Trust Flow là gì? Những cách thức hiệu quả để nâng cao chỉ số TF

Trust Flow là gì? Khi nói về việc đo lường trong SEO thì bạn nghĩ đến những chỉ số nào?

Bên cạnh những đại lượng quen thuộc như DA hay PA, thì Trust Flow, cùng với Citation Flow, hiện đang là những chỉ số mới đang được nhiều người quan tâm.

Được tạo ra bởi Majestic SEO, Trust Flow đã được tích hợp vào thuật toán PageRank với vai trò là một chỉ số SEO cực kỳ quan trọng. Thậm chí, có một số chuyên gia còn nói rằng các chỉ số Trust và Citation Flow đã vượt qua PageRank để trở thành những thước đo trọng yếu cho giá trị của một website.

ket-qua-minh-hoa-tf-cf-tren-majestic

Một ví dụ về kết quả minh họa cho TF và CF của một website qua công cụ Majestic (Nguồn ảnh: Internet)

Với những nhận định như thế, thì các chủ doanh nghiệp và người làm Digital Marketing nên hiểu rõ về Trust Flow (TF) cũng như cách để cải thiện chỉ số này trong hoạt động SEO tổng thể. Hãy cùng Khóa học SEO Á Âu tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Trust Flow là gì?

Theo Majestic SEO, thì Trust Flow một điểm số có giá trị từ 0 đến 100 được xác định dựa trên chất lượng của một website. Khi tạo nên chỉ số này, Majestic sẽ tìm kiếm và quét qua các website một cách thủ công và tổng hợp lại một danh sách (bí mật) các “trang hạt giống” (seed site) được tin cậy. Các “seed site” này chính là cơ sở để hình thành nên chỉ số TF, và nếu một website liên kết càng gần tới một trang seed site, thì điểm số TF này sẽ càng cao.

Các “seed site” là những website mà các máy tìm kiếm biết được danh tính và tin tưởng về độ trung thực, uy tín, có nội dung chất lượng và khi nói đến việc liên kết thì những trang này sẽ chỉ liên kết đến những nội dung chất lượng khác.

Bạn có thể sử dụng các công cụ, chẳng hạn như Ahrefs hoặc Free Backlink Checker của Monitor Backlinks, để kiểm tra chỉ số Trust Flow của bất kỳ website nào – và xem nó có khả năng là một seed site hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số TF của các đối thủ được thêm vào.

Ví dụ, trang Facebook có chỉ số TF là 99 – gần con số tuyệt đối, điều này cho thấy rằng đây chắc chắn là một seed site. Một backlink trỏ về từ Facebook sẽ giúp thúc đẩy điểm số TF của bạn.

kiem-tra-trust-flow-bang-tool

(Nguồn ảnh: Internet)

Chỉ số này được đặt tên là Trust Flow là vì khi các website liên kết lẫn nhau, thì Trust (giá trị về độ tin cậy) sẽ “chảy” (flow) qua liên kết giữa các trang này. Trong hình minh họa bên dưới, bạn có thể thấy dòng Trust khởi nguồn từ Website A (một seed site). Khi Website A được liên kết với Website B và Website B lại tiếp tục mạng lưới liên kết của mình đến các website khác, dòng Trust sẽ “chảy” qua những website này và cứ qua mỗi liên kết thì chỉ số TF tương ứng sẽ giảm dần.

dong-chay-của-trust-flow

(Nguồn ảnh: Internet)

Như đã được trình bày ở trên, một website liên kết càng gần tới một seed site, thì điểm số Trust Flow của nó sẽ càng cao. Thông thường thì, một mức điểm số Trust Flow trên 50 sẽ được xem là tốt. Các trang seed site sẽ có TF nằm ở mức 80 trở lên. Mức điểm từ 11-49 là trung bình, và từ 10 trở xuống sẽ được xem là kém.

Ngoài ra, trong TF còn có một chỉ số khác gọi là Topical Trust Flow (chỉ số Trust Flow theo chủ đề). Theo Majestic, thì Topical Trust Flow “thể hiện tầm quan trọng tương đối (trong tương quan so sánh với những đối tượng khác) của một web page, một tên miền phụ (subdomain) hay một tên miền gốc (root domain) trong bất cứ chủ đề hoặc lĩnh vực cụ thể nào đó.”

Chỉ số TTF này sẽ cho thấy một website có thẩm quyền/độ uy tín trong ngành hoặc lĩnh vực nào và giúp cho người dùng tìm được những cái tên có sức ảnh hưởng trong các lĩnh vực cụ thể. Giá trị của Topical Trust Flow cũng nằm trong khoảng từ 1 đến 100.

Cách khai thác chỉ số Trust Flow hiệu quả

Đến đây, bạn đã biết được khái niệm về TF, bây giờ hãy cùng tìm hiểu về những giá trị mà nó có thể mang lại.

Đầu tiên, chỉ số TF có thể giúp bạn dễ dàng nhận diện và phân tích cạnh tranh.

Bởi vì TF là một chỉ số thể hiện ý nghĩa khá trực tiếp (điểm số càng cao = trang có giá trị càng cao), nên bạn có thể dễ dàng quét qua điểm số của các đối thủ để nhận diện xem những đối thủ nào có thể đe dọa đến hoạt động của bạn. Với các công cụ đo lường chỉ số SEO, bạn có thể biết được cả điểm số TF và TTF của tất cả đối thủ, việc tìm hiểu và nắm bắt thông tin cạnh tranh theo cách này sẽ giúp bạn xác định các từ khóa mới cũng như các cơ hội tiềm năng để thu về liên kết.

Bạn cũng có thể sử dụng chỉ số TF để “thăm dò” và đánh giá các cơ hội mới để đặt backlink. Dù cho bạn đã xác định được một liên kết tiềm năng thông qua phân tích cạnh tranh, hay tìm thấy một cơ hội tốt để đăng guest post lên một website nào đó, hoặc bắt gặp một tên miền mới có thể mua được, thì việc nghiên cứu điểm TF của địa chỉ URL đó sẽ cung cấp cho bạn một chỉ số đơn giản dùng để đánh giá chất lượng liên kết.

Chỉ số TF cũng rất có giá trị trong việc xác định các backlink độc hại (toxic backlink, là những liên kết không tự nhiên sẽ gây hại đến thứ hạng tìm kiếm của một website) và khi cần phục hồi lại sau khi bị phạt bởi các quy định về việc liên kết của máy tìm kiếm (link penalties, là hình phạt dành cho những đường link spam, có chất lượng thấp, không liên quan, không tự nhiên, trùng lặp, hoặc những đường link xấu trong hồ sơ liên kết (link profile) của một website). Khi kiểm soát (audit) các backlink, hãy nhìn vào cả hai điểm số TTF và TF để xem các backlink này có đang ảnh hưởng tới hoạt động SEO hay không. Bất kỳ link nào có điểm số TF dưới 10 đều nên bị loại bỏ, như ví dụ trong hình dưới đây trích ra từ bảng điều khiển của công cụ Monitor Backlinks.

loai-bo-nhung-link-co-tf-thap-hon-10

(Nguồn ảnh: Internet)

Cuối cùng (và cũng là quan trọng nhất), chỉ số TF có thể giúp đánh giá tổng thể thành công của hoạt động SEO. Bởi vì Google đã dừng cập nhật chỉ số PageRank cho các trang như trước đây, nên Trust Flow hiện tại đang là một trong những chỉ số chính xác nhất để đo lường giá trị, độ liên quan và hiệu quả trên máy tìm kiếm của một website. Vậy nên, các hành động cải thiện chỉ số TF theo đó cũng sẽ làm cải thiện thứ hạng của bạn trên máy tìm kiếm.

4 cách để gia tăng Trust Flow (và hiệu quả SEO)

Hãy nghĩ về điều này: Nếu bạn đang nhìn vào điểm số Trust Flow của các trang khác để đánh giá về tiềm năng và cơ hội đặt backlink, thì các website khác có thể cũng đang làm như vậy với bạn. Do vậy, mục tiêu chính của bạn đặt ra nên là gia tăng chỉ số TF.

Cốt lõi của vấn đề này nằm ở việc xây dựng các backlink uy tín và có chất lượng cao. Chất lượng quan trọng hơn số lượng rất nhiều và tác động nhiều hơn đến chỉ số TF. Hãy cùng xem qua 4 cách thức để gia tăng Trust Flow được trình bày sau đây.

1. Kết nối với những người ảnh hưởng

Việc kết nối với những người ảnh hưởng (influencers) là quan trọng khi xây dựng các backlink có uy tín. Khi bạn nghiên cứu và tìm hiểu về những người có sức ảnh hưởng, hãy đảm bảo rằng họ vẫn còn đang hoạt động trong ngách thị trường hoặc lĩnh vực của bạn.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm kiếm các từ khóa chính của bạn và liệt kê ra những blogger, những nhà báo và những nhân vật hàng đầu nằm trong những kết quả này. Sau đó, sử dụng một công cụ, chẳng hạn như Ahrefs hay Free Backlink Checker để kiểm tra chỉ số TF, và cả chỉ số TTF để xác nhận về sự liên quan của họ đến lĩnh vực mà bạn đang tham gia. Và việc tiếp theo cần làm chính là tiếp cận đến những người ảnh hưởng này để chia sẻ thông tin về doanh nghiệp của bạn, đưa ra những nội dung hay, hấp dẫn và có chất lượng cao hay nhờ họ đặt một backlink. Có rất nhiều cách khác nhau để nhờ đặt backlink trên trang của một người khác (và xây dựng những mối quan hệ lâu dài có giá trị cho cả đôi bên).

2. Đăng bài guest post lên những website có chất lượng cao

Đăng bài dưới vai trò khách (guest posting) là một cách hiệu quả khác để xây dựng các backlink có uy tín và thu được Trust Flow từ những trang seed site về website của bạn.

Cũng giống như khi nghiên cứu về những người ảnh hưởng, khi bạn tìm thấy một cơ hội để đăng bài dưới vai trò khách lên một trang khác, hãy nhập tên miền đó vào một công cụ kiểm tra để đánh giá về TF của tên miền.

Nếu website có điểm số từ 10 trở xuống, thì bạn không nên mất thời gian viết nội dung để đăng tải lên đó. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo các đường link được đặt trong bài guest post có thuộc tính follow (để Trust Flow có thể truyền đến trang của bạn). Nếu họ đặt backlink trỏ về website của bạn nhưng lại sử dụng thuộc tính nofollow thì giá trị của việc đăng bài dưới vai trò khách cũng sẽ biến mất và nó cũng không giúp ích gì cho chỉ số TF.

Lưu ý: Các cơ hội để đặt backlink nofollow không phải hoàn toàn vô giá trị. Doanh nghiệp của bạn vẫn có thể tiếp cận được thêm các đối tượng mới và nó cũng giúp cho việc xây dựng thương hiệu của bạn. Vậy nên đừng hoàn toàn đánh giá thấp chúng.

3. Liên kết nội bộ

Trỏ link đến những page nội bộ trên một website là một cách thức đơn giản để gia tăng Trust Flow và hiệu quả của hoạt động SEO.

Khi bạn xây dựng nội dung và/hoặc một trang blog cho website của mình, hãy đảm bảo rằng nó chứa ít nhất 5 đường link trỏ đến những page nội bộ khác. Một trang homepage mạnh cũng sẽ giúp gia tăng chỉ số TF và hiệu quả SEO của tất cả các page trỏ đến nó. Việc liên kết nội bộ như thế này không những giúp ích cho hoạt động SEO tổng thể, mà còn giúp cho khách truy cập có thể dễ dàng điều hướng hơn khi ở trong website của bạn.

Việc liên tục kiểm soát các backlink trên website của bạn có thể sẽ không làm tăng chỉ số TF, nhưng nó sẽ giúp cho điểm số của bạn được duy trì ở một mức ổn định và loại đi các yếu tố “bẩn”, từ đó cải hiện sức khỏe tổng thể cho website.

Khi bạn kiểm soát các backlink và từ chối những liên kết độc hại, điểm số TF của bạn sẽ được duy trì ở mức cao. Mức điểm số cao này sẽ cho những người khác biết là website của bạn có chất lượng cao và sẽ có nhiều giá trị nếu trỏ link đến, từ đó hiệu quả của hoạt động SEO sẽ được thúc đẩy.

Việc kiểm soát và từ chối các liên kết xấu có thể trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng công cụ. Hình dưới đây là ví dụ minh họa từ công cụ Monitor Backlinks, công cụ này sẽ giúp phân bổ các dữ liệu website của bạn lên trên một bảng theo dõi dashboard duy nhất, và bạn có thể quan sát tình trạng của các backlinks, các đối thủ và từ khóa, cũng như hoạt động tổng thể của website.

cong-cu-monitor-backlinks

(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, nó cũng cung cấp một bản phân tích chi tiết về hoạt động đặt backlink của bạn, chủ động đánh giá tất cả chỉ số và nhận diện các đường link spam. Nếu bạn thấy bất kỳ backlink nào độc hại, bạn có thể từ chối liên kết với nó chỉ bằng một cú nhấp chuột.

monitor-backlinks-do-luong-TF-va-nhan-dien-link-spam

(Nguồn ảnh: Internet)

Tổng kết về Trust Flow

Trust Flow là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đo lường giá trị, chất lượng và hiệu quả trên máy tìm kiếm của một website. Nó có thể giúp bạn xác định những trang tiềm năng để đặt link, đánh giá cạnh tranh và kiểm soát các backlink hiện có. Việc gia tăng và duy trì TF sẽ đóng góp vào hoạt động SEO tổng thể, hiệu quả hoạt động của trang cũng như các cơ hội để thu được liên kết trỏ về từ các trang khác.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về TF và ứng dụng của nó. Nếu bạn muốn khám phá và nâng cao tay nghề SEO của mình, bạn có thể đăng ký học một khóa SEO tại Hướng Nghiệp Á Âu để chủ động cập nhật cho mình những kiến thức bài bản và chuyên sâu nhất nhé!

Điểm: 4.8 (50 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn