Nên Học Digital Marketing Ở Đâu?

Digital marketing là lĩnh vực đang được đông đảo doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh quan tâm trong kỷ nguyên 4.0. Sức mạnh của digital marketing được minh chứng rõ rệt nhất trên Facebook, YouTube, Instagram, website… khi các nền tảng này nhận được sự đầu tư nghiêm túc từ các thương hiệu nhằm lan tỏa sức ảnh hưởng và “chốt sale” với khách hàng. Thế nhưng, ngày nay, các trung tâm đào tạo được mở ra rầm rộ khiến nhiều người hoang mang không biết nên chọn học khóa nào và trường nào là tốt nhất. Lời đáp hữu ích dành cho bạn sẽ nằm trong bài viết sau.

nen-hoc-digital-marketing-o-dau-tot

Nên học digital marketing ở đâu tốt? (Nguồn ảnh: Internet)

Trong vô vàn các khóa học digital marketing trên thị trường, ắt hẳn bạn sẽ phải đắn đo cân nhắc rất nhiều để chọn chương trình phù hợp với mục tiêu (kinh doanh hay đi làm) và chi phí đầu tư. Trước hết, bạn nên biết các vị trí trong ngành digital marketing gồm những gì, mức lương ra sao để định hướng chính mình, sau đó sàng lọc nội dung giảng dạy tại các cơ sở đào tạo digital marketing. Khi đó, bạn sẽ tự mình có câu trả lời cho thắc mắc nên học digital marketing ở đâu.

Tại sao nên học digital marketing?

Câu trả lời thật ra rất đơn giản. Xu thế kinh doanh hiện tại không chỉ dừng lại ở những hoạt động offline như tổ chức sự kiện hay treo bảng hiệu thông thường, mà dần hướng tới “online hóa” nhiều hơn.

Theo báo cáo từ WeAreSocial và Hootsuite, tính đến tháng 1/2021, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam là 68,72 triệu, với tỷ lệ là 70,3%/tổng dân số. Số người Việt dùng mạng xã hội tăng hơn 7 triệu trong giai đoạn 2020 – 2021.

digital-marketing-tac-dong-manh-me-den-y-dinh-mua-san-pham-cua-nguoi-dung

Digital marketing tác động mạnh mẽ đến ý định mua sản phẩm của người dùng (Nguồn ảnh: Internet)

Đa số người tiêu dùng Việt tìm kiếm thông tin qua hai kênh chính là quảng cáo trên tivi và công cụ tìm kiếm. Trong đó, kênh tìm kiếm phổ biến nhất là mạng xã hội như Facebook, Instagram… và bộ máy tìm kiếm như Google. Covid-19 cũng thúc đẩy thói quen mua sắm trực tuyến. Dẫn chứng là chi tiêu người dùng trung bình tăng từ $95 lên $132 trong giai đoạn 2020 – 2021.

Vì thế, có thể nói, sự bùng nổ của các nền tảng và nhu cầu mua hàng online đã kích thích mong muốn học digital marketing của các doanh nghiệp và cá nhân muốn tự thân kinh doanh.

Học digital marketing ra làm gì?

Công việc của một digital marketer rất đa dạng, đòi hỏi nhiều kỹ năng như:

 • Tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh dựa trên các nguồn dữ liệu
 • Chạy quảng cáo trên các nền tảng như YouTube, Facebook, TikTok…
 • Thiết kế hình ảnh, quay dựng video…
 • Triển khai, sáng tạo nội dung cho fanpage, website, email, ebook…

Người học digital marketing có thể tìm việc tại các doanh nghiệp (client hoặc agency), tự kinh doanh riêng, làm freelance… Để biết học digital marketing ra làm gì, bạn có thể tham khảo các vị trí và mức lương ngành digital marketing trong infographic dưới đây, được chia thành client-side và agency-side:

lo-trinh-thang-tien-nghe-digital-marketing-client-side

Lộ trình thăng tiến nghề digital marketing – Client-side

lo-trinh-thang-tien-nghe-digital-marketing-agency-side

Lộ trình thăng tiến nghề digital marketing – Agency-side

Đặc trưng của agency là môi trường làm việc năng động, thỏa sức sáng tạo, tiếp xúc với nhiều khách hàng thuộc nhiều nhãn hàng khác nhau, dẫn đến học hỏi kiến thức đa dạng nhưng áp lực công việc rất lớn, thời gian làm việc gắt gao… Còn client thì tập trung vào một sản phẩm, dịch vụ nhất định, đòi hỏi biết tường tận về lĩnh vực đó, nắm số liệu, hiểu xu hướng thị trường…

Ngoài ra, bạn có thể làm freelance, phụ trách các mảng như SEO, social media, content… tùy vào khả năng và tính chất dự án (có thể học thêm các kỹ năng đặc thù khác để trở nên đa năng hơn), hoặc khởi đầu ở vị trí đơn giản nhất, sau đó học thêm kỹ năng mới và tích lũy kinh nghiệm để thăng tiến lên bậc cao hơn.

lam-freelance-kinh-doanh-online-la-huong-di-duoc-nhieu-ban-tre-lua-chon-khi-hoc-digital-marketing

Làm freelance, kinh doanh online là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi học digital marketing (Nguồn ảnh: Internet)

Tâm thế nên có của người học digital marketing

Chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng đa mảng

Cũng như bao ngành nghề khác, thạo càng nhiều kỹ năng, kiến thức càng đa dạng, chứng tỏ bạn là một nhân tố đa năng và được trọng dụng hơn trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Đặc biệt, trong kỷ nguyên số hóa, thông tin và xu hướng được liên tục thay mới. Nếu không đặt mình vào tâm thế chủ động học hỏi, bạn sẽ bị tụt lùi so với đồng nghiệp và đối thủ.

Dưới đây là một số kỹ năng đặc thù trong digital marketing. Bạn có thể bắt gặp những kỹ năng này trong chương trình đào tạo ở các trường, trung tâm đào tạo digital marketing:

 • Lập kế hoạch, chiến lược: Kết hợp kỹ năng xây dựng kế hoạch và khả năng áp dụng vào các công cụ digital marketing, các môn học liên quan sẽ chú trọng cách lên kế hoạch cho chiến dịch và thực hiện chúng một cách tối ưu, phối hợp với cả công cụ marketing truyền thống.
 • Truyền thông mạng xã hội: Các môn học liên quan đến kỹ năng này sẽ đào tạo bạn về chiến lược tiếp thị trên các phương tiện truyền thông nhằm mang lại tương tác từ khách hàng và xây dựng thương hiệu trong mắt đối tượng mục tiêu. Song song đó, bạn sẽ học cách nghiên cứu, đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến dịch digital marketing dựa trên những công cụ như Facebook Insights, Google Analytics…
 • Tâm lý và hành vi người tiêu dùng: Nội dung này đào sâu vào việc nghiên cứu và thấu hiểu người tiêu dùng, từ đó bạn biết cách lên kế hoạch cho chiến dịch digital marketing sát thực tế hơn, tác động sâu sắc đến người tiêu dùng và khiến họ muốn mua sản phẩm từ bạn.

digital-marketing-doi-hoi-kha-nang-van-dung-kien-thuc-o-nhieu-mang-khac-nhau

Digital marketing đòi hỏi khả năng vận dụng kiến thức ở nhiều mảng khác nhau (Nguồn ảnh: Internet)

Sẵn sàng đón nhận cái mới

Digital marketing là lĩnh vực biến động không ngừng từng ngày. Muốn nương theo dòng biến chuyển này, bạn phải chủ động tiếp nhận và ứng dụng công nghệ mới vào công việc, cộng với việc liên tục cập nhật xu hướng mới về tâm lý người tiêu dùng, nhạy bén với thị trường, thông tin xã hội để có thể bắt trend kịp thời.

Ví dụ, so với 5 năm trước, influencer marketing chưa thật sự được thừa nhận như một xu hướng trong digital marketing. Thế nhưng, theo các nghiên cứu, những nhân vật có sức ảnh hưởng trong phạm vi từ 10.000 – 100.000 người theo dõi sẽ có mức độ tương tác cực kỳ cao.

Điều này đã được chứng minh trong thực tế bằng việc các doanh nghiệp tìm đến influencer trong thị trường của mình để tăng nhận diện thương hiệu. Thời thế đổi khác. Nếu bạn chối bỏ xu hướng này, thì bạn đang mất đi một hướng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

luon-bat-nhip-voi-thay-doi-la-ky-nang-can-co-cua-nguoi-lam-digital-marketing

Luôn “nghe ngóng”, bắt nhịp với thay đổi mới là kỹ năng cần có của người làm digital marketing (Nguồn ảnh: Internet)

Khả năng giao tiếp, làm việc nhóm

Một mình bạn khó lòng đảm nhận tất cả các bước từ nghiên cứu khách hàng, viết bài, thiết kế hình ảnh, cài đặt quảng cáo, đánh giá hiệu quả… của một chiến dịch. Bắt buộc bạn phải biết cách brainstorm, thảo luận, phản biện… với đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng, bất kể làm việc trong môi trường agency hay client, thậm chí là làm freelance.

Bên cạnh đó, hãy chịu khó xây dựng các mối quan hệ, gặp gỡ những người đang làm chung ngành nghề. Ngoài kiến thức tự học, bạn cũng cần trao đổi và học hỏi từ bậc tiền bối hoặc cộng sự cùng lĩnh vực, bởi đó là cách để bạn theo kịp tình hình chung của thị trường và tham vấn giải pháp từ người khác khi gặp khó khăn.

trong-digital-marketing-ban-kho-co-the-thanh-cong-neu-mot-minh-lam-tat-ca-moi-thu

Trong digital marketing, bạn khó có thể thành công nếu một mình làm tất cả mọi thứ (Nguồn ảnh: Internet)

Nên học digital marketing ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn đang thắc mắc nên học digital marketing ở đâu tốt nhất, hoặc đang tham khảo các khóa học digital marketing TP.HCM, thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều chương trình đào tạo digital marketing theo các hình thức khác nhau.

Workshop

Workshop đa phần chỉ phù hợp với những người đã có sẵn nền tảng kiến thức về digital marketing hoặc đang làm việc trong ngành này và muốn nâng cao trình độ (trừ workshop tổng quan).

Diễn giả sẽ chia sẻ kiến thức mới và bài học kinh nghiệm để người tham gia vận dụng vào công việc của mình. Tuy nhiên, hình thức này không diễn ra thường xuyên và những chủ đề đi sâu vào chuyên môn sẽ không phù hợp cho những bạn chưa biết gì về digital marketing.

workshop-la-noi-ban-co-the-tham-khao-case-study-thuc-te-tu-cac-chuyen-gia

Workshop là nơi bạn có thể tham khảo case study thực tế từ các chuyên gia

Học chính quy

Digital marketing là một nhánh thuộc ngành Marketing nên được giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Ví dụ như Đại học FPT, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tài chính – Marketing…

Ưu điểm của loại hình này là sinh viên nhận bằng cử nhân marketing chính quy, trong đó bao gồm cả digital marketing. Song nhược điểm là thời gian học khá dài, tính bằng năm nên không phù hợp với nhu cầu học cấp tốc.

Học online

Chỉ cần laptop, máy tính bảng hoặc smartphone, bạn đã có thể tham gia một khóa học digital marketing theo hình thức online, có giảng viên trực tiếp giải đáp vấn đề bạn chưa hiểu. Ưu điểm là không mất thời gian di chuyển đến trường lớp, thời lượng không kéo dài như học chính quy, nhưng đòi hỏi tính tự giác và tập trung cao độ để tiếp thu kiến thức hiệu quả.

ban-co-the-hoc-digital-marketing-tu-cac-video-tren-mang

Bạn có thể học digital marketing từ các video trên mạng (Nguồn ảnh: Internet)

Khóa học ngắn hạn

Hình thức này ra đời từ nhu cầu học cấp tốc và thường được tổ chức bởi các trung tâm đào tạo digital marketing, truyền thông… Thời gian học có thể chỉ vài buổi hoặc vài tháng (tùy mức độ nông sâu về chuyên môn của khóa học) nên học viên sẽ tiếp cận kiến thức một cách trực diện nhất.

Các khóa học digital marketing thường được chia theo chuyên môn đặc thù với những cái tên như khóa học content marketing, khóa đào tạo Facebook marketing, khóa học SEO cơ bản… Kết thúc khóa, học viên sẽ nhận chứng chỉ. Rất nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu về digital marketing, bán hàng online, chủ doanh nghiệp… quan tâm đến hình thức này.

Nắm bắt nhu cầu học digital marketing ngắn hạn đó, Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh các khóa học phân theo chuyên môn, hướng đến đối tượng học viên muốn học từ cơ bản và ứng dụng ngay vào công việc:

 • Đào Tạo Content Marketing (9 buổi)
 • Đào Tạo Facebook Marketing (16 buổi)
 • Đào Tạo SEO (12 buổi)
 • Đào Tạo Google Ads (11 buổi)

huong-nghiep-a-au-chieu-sinh-cac-khoa-digital-marketing-ngan-han

Hướng Nghiệp Á Âu chiêu sinh các khóa digital marketing ngắn hạn

Chương trình tập trung trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản nhất trong mảng mà bạn muốn phát triển. Ví dụ, với khóa Đào Tạo Content Marketing, bạn sẽ được học tổng quan về content marketing trước (content marketing là gì; định nghĩa về social media, email marketing, native ads, influencer marketing; bản chất của content marketing…), sau đó mới đi sâu vào phác họa chân dung khách hàng, cách tìm ý tưởng sáng tạo, cách triển khai video marketing…, ứng dụng trên các nền tảng như Facebook, YouTube, website…

Giảng viên là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm chinh chiến tại các agency, CEO công ty truyền thông… sẽ là nguồn học hỏi kinh nghiệm phong phú, hướng dẫn bạn cách xử lý các case study thực tế ngay tại lớp.

Không chỉ vậy, phương pháp giảng dạy tại Hướng Nghiệp Á Âu kết hợp 50% lý thuyết + 50% thực hành, tạo cơ hội cho bạn thực hành, ứng dụng kiến thức học được trên laptop và được giảng viên trực tiếp điều chỉnh lỗi sai kịp thời.

Trên đây là một số gợi ý cho câu hỏi học digital marketing ở đâu. Để được tư vấn cụ thể hơn về các khóa học digital marketing tại Hướng Nghiệp Á Âu, hãy nhanh tay gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form bên dưới nhé!

Điểm: 4.8 (38 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn