Phương pháp để có 10,000 traffic một tháng từ Pinterest (Phần 1)

Social media là một nguồn traffic tuyệt vời cho gần như mọi doanh nghiệp có triển khai hoạt động online. Nhưng mạng xã hội nào mới là phù hợp?

Thường thì chúng ta luôn nhắm vào những xã hội lớn nhất. Dù cho tệp đối tượng mục tiêu của bạn có giới hạn đến mức nào đi nữa, thì chắn chắn là bạn cũng có thể tìm được họ trên các kênh này. Một số mạng xã hội có đông đảo người dùng nhất hiện nay bao gồm:

 • Facebook
 • Instagram
 • Pinterest
 • Twitter
 • LinkedIn…

Tất cả đều có lượng người dùng cực kỳ lớn. Và tùy thuộc vào đối tượng khách hàng, ngách thị trường, những ưu tiên trong hoạt động tiếp thị mà bạn sẽ lựa chọn một nền tảng thích hợp.

pinterest-traffic

(Nguồn ảnh: Internet)

Pinterest là nền tảng lớn thứ hai trong việc thúc đẩy lượng truy cập về trang chính (referral traffic), với tỉ lệ lớn hơn các mạng xã hội khác.

social-media-traffic-trend

(Nguồn ảnh: Internet)

Dù vậy, Pinterest vẫn chưa nhận được nhiều sự chú ý như Facebook, Twitter hay LinkedIn. Điều này chủ yếu là vì đây là một trang khá đặc biệt. Mỗi bài đăng là một hình ảnh hay video (kèm với một đoạn mô tả ngắn tùy chọn).

Pinterest có thể là một nguồn thu traffic tuyệt vời miễn là bạn có thể tạo ra các nội dung trực quan (visual content) trong thị trường ngách của mình. Trong bài viết này, Khóa học SEO Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách thúc đẩy hàng ngàn lượng truy cập một tháng về website bằng những nội dung trên Pinterest. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao Pinterest lại có thể tạo ra nhiều traffic?

Những khía cạnh độc đáo của mạng xã hội này chính là lý do Pinterest có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những doanh nghiệp đã từng thất bại với hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội trước đây.

Nhìn chung thì, có 2 lý do chính để bạn cân nhắc sử dụng nền tảng này.

1. Các pin (nội dung trên Pinterest) có tuổi thọ rất lâu:

Một trong số các vấn đề của hầu hết mạng xã hội đó là mọi nội dung bạn đăng tải đều chỉ được nhìn thấy trong một khoảng thời gian ngắn; từ khoảng 1 giờ cho đến vài ngày là tối đa.

Nên dù bạn có tiếp tục tạo ra nội dung trên các MXH này, bạn sẽ không được nhiều giá trị từ chúng sau một thời gian đăng tải. Điều này làm cho nguồn lực khá bị lãng phí.

Nhưng Pinterest thì lại khác. Bạn có thể tạo một pin (bằng cách chia sẻ một hình ảnh) liên tục nhận được lượt xem và được chia sẻ theo thời gian. Tuy mức độ này có thể không được ổn định như việc có được thứ hạng tốt trên máy tìm kiếm, nhưng những hiệu quả mà nó mang lại có thể vượt trội hơn những mạng xã hội khác nhiều lần.

Nếu bạn đã hoạt động được trên Pinterest một thời gian và thực hiện đúng cách, lượng traffic sẽ dần tăng lên. Chẳng hạn như trang blog ẩm thực Pinch of Yum đã chia sẻ họ có gần 500,000 lượng người truy cập mỗi tháng từ Pinterest.

pinterest-co-the-tao-ra-luong-truy-cap-rat-lon

(Nguồn ảnh: Internet)

Thậm chí nếu họ dừng cập nhật hoạt động trên đây, họ vẫn sẽ tiếp tục nhận được một lượng lớn các referral traffic từ trang này trong tương lai gần. Điều này thật tuyệt vời khi so với những mạng xã hội khác như Facebook, Instagram hay Twitter, lượng truy cập của bạn sẽ bị “đình trệ” ngay khi bạn ngừng đăng nội dung mới.

2. Pinterest được thiết kế để chia sẻ nội dung

Một trong những lý do tại sao các pin lại tồn tại rất lâu là vì người dùng luôn tìm kiếm nhiều nội dung hơn để chia sẻ. Dưới đây là một giao diện tiêu biểu trên Pinterest khi người dùng đăng nhập vào:

giao-dien-pinterest

(Nguồn ảnh: Internet)

Nếu người dùng thích một pin nào đó, họ có thể nhấn “like” hoặc “repin” để chia sẻ nó. Những hình ảnh thú vị hay hấp dẫn có thể nhận được hàng trăm hàng ngàn lượng repin.

Không giống với những mạng xã hội khác, Pinterest không tập trung vào việc đăng tải các trạng thái cập nhật những gì diễn ra trong ngày, mà nó chú trọng nhiều hơn đến việc chia sẻ và tiêu thụ hình ảnh, mở rộng ra là những nội dung mà chúng trỏ đến.

Tạo một tài khoản để thu hút follower

Đầu tiên bạn cần biết được cơ chế hoạt động của Pinteres bằng cách tạo một tài khoản trên đây. Khi người dùng khác ghé thăm profile của bạn, họ sẽ thấy giao diện như hình bên dưới:

pinterest-profile

(Nguồn ảnh: Internet)

Profile của bạn sẽ bao gồm 5 khu vực chính:

 1. Logo – Nếu logo của bạn rất đơn giản, bạn nên tạo một hình ảnh tùy chỉnh để thay thế.
 2. Tên thương hiệu (brand name) – Nên gắn liền với doanh nghiệp của bạn, bạn cũng có thể sử dụng một tài khoản cá nhân với tên của mình.
 3. Địa chỉ URL của website
 4. Phần mô tả (description) – Một đến hai dòng mô tả về hoạt động của bạn.
 5. Các bảng chứa nội dung (Boards) – Các bảng này đóng vai trò là các silo (các bồn chứa) phân loại nội dung bạn chia sẻ trên Pinterest (các pin được tập hợp bên trong những bảng này, tùy thuộc vào cách bạn gắn thẻ cho chúng). Bạn nên tạo bảng riêng cho mỗi danh mục hình ảnh bạn dự định chia sẻ (có thể làm việc này sau).

Để thiết lập tài khoản: Vào Pinterest, đăng ký tài khoản mới. Sau khi nhập email thì chọn tiếp “continue as a business” trên màn hình đầu tiên hiện ra:

chon-continue-as-a-business

(Nguồn ảnh: Internet)

Sau đó điền đầy đủ thông tin.

dien-day-du-thong-tin

(Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi tạo xong nếu có thông tin nào muốn thay đổi bạn có thể nhấp vào profile của mình và chọn “Edit profile” ở góc trên cùng bên phải:

edit-profile

(Nguồn ảnh: Internet)

Pinterst thật ra rất đơn giản, chỉ có một loại nội dung duy nhất trên đây, được gọi là các “pin”. Pin luôn bao gồm một hình ảnh, nó cũng thường có mô tả kèm theo, bạn cũng có thể đặt hashtag vào đây.

pinterest-pin

(Nguồn ảnh: Internet)

Bạn nên chèn các từ khóa vào trong phần mô tả này để pin của mình có thể xuất hiện khi người dùng sử dụng chức năng tìm kiếm (việc này diễn ra rất thường xuyên trên Pinterest). Như bạn có thể thấy trong hình trên, nhấp vào “pin it” để chia sẻ nó hoặc nhấn “like it” để tương tác.

Người dùng sẽ nhìn thấy rất nhiều pin dưới dạng thumbnail (hình thu nhỏ) và họ có thể nhấp vào những hình ảnh này để xem hình với kích thước đầy đủ.

pin-thumbnail

(Nguồn ảnh: Internet)

Người dùng có thể tìm pin bằng thanh công cụ tìm kiếm hoặc lướt feed. Bảng tin của họ sẽ bao gồm những pin được đăng tải bởi những người dùng mà họ đã nhấn theo dõi.

Và đó là những điều cơ bản cần biết về Pinterest.

Làm thế nào để đẩy mạnh lượng referral traffic từ Pinterest?

Ý tưởng cốt lõi như sau:

 1. Ghim những hình ảnh hấp dẫn từ nội dung trên trang blog của bạn (hoặc các trang sản phẩm);
 2. Đặt địa chỉ URL của bài viết vào phần link;
 3. Cố gắng có được nhiều like và lượt repin trên Pinterest nhất có thể (đồng nghĩa với nhiều lượt xem);
 4. Lặp lại bước 1-3 liên tục;
 5. Referral traffic sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Nội dung chi tiết hơn của từng bước sẽ được trình bày cụ thể ở phần bên dưới của bài viết.

Tạo pin đúng cách: Tùy thuộc vào độ phổ biến của trang blog, bạn có thể thấy rằng người đọc đã tạo ra hàng loạt pin trước đó cho bạn rồi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào:

www.pinterest.com/source/www.huongnghiepaau.com

Thay thế “huongnghiepaau.com” bằng tên miền của bạn. Ngoài những pin này, bạn cũng nên thường xuyên tạo ra các pin cho mình để thêm vào các bảng đã tạo.

Không giống với hầu hết MXH khác, hầu như bạn chỉ an toàn khi đăng tải nội dung của chính mình, nhưng trên Pinterest thì bạn cũng có thể repin lại nội dung từ những người dùng khác.

Để tạo pin của mình, hãy nhìn vào góc trên cùng bên trái của bảng (board). Bạn sẽ thấy nút màu “add a pin” màu xám ở đây. Nhấp vào đó, tải hình ảnh lên hoặc nhập link trỏ đến hình ảnh.

Nếu bạn chỉ đặt một hình ảnh vào đó, pin của bạn trông sẽ rất trống trải, giống như thế này:

upload-pin

(Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn nhấp vào pin, thì hình ảnh với kích cỡ đầy đủ sẽ hiện ra. Sau đó nhấp vào nút “Edit” ở trên cùng.

edit-pin

(Nguồn ảnh: Internet)

Một bảng sẽ hiện ra cho phép bạn chỉnh sửa những thông tin quan trọng. Bạn có thể chọn board chứ pin hoặc nhập mô tả kèm với địa chỉ URL mà pin này trỏ đến.

enter-pin-url

(Nguồn ảnh: Internet)

Thường thì mọi người đều muốn trỏ link về trang bán hàng (sales page), nhưng hãy nhớ, luôn trỏ link đến trang có liên quan nhất đến hình ảnh. Đó là những gì mà người dùng Pinterest tìm kiếm nếu họ nhấp chuột vào một URL trên này.

Sau khi bạn đã thiết lập địa chỉ website, người dùng xem pin của bạn sẽ có 2 link khác nhau trỏ đến cùng địa chỉ đó:

2-links-of-a-pin

(Nguồn ảnh: Internet)

Bây giờ bạn đã biết cách tạo pin rồi, tiếp theo hãy tìm hiểu thêm một yếu tố quan trọng nữa đó là: làm thế nào để chọn lựa những hình ảnh mà người dùng thích chia sẻ.

4 loại hình ảnh yêu thích của người dùng Pinterest

Bạn nên chú ý đến việc sử dụng các hình ảnh hấp dẫn để sản xuất ra những nội dung chất lượng hơn.

Một người dùng Internet điển hình thường thích nhận thông tin qua hình ảnh hơn là một đoạn văn dài. Con người chúng ta cũng xử lý hình ảnh nhanh hơn 60,000 lần so với các từ ngữ, nghĩa là hình ảnh cũng là một cách thức hiệu quả hơn để truyền tải những loại hình thông tin nhất định.

Nhìn chung, có 4 loại hình ảnh nhận được nhiều lượt like và pin nhất trên Pinterest. Bạn có thể chọn một hoặc bất kỳ sự kết hợp nào giữa chúng khi tìm kiếm hoặc tạo ra những hình ảnh để chia sẻ trên nền tảng này.

Loại 1 – Hình nền đẹp + Chữ rõ ràng

Hình ảnh bên trái trong ví dụ dưới đây thuộc loại 1. Bạn có thể đã thấy loại hình ảnh này được dùng làm ảnh đại diện cho cái bài blog post.

beautiful-background-clear-text

(Nguồn ảnh: Internet)

Không khó để tạo ra một bức hình như vậy. Đầu tiên, bạn cần có hình ảnh nền. Hãy sử dụng những hình ảnh chất lượng cao có liên quan đến nội dung bài viết, nhưng nên nhớ những hình ảnh có kích thước hình chữ nhật đứng sẽ phù hợp nhất đối với Pinterest.

Sau đó chèn một khung shape trong suốt lên phía trên rồi chèn tiêu đề của bài viết vào. Tuy đơn giản nhưng những hình ảnh này rất hiệu quả.

Lý tưởng nhất, hãy tạo mỗi pin như thế cho mỗi bài post được đăng tải.

Loại 2 – Infographics

Một loại hình ảnh khác mà bạn có thể dùng theo nhiều cách khác nhau ngoài Pinterest chính là các infographic. Không có cách nào hiệu quả hơn việc tổng hợp các thông tin phức tạp trong một hình ảnh bằng loại hình này.

Một bức infographic được đầu tư bắt mắc sẽ thúc đẩy lượng truy cập từ Pinterest trong nhiều năm vì nó sẽ liên tục nhận được lượt like và repin từ người dùng.

infographics

(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài những infographic tiêu chuẩn, thì hình ảnh dạng hướng dẫn từng bước thực hiện cũng rất phổ biến trên Pinterest. Hãy lựa chọn một quy trình thực hiện một việc nào đó, và tạo ra hình ảnh mô tả cách triển khai cụ thể:

how-to-pin

(Nguồn ảnh: Internet)

Một lợi ích lớn nữa của infographic trên Pinterest bên cạnh việc chúng cực kỳ dễ được chia sẻ đó là phần lớn người dùng sẽ nhấp vào website của bạn để xem liệu có thêm thông tin gì về hình ảnh hay không.

Loại 3 – Tất cả chúng ta đều sự liên hệ với những người khác

Một loại hình ảnh luôn trở nên nổi bật trong số vô vàn hình ảnh khác là các hình ảnh về người thật. Mắt của chúng ta luôn tự nhiên hướng về những người khác:

we-all-relate-to-the-others

(Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn không ngại xuất hiện trước camera, bạn có thể chụp những bức hình ảnh chính mình cho những bài blog nhất định và tạo pin cho những hình ảnh này. Hoặc bạn có thể sử dụng các hình ảnh stock có sẵn trên Internet – tuy nhiên thì những hình ảnh gốc bạn chụp vẫn chân thực hơn.

Loại 4 – Những hình ảnh được thiết kế riêng luôn nổi bật

Các loại hình ảnh này có hiệu quả rất tốt trên hầu hết các MXH, đặc biệt là trên Pinterest. Người dùng đánh giá cao những hình với nhiều thông tin hữu ích, nhưng họ cũng rất đánh giá cao một thiết kế hấp dẫn.

Giống với hình ảnh dưới đây, dù chỉ là hình ảnh được thiết kế cho một bài blog post, nhưng nó đã nhận được hơn 8,000 lượt repin:

custom-design-pin

(Nguồn ảnh: Internet)

Nhược điểm của những hình ảnh này chính là cần tốn nhiều chi phí hơn để tạo ra so với các loại hình ảnh khác. Trừ phi bạn có khả năng tự thiết kế, nếu không bạn phải thuê ngoài nhân sự và tùy thuộc vào yêu cầu chi phí này có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng cho một hình ảnh.

Phần 1 của bài viết tạm thời kết thúc tại đây. Hãy cùng đón đọc phần 2 để biết được cách thu hút follower từ đó tạo ra referral traffic trên Pinterest nhé!

Điểm: 4.9 (32 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn