Phương pháp để có 10,000 traffic một tháng từ Pinterest (Phần 2)

Ở phần 1, chúng ta đã tìm hiểu qua về cơ chế hiển thị và cách sử dụng Pinterest cơ bản. Trong phần 2 này, Digital Marketing Á Âu sẽ trình bày cho bạn cách thu hút nhiều follower từ đó tạo ra traffic cho website chính. Nếu thực hiện một cách đều đặn và đúng cách, bạn sẽ dễ dàng có được 10,000 traffic/tháng từ Pinterest!

Thu hút hàng ngàn follower bằng các cuộc thi trên Pinterest

Một trong những yếu tố quan trọng để nhận được nhiều lượt repin và like chính là có lượng người theo dõi lớn. Các follower sẽ nhìn thấy các pin của bạn trên bảng tin của họ, và họ sẽ có khả năng repin lại chúng, từ đó giúp cho pin của bạn tiếp cận đến tất cả những follower khác (và tiếp tục như thế).

Nếu bạn có một hình ảnh thật sự tuyệt vời, nó có thể được lan tỏa mạnh mẽ dù cho bạn có ít follower. Nhưng phần lớn trường hợp thì điều đó sẽ không xảy ra.

tang-follower

(Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn có hàng ngàn follower, thì bạn có thể nhận được hàng chục lượt repin từ bất kỳ pin nào một cách nhanh chóng, từ đó nội dung của bạn sẽ được tiếp cận đến những đối tượng mới, và tạo ra thêm nhiều lượt view, repin cũng như follower mới.

Tóm lại: việc thu hút follower là rất quan trọng nếu bạn muốn thành công trên Pinterest (và những nền tảng MXH khác).

Sau đây bạn sẽ được giới thiệu một vài chiến lược khác nhau để thu hút thêm người theo dõi và tăng độ hiện diện cho nội dung của mình.

Đầu tiên là các cuộc thi trên Pinterest (Pinterest Contest). Ý tưởng cơ bản ở đây là “treo thưởng” cho việc ghim (pin) những nội dung có liên quan và phù hợp với thương hiệu của bạn, và người thắng cuộc sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên. Nếu phẩn thưởng đủ hấp dẫn, cuộc thi có thể lan tỏa đến một lượng lớn đối tượng mục tiêu, và bạn sẽ có thêm nhiều người theo dõi mới.

Tuy nhiên, không may là cách làm này không còn quá hiệu quả như trước vì Pinterest đã bắt đầu áp dụng một số quy định khắt khe. Chẳng hạn, bạn không thể yêu cầu người dùng theo dõi mình, repin hoặc chia sẻ hình ảnh của mình để được quyền có thêm bài dự thi.

Nhưng nếu bạn muốn có được nhiều follower một cách nhanh chóng, thì đây vẫn là một phương án rất đáng để thử (nhưng chú ý hãy lựa chọn phần thưởng thật hấp dẫn).

Bước 1 – Suy nghĩ ra một ý tưởng đơn giản cùng phần thưởng: Tốt nhất là những chi tiết chính về cuộc thi nên được gói gọn trong một hình ảnh hấp dẫn mà bạn có thể pin lại.

pinterest-contest

(Nguồn ảnh: Internet)

Và mặc dù bạn không thể bảo người dùng thực hiện một số hành động cụ thể (do quy định của Pinterest), bạn vẫn có thể trỏ link từ hình ảnh đến trang Thể lệ trên website của mình (bạn nên làm theo cách này).

Yếu tố lớn quyết định thành công của cuộc thi chính là phần thưởng, nó phải là một thứ gì đó làm cho các đối tượng mục tiêu sẵn lòng tạo ra hình ảnh, hoặc repin lại một trong những pin của bạn.

Ngoài phần thưởng, bạn cần cho những người tham dự được biết về điều kiện để hoàn thành bài dự thi, phổ biến nhất thường sẽ là chụp hình với sản phẩm của bạn và chèn thêm một hashtag nào đó mà bạn tạo ra. Hoặc bạn có thể yêu cầu họ theo dõi bạn hay repin lại một hình ảnh nào đó từ một trong các board bạn đã tạo.

contest-example

(Nguồn ảnh: Internet)

Bước 2 – Xây dựng một trang landing page: Sẽ khá khó khăn trong việc lượng hóa giá trị của một follower trên Pinterest. Chúng ta cũng biết rằng những người nhận đăng ký theo dõi qua email thậm chí còn có giá trị nhiều hơn.

Nên dù cho bạn có thể dùng các cuộc thi để có thêm follower mới, bạn cũng nên thử cố gắng sử dụng chúng để có thêm email subscriber trên website của mình.

Khi một người dùng Pinterest nhấp vào pin về cuộc thi, nó sẽ dẫn họ đến trang landing page trình bày thể lệ của cuộc thi đó. Một trong những quy định có thể là họ phải nhập địa chỉ email để được liên hệ nếu thắng giải.

landing-page

(Nguồn ảnh: Internet)

Thậm chí nếu họ không thắng, bạn có thể trao cho họ một giải khuyến khích, như là mã giảm giá để cố gắng thúc đẩy họ mua hàng.

Lưu ý quan trọng: Một cuộc thi thành công cần phải được nhiều người biết đến. Không có ý nghĩa gì nếu bạn bỏ ra một giá trị quá lớn mà chỉ có quá ít người tham gia cuộc thi.

Đây là lý do bạn nên đợi cho đến khi bạn bắt đầu nhận được nhiều lượt repin thường xuyên và các tương tác tự nhiên cho những hình ảnh của mình, trước khi bạn bắt đầu phát động một cuộc thi nào đó.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quảng bá thông qua các kênh mạng xã hội. Bạn càng có nhiều follower từ trước, thì bạn sẽ càng nhận được nhiều repin, từ đó làm cho nội dung tiếp cận được với nhóm đối tượng mục tiêu như bạn mong muốn.

Một lợi ích khác nữa chính là những cuộc thi như thế sẽ giúp chuyển đổi những follower hiện tại trên Pinterest thành email subscriber, đây cũng là một kênh tốt hơn để triển khai các chiến dịch tiếp theo.

Vậy làm thế nào để bạn có nhiều follower hơn? Sau đây là một cách làm bạn có thể tham khảo nếu bạn đang bắt đầu từ con số 0…

Cách để có được hàng ngàn follower một cách tự nhiên

Social media đều xoay quanh việc kết nối đến những người khác và các thương hiệu. Và mặc dù Pinterest là một nền tảng tương đối độc đáo, thì nó cũng không nằm ngoài phạm vi này.

pinterest-followers

(Nguồn ảnh: Internet)

Để làm cho người khác follow bạn, bạn cần phải có một vài sự kết nối với họ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bình luận hoặc chia sẻ các pin của họ, nhưng cách đơn giản và có thể làm được nhiều nhất chính là theo dõi những người dùng khác.

Khi bạn follow một người dùng, họ sẽ nhận được thông báo. Phần lớn trường hợp thì họ sẽ xem qua thử profile của bạn. Nếu họ cảm thấy thích profile này và những nội dung bạn đăng lên board (đó là lý do việc cập nhật và hoạt động trên Pinterest quan trọng), họ sẽ follow ngược lại bạn.

Tùy thuộc vào chất lượng của profile và thị hiếu lựa chọn những người mà bạn follow, có 1-10% sẽ follow lại bạn.

Lưu ý là có một giới hạn cho việc này. Để ngăn chặn các spammer, Pinterest đưa ra mức giới hạn cho số người bạn có thể follow trong một giờ đồng hồ, hiện tại vào mức 300 người/giờ. Nếu bạn vượt quá giới hạn này, bạn sẽ làm cho tài khoản của mình bị nghi ngờ và có khả năng bị cấm. Sẽ mất khoảng 5-15 phút để follow từng ấy người, và bạn sẽ có được khoảng từ 3-30 follower mới (khoảng 10%).

Hãy thử tưởng tượng bạn làm việc này 2 lần một ngày, thậm chí với mức kết quả mang lại khá bình thường, ví dụ như 10 follower, thì trong một tháng bạn sẽ có khoảng 600 follower mới và một năm là 7,200.

Lượng follower này cũng tương đối lớn. Ngoài ra từ số lượng repin và like nhận được bạn cũng sẽ có khả năng mở rộng thêm lượng follower hiện tại, nên con số thực thế có thể gấp 2, 3 lần hoặc hơn thế nữa.

Chiến lược này thật sự có hiệu quả. Nhưng bạn cần phải thực hiện một cách đều đặn và nhất quán. Phần lớn thành công sẽ được quyết định bởi việc bạn chọn người để follow là ai. Nếu bạn mở một tài khoản về trang trí nhà cửa nhưng lại follow những người hâm mộ bóng đá, thì bạn sẽ có tỉ lệ follow-back cực kỳ tệ.

Để tránh việc này, hãy sử dụng hai cách khác nhau sau đây để tìm kiếm những người dùng thực sự hứng thú với nội dung của bạn.

Cách #1 – Dùng các từ khóa

Pinterest có chức năng tìm kiếm khá hiệu quả. Gõ lĩnh vực của bạn vào thanh tìm kiếm, nhấn “Enter” (nó sẽ tự động tách cụm từ của bạn thành từng từ riêng lẻ):

pinterest-keywords-search

(Nguồn ảnh: Internet)

Và kết quả trả về sẽ là tất cả pin có liên quan đến những từ khóa này.

Rõ ràng là nếu có ai đó pin hoặc repin lại một hình ảnh có liên quan đến từ khóa của bạn, thì có khả năng cao là họ hứng thú với chủ đề đó.

nhap-vao-ten-cua-user

(Nguồn ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn sẽ phải nhấp vào tên của người chia sẻ (nằm ở cuối mỗi pin), từng người một. Bạn sẽ được dẫn đến bảng (board) mà họ đã ghim hình ảnh này vào. Nhấp vào tên và hình ảnh của họ một lần nữa trên trang đó (ở góc cùng bên trái) để xem profile chính:

nhap-vao-ten-kem-anh-dai-dien

(Nguồn ảnh: Internet)

Trong profile này, nhấp vào nút “Follow” ở góc trên bên phải có màu đỏ:

nhap-vao-nut-follow

(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, thay vì nhấp vào tên của người chia sẻ, bạn có thể nhấp vào hình ảnh của pin gốc và cuộn xuống phía dưới. Bỏ qua phần bình luân, bạn sẽ thấy có một phần là “saved by [người dùng]”, và có nút “Follow” ngay bên cạnh để bạn nhấp vào:

khu-vuc-saved-by-user

(Nguồn ảnh: Internet)

Cách làm này sẽ giúp bạn có được những đối tượng đúng mục tiêu để theo dõi, nhưng sẽ khá mất thời gian. Bạn nên kết hợp cùng với cách #2 để có hiệu quả tốt nhất.

Cách #2 – Từ các đối thủ

Thay vì cố gắng tìm những người có thể hứng thú với lĩnh vực của mình, bạn có thể tìm những người chắc chắn sẽ quan tâm đến nó.

Bằng cách nào? Đó là tìm kiếm các đối thủ của bạn.

Ví dụ, nếu muốn có nhiều follower quan tâm đến lĩnh vực social media marketing hơn, bạn có thể tìm kiếm “social media examiner” trên Pinterest. Nếu họ có một tài khoản, nó sẽ xuất hiện trong thanh đề xuất dưới phần “Pinners”:

tim-kiem-tu-khoa

(Nguồn ảnh: Internet)

Nhấp vào tên của họ và bạn sẽ thấy được profile. Giả sử họ là một đối thủ mạnh, thì họ sẽ có hàng ngàn follower. Bạn có thể thấy được con số này ở trên cùng trong profile.

nhap-vao-so-luong-follower

(Nguồn ảnh: Internet)

Nhấp vào con số follower đó để xem tất cả những người theo dõi họ (từ gần đây nhất đến lâu nhất).

truc-tiep-bam-nut-theo-doi

(Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể nhanh chóng follow một ai đó bằng cách nhấn nút theo dõi ở ngay bên dưới họ, bạn cũng sẽ thấy có một số follower không có hoặc có rất ít pin hoặc follower cho mình. Hoặc họ cũng không có hình ảnh đại diện nào.

Đây là những người dùng không hoạt động, vậy nên đừng phía thời gian và lượt follow vào những người này.

Có thể sử dụng tool tự động không?

Công việc này có thể rất nhàm chán, nhưng vẫn làm ột cách hiệu quả để mở rộng danh sách follower với ít chi phí nhất có thể. Bạn có thể dễ dàng tìm được các tool tự động thực hiện việc này trên Google, nên nhớ đặt giới hạn về tốc độ để đảm bảo công cụ không follow quá nhiều người trong một thời gian ngắn.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là nếu bị phát hiện, tài khoản của bạn sẽ bị cấm. Mọi công sức để xây dựng nó đều sẽ bị xóa sạch.

Cách tốt hơn là nếu bạn không muốn làm việc này, hãy thuê một người nào đó để làm cho bạn. Tạo một video hướng dẫn bạn muốn họ làm gì, cần follow bao nhiêu người trong một tiếng và làm bao nhiêu lần một ngày.

Và bạn chỉ nên thực hiện theo cách này ở giai đoạn đầu, khi tài khoản của bạn ngày càng có nhiều tài nguyên và follower hơn thì không nên đưa quyền quản lý nó cho người ngoài.

Tóm lại, tốt nhất là bạn vẫn nên tự làm, chỉ cần 20 phút một ngày.

Bí mật: Thay đổi điều này trên các bài blog post để khuếch trương mức độ tiếp cận

Đến thời điểm này, bài viết đã trình bày rất nhiều nội dung để bạn biết cách sử dụng Pinterest hiệu quả cho doanh nghiệp của mình:

  • Cách tạo tài khoản
  • Cách pin và repin hình ảnh
  • Những loại hình ảnh nào hiệu quả nhất
  • Cách có thêm follower

Nhưng còn có một gợi ý nữa để bạn có thể phát triển profile của mình hơn. Bởi vì bạn sẽ là người tạo nên hầu hết hình ảnh cho bài blog post của mình trước rồi sau đó ghim chúng lên Pinterest, vậy tại sao không thể cho những người đọc blog cùng thực hiện việc đó?

Bạn có thể sử dụng một plugin WordPress để tự động thêm vào một nút “Pin it” vào tất cả hình ảnh trên trang của mình, nút này sẽ xuất hiện mỗi khi có ai rê chuột vào.

plugin-de-them-nut-pin-it

(Nguồn ảnh: Internet)

Như thế, người đọc có thể ghim hình ảnh chỉ với một vài cú nhấp chuột. Khi đã cài đặt xong, hãy đi đến phần thiết lập để đảm bảo mọi thứ đều được cấu hình đúng:

pin-it-button-setting

(Nguồn ảnh: Internet)

Thiết lập quan trọng nhất chính là mục “Show Pin It Button On Image Hover” cùng với màu sắc và kích cỡ của nút bấm. Bạn nên chọn màu làm nó nổi bật hơn so với phần lớn hình ảnh và nooiji dung trên website của mình.

Việc nhận được thêm pin từ những người đọc blog sẽ giúp tăng “tuổi thọ” của các pin của bạn nhiều hơn nữa. Mỗi lần một hình ảnh cũ được ghim lại, nó sẽ được hiển thị tới những follower của người đó cũng như nằm ở đầu đối với các tìm kiếm có liên quan.

Kết luận

Pinterest là một mạng xã hội độc đáo với rất nhiều đặc điểm làm nó trở thành một kênh marketing tuyệt vời. Nếu bạn thực hiện theo những hướng dẫn trong bài viết này và duy trì quy trình đó đều đặn, bạn sẽ có được hàng ngàn lượt truy cập đến website của mình mỗi tháng mà không phải tốn quá nhiều công sức.

Khi bạn đã bắt đầu thúc đẩy được một lượng traffic ổn định từ Pinterest rồi, bạn có thể tiếp tục tìm cách nâng cao tỉ lệ opt-in qua email (đồng ý theo dõi qua email) và dần dần chuyển đổi những subscriber này thành khách hàng.

Điểm: 4.8 (37 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn