Backlink Là Gì? Làm Sao Để Tìm Kiếm Backlink Miễn Phí?

Các SEOer không ai là không biết đến backlink. Đây cũng là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất khi SEO, củng cố và có ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa.

Với nhiều người mới chập chững bước chân vào thế giới SEO thì việc có kiến thức về backlink là rất quan trọng. Không chỉ những “tay mơ” mà ngay cả những dân SEO chuyên nghiệp cũng không ngừng update kiến thức về yếu tố này. Tuy nhiên, thật khó để có thể định nghĩa backlink một cách chính xác. Và làm thế nào để có thể tìm kiếm backlink miễn phí, làm thế nào để có thể tạo dựng những backlink chất lượng?… Bài viết dưới đây, Đào Tạo SEO Á Âu sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức tổng quan về yếu tố này.

Backlink có thể hiểu nôm na là các liên kết trỏ về web của bạn từ một website khác. Một trang web sẽ được đánh giá cao hơn, có thứ hạng tìm kiếm tốt hơn nếu có nhiều backlink tốt. Việc sở hữu những backlink bền vững, liên quan là yếu tố quan trọng để xếp hạng thứ tự trên tìm kiếm.

backlink quan trọng

Việc có kiến thức về backlink là rất quan trọng cho những người làm SEO

Backlinks là một phần thiết yếu của quá trình SEO. Chúng giúp tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và xếp hạng chính xác cho nội dung của nó. Đó là lý do tại sao chủ sở hữu trang web muốn có được nhiều backlink nhất có thể do chúng cải thiện các yếu tố xếp hạng SEO.

Google PageRank sẽ xem xét các nguồn và số lượng liên kết của trang web, sau đó ước tính tầm quan trọng của trang đó. Nhà đồng sáng lập Google, Serge Brin và Larry Page đã phát minh ra PageRank vào năm 1997 với mong muốn cải thiện các công cụ tìm kiếm. PageRank (PR) là công thức đánh giá giá trị của trang thông qua việc xem xét số lượng, chất lượng của các trang liên kết đến nó. Các vấn đề như hoạt động không hiệu quả, trỏ đến website không liên quan hay là trả về kết quả tìm kiếm không phù hợp với mục tiêu của người dùng đã được PageRank giải quyết.

Backlinks sẽ giúp trang web của bạn thu hút một đối tượng chính, đúng mục tiêu tìm kiếm của khách hàng.

Tin không vui là backlink không hề miễn phí và nếu bạn muốn có chúng, bạn cần bỏ ra công sức hoặc tiền bạc. Tuy nhiên, hãy cố gắng để backlink của bạn tự nhiên nhất có thể, vì Google sẽ đánh giá rất cao điều này. Dưới đây là một số cách phổ biến để bạn có thể sở hữu chúng:

Tạo lập website chất lượng

Một website chất lượng tạo nên những giá trị quan trọng cho bạn. Nếu trang web chỉ tập hợp link liên kết thì chưa chắc các webmaster sẽ link tới.

Khi nội dung trong trang web của bạn càng thú vị, thì khả năng website khác link tới site của bạn càng nhiều hơn.

xây dựng website chất lượng

Một website chất lượng tạo nên những giá trị quan trọng cho bạn

Social Media

Hãy tận dụng các nguồn phương tiện sau để phát triển website của bạn:

Instagram

Facebook

Twitter

Linkedin

Pinterest

Reddit

Quora

Không nhất thiết rằng bạn phải quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội này. Nhưng bạn sẽ hoạt động tốt hơn nhờ sự hỗ trợ của những ứng dụng này. Chỉ cần bạn xem xét chúng có phù hợp với mục tiêu của bạn không. Ví dụ: bạn có thể chọn Instagram vì phù hợp nhất cho các thiết bị di động và lời khuyên về phân phối khai thác của họ.

Đặt website vào đúng thể loại

Link từ Internet directory vẫn là phương pháp tốt để đưa web vào thể loại phù hợp. Nếu web của bạn vào đúng danh mục, thì bộ máy tìm kiếm sẽ tự hiểu trang có liên hệ tới thể loại đó và bạn dễ dàng có xếp hạng cao nhờ các keywords có liên quan tới danh mục.

Trỏ link tới trang khác nhau và đa dạng hóa link text trên website

Sườn của mô hình backlink tự nhiên phụ thuộc khá nhiều vào website. Một số trang đặt link tới trang chủ. Số khác lại liên kết tới các trang web cụ thể.

Những web link tới site của bạn nên chứa các keywords giúp đạt thứ hạng cao trong text liên kết. Ngoài ra, các đoạn text cũng cần phải có tính đa dạng. Trong trường hợp bạn sử dụng chỉ một đoạn text giống nhau để link tới website thì sẽ giảm rất nhiều về tính tự nhiên của backlink.

Danh bạ có đánh dấu địa điểm

Những danh bạ cho quyền gắn tag địa điểm là nguồn link cần có cho doanh nghiệp địa phương. Những tìm kiếm sau đây có thể giúp bạn có các danh bạ dạng này.

Directory + thành phố

Thành phố + directory

Submit my site + thành phố

Thành phố + directories

Niche + city +directory

Chú ý đến nội dung

Google sẽ thích nội dung của bạn nếu khách hàng của bạn thích nó. Đó là lý do tại sao viết nội dung cũng quan trọng như một bài phát biểu quan trọng. Nội dung càng tốt, bạn càng có nhiều khách truy cập.

Nội dung của bạn phải độc đáo, hấp dẫn và có giá trị. Bạn cần làm cho thông điệp của bạn trở nên thú vị, ấn tượng và có cấu trúc tốt.

Chèn backlink trong content là 1 yếu tố quan trọng để điều hướng Bot Google và người dùng. Nó giữ chân người dùng lâu hơn, hữu ích cho khách tìm sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Quan trọng nhất, nó giúp tăng sức mạnh của website mà bạn quản lý.

>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết phân tích tầm quan trọng của EAT trong năm 2020 để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

tập trung vào nội dung

Nội dung giúp tăng sức mạnh của website mà bạn quản lý

Affiliate

Affiliate là hình thức tiếp thị online, vận dụng tài nguyên mạng để tiếp thị. Bạn cần tạo ra những mẫu quảng cáo banner, link, video v.v đính kèm link mà bạn muốn. Người dùng click vào link và mua sản phẩm sẽ tạo ra hoa hồng.

SEOer cũng tạo backlink bằng cách làm chương trình Affiliate cho những khách hàng nào muốn tiếp thị. Mỗi một người tham gia chương trình đã chia sẻ 1 linkout về website, blog của họ.

PBN – Private blog network

PBN là hệ thống web vệ tinh hiệu quả giúp website của bạn có nhiều backlink tốt.

Bạn cần tận dụng tên miền đã hết hạn nhưng cùng mảng với mình

Hosting khác IP class A

Giao diện tốt cho người dùng

Phải có tương tác càng nhiều càng tốt

Tối ưu liên kết nội bộ để tăng sức mạng cho trang

Bài viết đầu tư nội dung độc đáo, có giá trị, không copy và có độ dài tầm 1000 từ.

Và chính PBN cũng cần backlink để gia tăng backlink về trang chính

backlinks từ PBN

PBN giúp website của bạn có nhiều backlink tốt

Blog comment

Bạn hoàn toàn có thể comment trên blog, diễn đàn và chèn backlink dưới dạng full URL hoặc anchor text nếu những nội dung hữu ích với người dùng. Nhưng cũng không nên lạm dụng cách này vì nếu phần lớn backlink là blog comment thì Google sẽ để ý và kiểm tra.

Việc spam link hoặc chèn link vào anchor text không liên quan cũng khiến bạn bị phạt. Do đó, bạn cần tìm topic liên quan, diễn đàn chất lượng, comment tốt để thực hiện.

Guest posting

Guest posting là post bài viết của mình trên blog khác. Nhờ đó, bạn có thể tạo backlink trên blog ngoài, giúp bạn tiếp cận với nhiều người xem và thu hút traffic. Thực hiện như sau:

Search từ khóa “accepting guest posts”

Tìm email của chủ blog và viết thư cho họ để xin đăng guest post

Chia sẻ bài viết, trả lời các độc giả

Cần nhớ là bài viết của bạn phải duy nhất và chưa đăng ở bất kỳ đâu.

guest posting

Broken link

Phương pháp taọ backlink dựa trên các broken link của các trang khác không quá mới mẻ nhưng vẫn có tác dụng tốt cho nhiều website.

Backlink của web cũng dễ dàng bị lỗi hoặc biến mất do web thay đổi cấu trúc, bài viết bị xóa, hosting hết hạn… Khi web có nhiều link dạng này sẽ không tốt vì ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.

Bạn cần thay thế những link này bằng các bài viết liên quan và được trỏ về trang của bạn. Có thể sử dụng các công cụ như Xenu Link Sleuth, Domain Hunter, Check my link nhằm check trên 1 domain cụ thể rồi liên hệ với người quản trị để thay thế các broken link đó bằng link của mình.

Web 2.0

Web 2.0 là website mà ở đó người dùng tự tạo content và tạo site của mình trên subdomain của những trang đó. Chúng cũng có những điểm khá giống PBN để xây dựng backlink, ưu điểm của chúng là có thể tự tạo site miễn phí và tăng độ uy tín (PA, DA) dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi xây dựng Web 2.0

Cần có 5- 6 bài viết 1000 từ trở lên và được cập nhật xuyên.

Nội dụng, hình ảnh video chất lượng

Cần có các mục cơ bản như một trang tự nhiên trên site.

Nội dung liên quan đến trang chính

Sử dụng các email khác nhau khi khởi tạo tài khoản trên cùng 1 site.

web 2.0 miễn phí

Web 2.0 giúp bạn tự tạo site miễn phí và tăng độ uy tín (PA, DA) dễ dàng hơn

Link reclamation

Phương pháp này giúp bạn tìm những trang đã nhắc đến thương hiệu của bạn nhưng lại chưa có backlink về web. Cách tìm kiếm khá đơn giản, theo cấu trúc: site:tên thương hiệu của bạn.

Sponsored Link building

Nếu bạn không đủ điều kiện để guest posting thì bạn có thể áp dụng  Sponsored Link building như 1 phương pháp để kiếm backlink về web của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý là phương pháp này chỉ nên dùng khi xây dựng dạng anchor text thương hiệu.

301 Redirect

Mã 301 chuyển hướng có thể mang backlink, link juice về các trang mới. Bạn cần tìm các domain hết hạn cùng ngành với mình, viết bài đã có và liên quan trên domain này trên website của mình. Tiếp đó, bạn dùng lệnh chuyển hướng 301 các bài trên trang này về bài của mình.

Lưu ý cần chuyển những bài nhiều backlink và có traffic tốt.

chuyển hướng 301

Mã 301 chuyển hướng có thể mang backlink, link juice về các trang mới

Social bookmarking site

Nhiều trang web trên Google cho phép bạn chia sẻ link web qua đó. Ví dụ linkhay.com hay reddit.com, diigo.com. Việc tận dụng chúng giúp gia tăng backlink hiệu quả.

Viết phản hồi người dùng

Nếu có người đã mua hoặc sử dụng 1 dịch vụ, sản phẩm, bạn có thể tìm đến họ để ngỏ ý xin viết phản hồi trên trang của họ và để  backlink về trang của mình trong bài viết đánh giá ấy.

Điểm: 4.9 (48 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn