Các property trong Google Analytics 4 – Tương lai của nền tảng GA

Trong tháng 10/2020, Google đã thông báo rằng các property mới trong Google Analytics 4 sẽ là tương lai của nền tảng này (property ở đây là các “tài nguyên”, chẳng hạn như website hay ứng dụng di động… gắn liền với một mã theo dõi được nhận diện bởi một ID duy nhất).

google-analytics-4-featured-image

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Đào tạo Digital Marketing Á Âu điểm qua những thông tin cập nhật mới, cùng những thông báo trước đó và tham khảo một vài gợi ý để  cho sự thay đổi này.

Các property trong Google Analytics 4

Thông báo lớn nhất chính là tên gọi mới của “App and Web” property kết hợp giữa nền tảng ứng dụng và website đã được đưa vào thử nghiệm trong phiên bản beta của Google Analytics 4 (GA4) từ tháng 07/2019.

apps-and-web-properties-beta

Các property trong GA4 sẽ không còn nhãn beta nữa, dù cho bạn vẫn sẽ thấy các tính năng alpha/beta khác nhau. Google cũng chia sẻ rằng sẽ có thêm nhiều thông tin hơn trong phiên bản doanh nghiệp (360) sẽ được trình làng sau đó, bao gồm các khả năng tích hợp nâng cao cùng với BigQuery SLAs (một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất đối với nền tảng GA hiện tại).

Có gì mới trong các property của Google Analytics 4?

Dưới đây là top 10 tính năng được yêu thích trong phiên bản GA4:

BigQuery Export

Lần đầu tiên, GA4 bao gồm khả năng tích hợp miễn phí với nền tảng Google BigQuery. Đây giống như là một nhà kho dữ liệu (data warehouse) và là một giải pháp được Google thiết kế cho các nhà phân tích dữ liệu với chi phí hợp lý nếu không có sẵn cơ sở hạ tầng ở doanh nghiệp.

bigquery-export-analytics

Đây có lẽ là cập nhật lớn nhất đối với Google Analytics từ trước đến nay. Trước đây, khả năng tích hợp này chỉ khả dụng trên nền tảng Google Analytics 360 (phiên bản doanh nghiệp). Việc tích hợp với BigQuery cho phép bạn đưa trực tiếp dữ liệu thô về các event vào trong một trung tâm dữ liệu, từ đó mở ra khả năng thực hiện các phân tích dự đoán, các mô hình máy học (machine learning model) và khả năng tùy chỉnh gần như vô tận.

BigQuery có thể phân tích dữ liệu theo 2 hình thức: Batch (xử lý dữ liệu theo lô, nghĩa là các dữ liệu mới sẽ được gom nhóm lại thành một lô và xử lý sau đó) và Streaming (xử lý dữ liệu theo luồng, data sẽ được xử lý ngay khi phát sinh). Trong phiên bản mới này, nó sẽ bao gồm tính năng trích xuất dữ liệu streaming export trong vòng vài giây, nhanh hơn đáng kể so với tính năng hiện tại trong phiên bản GA360 (cập nhật mỗi 10-15 phút). Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nơi mình muốn lưu trữ dữ liệu để tuân thủ các framework về quản trị dữ liệu (data governance). Google còn đảm bảo rằng tính năng xuất dữ liệu này hoạt động với BigQuery Sandbox, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó miễn phí mà không phải cung cấp các thông tin thanh toán/thẻ tín dụng.

bigquery-linking-google-analytics-4

Tạo phễu (Funnel)

Đây cũng là lần đầu tiên Google Analytics cung cấp tính năng phân tích phễu cho toàn bộ người dùng. Trước đây, Google Analytics chỉ có các phễu rất “cứng nhắc” trong phiên bản tiêu chuẩn, và chỉ có GA360 mới có thể sở hữu các phễu với nhiều dữ liệu có ý nghĩa. Các property trong GA4 giờ đây đều hỗ trợ tính năng tạo phễu mà trước đây vốn chỉ có trong GA360 cho tất cả người dùng.

Bạn có thể xây dựng các phễu tùy chỉnh (custom funnel) của riêng mình có thể áp dụng cho các dữ liệu trước đó (retroactive), có thể phân khúc được (segmentable) và cho phép bạn tạo ra những nhóm đối tượng để có thể khám phá và kích hoạt họ sâu hơn.

tinh-nang-funnels-trong-ga4

Đo lường thời gian (Time)

Việc đo lường thời gian mà người dùng thực hiện các hành động trong phiên bản chuẩn của Google Analytics có thể rất khó khăn. Universal Analytics thực sự chỉ được thiết kế để đo lường bao nhiêu thời gian đã trôi qua giữa các lượt tải trang pageview hoặc toàn bộ một phiên truy cập dài bao lâu. Giờ đây với GA4, chúng ta có thể dễ dàng biết được thời gian mà người dùng mất để thực hiện gần như bất kỳ thao tác nào. Hãy khám phá tính năng mới này trong phần báo cáo dữ liệu mới của các phễu. Ngoài ra cũng có thêm một số thay đối với sự ra mắt của các chỉ số như “engaged sessions” (số phiên có tham gia tương tác), “engagement time” (thời gian tương tác) cùng các chỉ số khác.

do-thoi-gian-user-thuc-hien-mot-action

Cải thiện khả năng quản lý danh tính (Improved Identity Management)

Mã định danh được báo cáo trong các property của GA4 hoàn toàn khác biệt với những gì hiện có trong Universal Analytics. GA đã từng buộc bạn phải lựa chọn giữa việc phân tích các người dùng dựa trên mã ID ẩn danh của họ hoặc sử dụng một chế độ xem khác mà bạn có thể sử dụng các mã UserID của riêng mình.

GA4 áp dụng một phương pháp hoàn toàn mới và mang đến sự nâng cấp rất lớn. Theo mặc định thì giờ đây, nó sẽ sử dụng toàn bộ định danh cùng một lúc, theo phân cấp dạng thác nước (waterfall approach). GA4 sử dụng mã UserID của riêng bạn trước tiên. Nếu những mã này không khả dụng, nó sẽ sử dụng các dữ liệu từ Google Signals (hay cơ sở dữ liệu Identity Graph của Google). Và nếu những dữ liệu này tiếp tục không có, nó sẽ sử dụng đến ID ẩn danh của thiết bị. Sự bổ sung lớn ở đây chính là Google Signals. Đây là một sản phẩm của Google cho phép thực hiện các tính năng báo cáo dữ liệu và remarketing đồng bộ giữa nhiều thiết bị với nhau (cross-device). Tất cả báo cáo của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và sẽ hưu dụng đối với những người dùng không có UserID của riêng họ (những người dùng đã đăng nhập). Bạn cũng có thể thay đổi giữa các chế độ báo cáo danh tính như hình dưới đây bất kỳ lúc nào, các dữ liệu trước đây cũng có thể được áp dụng tính năng này và nó không thực hiện bất kỳ thay đổi vĩnh viễn nào đối với dữ liệu của bạn.

google-analytics-4-quan-ly-identity-tot-hon

Các khả năng phác họa hành trình người dùng mới (new pathing capabilities)

Các property của GA4 giờ đây có thể tạo ra các báo cáo phác họa hành trình người dùng (pathing reports) có ý nghĩa và thực hiện các phân tích mà không thể thực hiện được trong Google Analytics trước đó. Hình dưới đây là một ví dụ xây dựng một báo cáo sử dụng tính năng “backwards pathing” (phác họa hành trình ngược), cho phép bạn lựa chọn trước một sự kiện mong muốn (desired event) hoặc một trang (page) như là điểm cuối (endpoint) và sau đó khám phá xem các người dùng của bạn đã điều hướng đến đó như thế nào bằng cách truy ngược lại những “lộ trình” của họ.

tinh-nang-pathing-moi

Cập nhật giao thức đo lường mới (measurement protocol updates)

Một giao thức đo lường mới cho GA4 vừa được công bố. Giao thức đo lường, hay measurement protocol có thể được sử dụng để gửi dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối, bao gồm cả các máy chủ (server) của bạn, các thiết bị Apple TV hoặc tủ lạnh thông minh. Cập nhật tuyệt vời nhất tính đến thời điểm hiện tại so với Universal Analytics chính là sự bổ sung của các mật mã mới (new secrets), giúp hạn chế tình trạng spam vốn bị lạm dụng rất nặng nề trong GA. Thêm vào đó, việc kết xuất dữ liệu giờ đây đã cho phép thời gian chờ lên đến 48 giờ đối với các dữ liệu đến sau (late-arriving data).

new-measurement-protocol-ga4

Gỡ rối theo thời gian thực (realtime debugging)

DebugView – vốn nằm trong Google Analytics cho Firebase, giờ đây đã được cung cấp cho toàn bộ người dùng. Bạn có thể dễ dàng kích hoạt tính năng này chỉ đơn giản bằng việc sử dụng phần mềm mở rộng Google Analytics Debugger Extension trên Chrome, hoặc thiết lập thông số debug_mode trong công cụ Google Tag Manager hoặc gtag.js. Bạn có thể đi sâu vào bất kỳ sự kiện nào trong DebugView để xem tất cả các thuộc tính (properties) và dữ liệu về sự kiện có liên quan (relevant event data), điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi các vấn đề trong việc triển khai (implementation issue) hơn.

tinh-nang-realtime-debugging-moi

Thiết lập cấu hình đơn giản hơn (simpler configuration settings)

Nhiều tính năng trong GA4 được thiết kế để trở nên đơn giản hơn và giảm thiểu thời gian cần thiết để triển khai. Hình ảnh dưới đây thể hiện tính năng mới giúp theo dõi xuyên tên miền (cross-domain tracking) trên GA4. Trước đây, bạn không thể bật chức năng theo dõi xuyên tên miền mà không cập nhật lại code trên website hoặc trong Google Tag Manager. Với GA4, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt tính năng này trực tiếp từ giao diện người dùng. Chỉ cần liệt kê ra các tên miền bạn muốn liên kết và thế là hoàn tất. Rất tuyệt vời đúng không?

configuration-settings-cross-domain-tracking-google-analytics-4

Đo lường tự động (automatic measurement)

GA4 giới thiệu khả năng đo lường tự động mới thông qua các tính năng đo lường nâng cao (enhanced measurement). Trước đây, tracking code của Google Analytics sẽ chỉ theo dõi lượt tải trang (pageview) khi bạn bắt đầu gắn nó.

Trong GA4, tính năng đo lường nâng cao sẽ được kích hoạt theo mặc định, mang đến cho bạn thêm những đại lượng đo lường khác chẳng hạn như lượt cuộn trang (scrolls), số lượt click ra liên kết bên ngoài (outbound clicks), tìm kiếm trên website (site search), tương tác với video (video engagement) và số lượt tải file (file donwloads) mà không cẩn làm thêm bất kỳ điều gì ngoại trừ gắn tracking code nền ban đầu. Lợi ích ở đây đó là mặc định, tất cả người dùng GA4 sẽ có thêm nhiều chỉ số khác được theo dõi thay vì chỉ có pageview.

tinh-nang-automatic-measurement-moi

Các sự kiện phía máy chủ (server-side events)

Đây là một trong những tính năng mới được yêu thích trong GA4. Bạn có thể sử dụng tính năng này theo 2 cách khác nhau.

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng nó để sửa đổi các sự kiện hiện tại (existing event) bạn đã triển khai mà không cần phải quay trở lại và cập nhật lại các thiết lập gắn thẻ (tagging) cho web/app của mình. Nó có thể được sử dụng để sửa các vấn đề về viết hoa (casing issue), lỗi chính tả (spelling mistake) hoặc thậm chí là ngăn việc thu thập và ghi nhận các event nếu chúng bị lỗi hoặc không đúng định dạng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tính năng này để tạo ra các event mới từ một event hiện có. Điều này sẽ cho phép bạn thiết lập các chuyển đổi tùy chỉnh (custom conversion) bằng cách tạo một event mới từ một yếu tố nào đó mà bạn quan tâm, chẳng hạn như chỉ số video engagement, hành vi điền biểu mẫu (form fill) hoặc bất kỳ chuyển đổi quan trọng nào khác có diễn ra (conversion event).

tao-custom-conversions-tu-existing-event

Nâng cấp lên Google Analytics 4

Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng các property trong Google Analytics 4, hãy xem qua hướng dẫn nâng cấp của Google dành cho Universal Analytics tại địa chỉ:

https://support.google.com/analytics/answer/9744165?hl=en&ref_topic=9303319

Cùng với hướng dẫn mới dành cho người dùng:

https://support.google.com/analytics/answer/10089681?hl=en&ref_topic=9143232

Có một điều quan trọng cần lưu ý đó là bản nâng cấp thực sự chỉ dành cho những người dùng Firebase/Firebase Analytics. Nhiều người khi nhìn thấy từ “Upgrade” có thể sẽ nghĩ rằng bản nâng cấp này sẽ chuyển toàn bộ dữ liệu GA trước đây/hiện có của họ. Thế nhưng bản nâng cấp lên GA4 chỉ chuyển dữ liệu từ những người dùng của Firebase dùng để phát triển các ứng dụng di động (Firebase for Mobile Apps):

https://support.google.com/analytics/answer/9379599

Đối với những người dùng GA (Universal Analytics), thì sẽ không có tính năng nào trong hiện tại (hoặc thời gian sắp tới) để chuyển các dữ liệu hiện có vào GA4. Điều này có nghĩa là bản nâng cấp mới sẽ gắn các tag/tracking code song song với các property GA hiện có của bạn.

Gợi ý nâng cấp cho người dùng Google Analytics bản Standard (Free)

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Google Analytics tiêu chuẩn, thì GA4 là một sự nâng cấp tuyệt vời. Bạn có thể ngay lập tức có được những tính năng mà trước đây không bao giờ được cung cấp cho người dùng, bao gồm liên kết với cơ sở dữ liệu BigQuery, các công cụ tạo phễu và những tính năng phác họa hành trình người dùng mới (pathing). Bạn có thể tìm hiểu cách nâng cấp tại hướng dẫn dưới đây (đổi “hl=en” thành “hl=vi” để dịch sang tiếng Việt):

https://support.google.com/analytics/answer/9744165?hl=en&ref_topic=9303319.

Gợi ý nâng cấp cho người dùng Google Analytics bản Enterprise (360)

Nếu bạn là người dùng doanh nghiệp, bạn nên xem xét triển khai các property trong GA4 trên một phần của website hoặc thậm chí là trên một staging server (đây là một loại máy chủ được sử dụng để kiểm tra một phần mềm, một website, một dịch vụ trong môi trường tương tự như môi trường sản xuất), nhưng khoan hãy triển khai trên diện rộng. Có nhiều tính năng dành cho GA4 vẫn đang nằm trong kế hoạch ra mắt nhưng vẫn chưa được cung cấp chính thức.

Những tính năng này bao gồm những thứ như các thành phần trong hệ thống quản trị dữ liệu (data governance) để quản lý việc cấp phép và quyền người dùng (user permission), các công cụ xóa dữ liệu (data deletion tool) và các thỏa thuận theo hợp đồng (contractual agreement). Các tính năng khác chẳng hạn như báo cáo tổng hợp (roll-up reporting, là báo cáo tổng hợp dữ liệu từ nhiều tài nguyên nguồn khác nhau vào một tài nguyên duy nhất) cần thiết đối với những cấu trúc tài khoản linh hoạt vẫn đang được hoàn thiện. Google cũng đã chia sẻ thêm thông tin về phiên bản doanh nghiệp của các property trong GA4 sẽ sớm được ra mắt.

Hi vọng những nội dung trong bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về những sức mạnh mới dành cho property trong GA4 và bạn có thể khai thác chúng để mang lại hiệu quả tối đa cho những dữ liệu mà mình sở hữu. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.8 (46 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn