thực hiện tìm kiếm, truy cập vào một trang, sau đó nhanh chóng back trở lại trang SERPs để tiếp tục khám phá những kết quả khác) sẽ không được tính (đối với cùng một đường link).

Ví dụ, nếu một người dùng nhấp vào một đường link trỏ đến một trang bên ngoài, sau đó quay trở lại trang SERPs, và sau đó nhấp vào link đó một lần nữa, thì nó chỉ được ghi nhận là 01 lượt click. Nhưng nếu nhấp vào 01 đường link khác thì sẽ được đếm thêm 01 lượt click khác.

6. Ảnh hưởng của quảng cáo

Vậy còn các quảng cáo thì sao? Điều quan trọng mà bạn cần hiểu được, đó là các quảng cáo KHÔNG chiếm giữ vị trí trên SERPs. Bạn có thể sẽ có vị trí #1 trên trang kết quả tìm kiếm, nhưng nó cũng có thể được xếp hạng bên dưới các quảng cáo văn bản (text ads) hay quảng cáo mua sắm (shopping ads). Trong trường hợp đó, bạn vẫn có vị trí cao nhất, nhưng vị trí #1 này của bạn có thể không quá ấn tượng hoặc mạnh mẽ.

cac-ad-khong-co-position-nhung-se-chiem-khong-gian-kha-nhieu-tren-SERPs

(Nguồn: Internet)

7. Xếp hạng tại nhiều vị trí và chỉ số position

Dữ liệu position trong báo cáo về hiệu suất (performance reporting) thể hiện vị trí cao nhất của đường link website trên SERPs. Giả sử trang của bạn xếp hạng tại 02 vị trí là #2 và #5, thì chỉ số position cho truy vấn đó sẽ là 2.

gia-tri-position-cua-trang-se-la-gia-tri-cua-vi-tri-cao-nhat-tren-SERPs

(Nguồn: Internet)

8. Đâu mới là địa chỉ URL mục tiêu? 

Lượt click, impression và position được tính cho địa chỉ URL mà người dùng được chuyển hướng đến (dù cho địa chỉ đó có thể không được hiển thị trên SERPs). Ví dụ mà Google cung cấp đó là khi địa chỉ URL hiển thị (display URL) có thể không cho thấy địa chỉ URL phiên bản mobile (m-dot) mà người dùng có thể truy cập đến sau khi nhấp vào kết quả trên SERPs. Trong trường hợp này, thì địa chỉ m-dot sẽ nhận được lượt impression và click (không phải địa chỉ URL phiên bản desktop được hiển thị trong các kết quả tìm kiếm). Cơ bản thì, địa chỉ URL mục tiêu (hay địa chỉ URL đích) mới là địa chỉ được ghi nhận về impression, click và position.

Các trang kết quả nằm bên dưới định dạng carousel phải được cuộn đến xem thì mới được tính là 01 lượt impression. Đây là điểm khác biệt so với cách Google ghi nhận cho 10 đường link xanh tiêu chuẩn: Nếu bạn xếp vị trí #9 trên SERPs và người dùng cũng không cuộn chuột xuống đến đó để xem, thì nó vẫn được ghi nhận 01 lượt hiển thị. Nhưng đối với các kết quả dạng carousel thì lại khác. Phức tạp hơn nữa, thì bản thân khu vực kết quả carousel này cũng không cần được người dùng nhìn thấy để các kết quả có thể nhìn thấy được ngay ở đầu carousel được ghi nhận 01 lượt impression (nghĩa là những kết quả này vẫn được tính 01 lượt hiển thị dù cho carousel có không được người dùng cuộn xuống để xem đi chăng nữa).

cac-ket-qua-AMP-dang-carousel

(Nguồn: Internet)

10. Các địa chỉ URL phiên bản trang tăng tốc dành cho thiết bị di động (AMP)

Địa chỉ URL được ghi nhận các chỉ số impression, click và position sẽ là địa chỉ URL phiên bản AMP khi nó được xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm trên mobile.

Vị trí thứ hạng đối với các trang AMP tùy thuộc vào địa chỉ URL đó nằm trong khu vực AMP carousel (các kết quả trang AMP dạng xoay vòng) hay được xếp hạng trong số 10 đường link xanh. Nếu nó nằm trong AMP carousel, thì đường link kết quả đó cần được cuộn xuống xem thì mới được tính là 01 lượt hiển thị. Còn nếu nó nằm trong 10 đường link xanh, thì không cần người dùng phải nhìn thấy thì nó vẫn được tính là 01 lượt impression.

Các quy tắc tiêu chuẩn vẫn áp dụng đối với 10 kết quả blue link. Nếu có đoạn trích dẫn nỏi bật xếp hạng #1 trên SERPs (thường luôn là vậy), thì trích dẫn đó sẽ có giá trị position là 1. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thấy đoạn trích dẫn này xuất hiện ở khu vực bên phải trong một bảng thông tin gần giống như là knowledge panel. Trong trường hợp đó, nó có thể có vị trí thứ 11.

position-cua-featured-snippets

(Nguồn: Internet)

truong-hop-featured-snippet-co-position-11

(Nguồn: Internet)

12. Các hình ảnh (images)

Hình ảnh ở đây thực chất là một liên kết trỏ đến website của bạn có chứa hình ảnh đó. Vì thế nên, Google không thể phân biệt giữa các hình ảnh khác nhau đang cùng trỏ đến một trang trên website của bạn. Trong tài liệu hướng dẫn, họ có đề cập rằng: “Tất cả đều được xem như là những đường link giống hệt nhau xét về lượt click, impression và position.”

Các kết quả của hai loại hình web search và image search được ghi nhận độc lập với nhau. Báo cáo về hiệu suất không tổng hợp chung các dữ liệu này lại. Bạn có thể sử dụng bộ lọc kết quả để xem các dữ liệu riêng cho từng loại hình web search hay image search.

filter-ket-qua-web-search-va-image-search

(Nguồn: Internet)

14. Các lượt click vào hình ảnh (image clicks)

Các lượt click vào hình ảnh chỉ được tính khi chúng dẫn ra bên ngoài Google. Ví dụ, một lượt nhấp để phóng to hình ảnh thumbnail lên thì không được tính là một lượt click.

Trên một trang SERPs tiêu chuẩn – có thể chứa các hình ảnh nằm bên dưới một phần tử khối (block element), thì 01 lượt hiển thị sẽ được tính cho hình ảnh của bạn dù cho hình ảnh đó có được cuộn xem hay không.

Ví dụ, nếu “chùm” hình ảnh nằm trong số 10 liên kết xanh blue link khi trang SERPs được tải xuống, thì lượt hiển thị sẽ được tính. Tuy nhiên, nếu hình ảnh nằm trong một khối carousel, thì hình ảnh đó phải được nhìn thấy mới được tính là 01 lượt hiển thị.

impression-duoc-ghi-nhan-cho-image-block-nam-giua-10-blue-links

(Nguồn: Internet)

image-carousel-tren-SERPs

(Nguồn: Internet)

Khác với các kết quả web search tiêu chuẩn, đối với image search, thì các hình ảnh của bạn phải được người dùng xem đến mới được tính là một lượt hiển thị.

image-trong-image-search-can-duoc-nhin-thay-moi-co-impression

(Nguồn: Internet)

17. Vị trí của hình ảnh (image position)

Trong trang SERPs tiêu chuẩn có kèm theo một cụm kết quả hình ảnh, thì tất cả hình ảnh đó sẽ chiếm cùng một vị trí. Nên nếu bạn thấy một cụm hình ảnh có chứa 7 bước hình tại vị trí thứ 3, thì mỗi hình trong số 7 hình ảnh đó sẽ được xem là có cùng vị trí thứ 3. Nhưng tab tìm kiếm bằng hình ảnh, thì vị trí được ghi nhận từ trái sang phải và từ trên xuống dưới đối với ngôn ngữ tiếng Anh. Vậy nên giả sử hình ảnh của bạn nằm ở hàng đầu tiên, nhưng là vị trí thứ 7 tính từ trái sang thì nó sẽ được ghi nhận giá trị position là 7. Đối với những ngôn ngữ khác đọc từ phải sang trái, thì cách tính sẽ ngược lại.

cac-hinh-anh-trong-cung-image-block-tren-SERPs-co-position-giong-nhau

 (Nguồn: Internet)

image-search-tab

(Nguồn: Internet)

18. Thành phần trên SERPs chứa nhiều liên kết

Nếu có nhiều liên kết nằm trong cùng một thành phần trên trang kết quả tìm kiếm cùng trỏ đến một website, thì toàn bộ mọi đường link trỏ đến trang đó sẽ được tính chung 01 lần hiển thị cho website đó. Nhưng, nếu các liên kết đó trỏ đến các địa chỉ URL khác nhau trên cùng một website, thì chúng sẽ được tách ra thành các lượt hiển thị riêng biệt trong báo cáo về trang (Pages reporting).

Ví dụ, một bảng knowledge panel có chứa 5 đường link trỏ đến website của bạn sẽ được tính chung là 01 lượt hiển thị cho trang web nói chung, nhưng mỗi page riêng biệt được một đường link trỏ đến sẽ được ghi nhận 01 lượt hiển thị riêng trong báo cáo về trang.

Toàn bộ lượt hiển thị đối với cùng một page được trỏ đến từ trang SERPs sẽ được tổng hợp thành một lượt hiển thị duy nhất (khi gộp dữ liệu lại theo trang trong báo cáo GSC). Bạn có thể có 3 đường link nằm trên cùng một thành phần nào đó trên trang SERPs, cùng trỏ đến một page, nhưng Google sẽ chỉ đếm 01 lần hiển thị mà thôi (không phải 03).

cac-duong-link-tro-den-cung-mot-noi-tren-SERPs

(Nguồn: Google)

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về một vài chỉ số trong báo cáo Performance trong Google Search Console. Bạn có thể xem toàn bộ tài liệu được Google cung cấp để hiểu thêm về nhiều vấn đề liên quan đến các chỉ số tại đây:

https://support.google.com/webmasters/answer/7042828?hl=vi

Điểm: 4.8 (48 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn