10 Google Search Patent giúp tạo ra sức mạnh thăng hạng trong SEO

Việc tìm hiểu về lĩnh vực SEO đối với nhiều người có thể là một thử thách lớn. Một phần vì kiến thức của mảng này không tập trung lại một chỗ mà rải rác qua rất nhiều nguồn khác nhau. Một phần khác là các kiến thức thường bị hiểu sai, làm phát sinh ra các yếu tố xếp hạng giả cùng với những lý thuyết chưa được kiểm chứng rõ ràng. Đó là lý do để tìm hiểu sự thật về SEO, cách tốt nhất là chúng ta nên tìm đến thẳng nguồn gốc của nó – chính là Google.

google-search-patent-featured-image

Trong bài viết này, hãy cùng Khóa học SEO Á Âu khám phá các bằng sáng chế của Google Search, hay còn gọi là Google Search Patent – là các tài liệu diễn giải nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến cách Google đánh giá và sắp xếp các kết quả tìm kiếm. Chúng ta sẽ điểm qua một số nội dung như giới thiệu về bằng sáng chế của Google, tại sao cần nghiên cứu những tài liệu này và 10 patent có thể giúp bạn thiết kế nên một chiến lược SEO hiệu quả hơn.

Google Search Patent là gì?

Mỗi khi Google phát minh ra một cách thức mới để cải thiện kết quả tìm kiếm, họ sẽ nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cho Văn phòng Nhãn hiệu & Sáng chế Hoa Kỳ (United States Patent & Trademark Office – USPTO). “Bằng sáng chế” ở đây là các tài liệu kỹ thuật mô tả chi tiết từng thành phần khác nhau trong thuật toán tìm kiếm. Vai trò của chúng là để mang lại cho Google một lợi thế cạnh tranh vượt trội so với các search engine khác thông qua việc bảo vệ những phương pháp mới có khả năng được áp dụng trong cơ chế tìm kiếm khỏi bị sao chép bởi đối thủ.

Có một điều quan trọng cần làm rõ, đó là các công nghệ được cấp bằng sáng chế không nhất thiết phải được sử dụng trong thuật toán tìm kiếm. Có thể sẽ tồn tại một “độ trễ” nhất định từ khi nộp bằng sáng chế và công nghệ đó được triển khai. Cũng có khả năng là công nghệ đó sẽ không bao giờ được sử dụng cả, hoặc bằng sáng chế phải trải qua nhiều vòng hoàn thiện trước khi chính thức được công bố. Các bằng sáng chế được nộp về cơ bản là một tập hợp các ý tưởng mà Google muốn bảo vệ, nhưng họ có thể thực sự sử dụng những ý tưởng đó, hoặc không.

Nếu không tính đến điều này, thì các bằng sáng chế sẽ mang đến những insight rất độc đáo về cách thức mà thuật toán hoạt động – và bằng cách này hay cách khác thì đó chính là dạng kiến thức SEO chân thực nhất. Việc nghiên cứu các patent cho phép bạn dự đoán những cập nhật thuật toán sẽ diễn ra trong tương lai, cũng như xác định những tín hiệu xếp hạng (ranking signal) hiện tại hoặc tín hiệu mới. Bạn có thể sử dụng kiến thức này để xây dựng hệ thống tài nguyên đảm bảo cho sự vững mạnh của website nếu có thay đổi xảy ra cũng như củng cố chiến lược SEO hiện tại của mình.

Tìm Google Search Patent ở đâu?

Các đơn xin cấp bằng sáng chế và những bằng sáng chế đã được cấp có thể được tìm kiếm tại website chính thức của USPTO:

http://appft.uspto.gov/

Chỉ thêm “Google” là tên của người nộp đơn và xem qua các file name. Vấn đề là, có đến hàng ngàn bằng sáng chế được nộp bởi Google và hầu hết chúng đều không liên quan đến SEO. Hơn nữa, các bằng sáng chế đều chủ yếu là các tài liệu kỹ thuật, và để hiểu được chúng cần phải mất khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, tìm hiểu về các bằng sáng chế theo cách này có thể không phải là cách làm hiệu quả nhất đối với một người đọc bình thường.

Thay vào đó, bạn có thể theo dõi những người chuyên nghiên cứu những tài liệu này – là những người làm SEO liên tục cập nhật những bằng sáng chế mới và được cộng đồng công nhận là chuyên gia về các bằng sáng chế (patent expert). Công việc của họ là lọc qua hàng trăm bằng sáng chế mỗi năm chỉ để chọn ra một vài nội dung thực sự quan trọng đối với SEO.

10 Google Search Patent quan trọng đối với SEO

Trong phần này, chúng ta sẽ không đi sâu vào những bằng sáng chế trình bày về những yếu tố xếp hạng đã được biết đến nhiều hoặc những nội dung mà chúng ta không có nhiều quyền kiểm soát. Thay vào đó, hãy cùng điểm qua một số bằng sáng chế mô tả các ý tưởng tối ưu hóa mới lạ và/hoặc gây tranh cãi và có ý nghĩa thực tế đối với các nhà quản trị SEO.

1. Phân cụm nội dung (Content clustering)

Tham khảo chi tiết tại:

https://patents.justia.com/patent/10108694

Bằng sáng chế này mô tả việc nhóm các website và page theo chủ đề và tạo ra một đối tượng có thể tạm gọi là một cụm chuyên môn (expert cluster). Content từ những cụm chuyên môn sẽ được ưu tiên hiển thị trong các kết quả tìm kiếm đối với một truy vấn có liên quan.

google-patent-content-clustering

Điều thú vị ở đây đó là content không thuộc về một cụm có thể hoàn toàn bị bỏ qua bởi máy tìm kiếm mà không có bất kỳ đánh giá nào, bất kể nó có sở hữu bất kỳ tín hiệu nào khác về chất lượng nội dung hay không.

Ý nghĩa về mặt SEO

Gợi ý rõ ràng ở đây đó là để tạo ra lợi ích và sức mạnh cho SEO, hãy xây dựng nội dung của website trong một lĩnh vực nhất định và không “xa rời” lĩnh vực chuyên môn chính của bạn. Về mặt thực tế, đó là việc tạo ra các kế hoạch nội dung phân cấp (tiered content plan) và sắp xếp các trang nhỏ hơn xung quanh các trang trụ cột (pillar page) lớn hơn.

2. Chấm điểm cho tài liệu dựa trên ngày bắt đầu tài liệu (Document scoring based on document inception date)

Tham khảo chi tiết tại:

https://patents.google.com/patent/US8521749B2/en

Bằng sáng chế thảo luận về việc xếp hạng một trang, ít nhất là một phần nào đó, dựa trên độ cũ của nó. Tuổi của trang có thể được xác định bằng cách sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phổ biến nhất chính là thông qua ngày mà nó được thu thập dữ liệu lần đầu tiên.

google-patent-document-scoring-based-on-document-inception-date

Bằng sáng chế cũng đề cập rằng nó có thể sử dụng tuổi của một trang để tính toán tỉ lệ liên kết trung bình (average link rate), bằng cách chia tổng số lượng backlink trỏ đến một page với độ tuổi của nó. Tỉ lệ này sau đó sẽ được sử dụng như là một phần trong tín hiệu xếp hạng.

Ý nghĩa về mặt SEO

Mặc dù xếp hạng một trang dựa trên độ tuổi của nó không có gì mới, nhưng “average link rate” là một khái niệm mà bạn chưa được nghe đến thường xuyên. Cách áp dụng này cho chúng ta thấy một điều rằng page càng cũ, thì trọng số của từng backlink càng ít. Vậy nên, nếu bạn muốn trang của mình được xếp hạng, bạn cần phải bổ sung thêm càng nhiều backlink nữa khi nó trở nên cũ hơn. Một cách để đạt được mục tiêu này chính là tạo ra các evergreen content, cập nhật page thường xuyên và tái phân phối lại nội dung đó thông qua các kênh marketing của bạn.

3. Máy tìm kiếm dựa trên ngữ cảnh của người dùng (User-context-based search engine)

Tham khảo chi tiết tại:

https://patents.google.com/patent/US9449105B1/en

Trong những năm qua, Google đã xuất bản một loạt các tài liệu liên quan đến từ khóa, chuyển đổi tiêu chí xếp hạng từ từ khóa (keyword) sang cụm từ khóa (keyword phrase) và sang những từ ngữ biểu hiện ngữ cảnh (context word). Tài liệu mới nhất trong số các tài liệu này mô tả việc xây dựng bộ từ vựng theo chủ đề (topical vocabulary) vượt ra ngoài phạm vi từ khóa và cũng bao gồm thêm những từ theo ngữ cảnh (contextual word), chẳng hạn như những từ ít liên hệ với một chủ đề.

google-patent-user-context-based-search-engine

Ý nghĩa về mặt SEO

Hiện tại thì, rất có khả năng Google sẽ ưu tiên các trang cân đối giữa các từ ngữ cảnh cũng như các từ khóa truyền thống. Ví dụ, nếu bạn tạo ra một trang nói về chủ đề “best down jacket” (áo khoác dày tốt nhất), Google có thể kỳ vọng sẽ nhìn thấy được trên trang của bạn những cụm từ ít “trực tiếp” hơn, chẳng hạn như “water” (nước, có thể đề cập đến tính năng chống nước), “hiking” (loại áo khác để đi bộ đường dài) và “goose” (chất liệu làm từ lông ngỗng).

4. Xếp hạng dựa trên thời gian xem (Watch time based ranking)

Tham khảo chi tiết tại:

http://patft.uspto.gov/netacgi/nph-Parser?Sect1=PTO1&Sect2=HITOFF&d=PALL&p=1&u=%2Fnetahtml%2FPTO%2Fsrchnum.htm&r=1&f=G&l=50&s1=9,098,511.PN.&OS=PN/9,098,511&RS=PN/9,098,511

Từ một bằng sáng chế về thời gian xem video (video watch time) cho đến một bằng sáng chế về hiệu suất thời lượng website (website duration performance), có vẻ như Google có thể xem xét yếu tố “visit duration” (thời lượng truy cập) trở thành một yếu tố xếp hạng. Bằng sáng chế này mô tả việc đối sánh (benchmarking) các mức thời lượng truy cập đối với một loại hình content cụ thể, và sau đó xếp hạng cho trang dựa trên mức độ của trang đó so với chuẩn đối sánh.

Ý nghĩa về mặt SEO

Tìm cách thu hút và giữ sự hứng thú của khách truy cập có thể mang lại lợi thế xếp hạng cho trang của bạn. Một cách rõ ràng để đạt được mục tiêu này chính là tạo ra các content có chất lượng cao, toàn diện và chứa nhiều loại hình đa phương tiện cùng các thành phần có thể tương tác được, chẳng hạn như hình ảnh, video, các bình chọn, lời nhắc bình luận…

5. Điều chỉnh kết quả tìm kiếm dựa trên phản hồi “ngầm” của người dùng (Modifying search result ranking based on implicit user feedback)

Tham khảo chi tiết tại:

https://patents.google.com/patent/US8661029B1/en

Trước đây, bằng sáng chế này đã sử dụng một chỉ số CTR đơn giản để tác động một phần đến kết quả tìm kiếm nhưng gần đây nó đã được nâng cấp hơn, sử dụng tỉ lệ CTR có trọng số. Phiên bản mới này cố gắng xác định một mức dung hòa giữa lượt nhấp chuột (click) và thời gian truy cập (visit duration), nghe có vẻ giống như một biến thể của chỉ số “bounce rate” (tỉ lệ thoát). Về cơ bản, thì kết quả trên SERPs của bạn càng nhận được nhiều lượt click và người dùng càng ở lại trên website lâu hơn thì càng tốt.

google-patent-modifying-search-result-ranking-based-on-implicit-user-feedback

Ý nghĩa về mặt SEO

Trong SEO, luôn có những tranh luận trái chiều về việc Google có sử dụng các chỉ số về hành vi (behavioral metrics) để xếp hạng các trang hay không. Dù thực tế là như thế nào, thì công nghệ này cũng đã được cấp bằng sáng chế, nên khả năng nó được áp dụng là hoàn toàn khả thi. Điều này có nghĩa là bạn nên dành thêm sự đầu tư để biến trang của mình trở nên cực kỳ hấp dẫn để lôi kéo người dùng trong số các kết quả tìm kiếm, từ title cho đến đoạn meta description cho đến việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc (structured data) để nâng cao khả năng hiển thị phong phú hơn.

6. Dự đoán chất lượng trang (Predicting site quality)

Tham khảo chi tiết tại:

http://patft.uspto.gov/netacgi/nph-Parser?Sect1=PTO1&Sect2=HITOFF&d=PALL&p=1&u=%2Fnetahtml%2FPTO%2Fsrchnum.htm&r=1&f=G&l=50&s1=9,767,157.PN.&OS=PN/9,767,157&RS=PN/9,767,157

Google đã nộp nhiều bằng sáng chế sử dụng mô hình N-grams (hay còn gọi là chuỗi ngôn ngữ “word strings”) để đánh giá chất lượng của nội dung. Cách thức hoạt động của nó đó là thuật toán sẽ sử dụng một tập các trang có chất lượng đã được thẩm định trước để tạo nên một mô hình ngôn ngữ. Sau đó nó sẽ áp dụng mô hình này lên một trang mới để xác định xem nội dung của trang tương đồng với tiêu chuẩn chất lượng (quality benchmark) ở mức độ nào và xếp hạng cho trang dựa trên đó.

google-patent-predicting-site-quality

Ý nghĩa về mặt SEO

Các mô hình N-grams có thể được dùng để nhận diện các content không đúng cấu trúc ngữ pháp (gibberish content) hoặc vô nghĩa, tình trạng nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing), và những nội dung được triển khai kém chất lượng (low-quality writing). Điều này cho thấy bạn nên tránh sử dụng các content được “cạo” từ các nguồn khác (scraped content), các nội dung được tạo tự động (autogenerated content)… thay vào đó, bạn có thể thuê những người viết chuyên nghiệp hoặc ít nhất là có nhân sự hiệu đính để hoàn thiện nội dung của mình.

7. Các kết quả ngôn ngữ tự nhiên đối với những truy vấn thể hiện ý định rõ ràng (Natural language search results for intent queries)

Tham khảo chi tiết tại:

https://patents.google.com/patent/EP3005168A1

Bằng sáng chế này mô tả cách thức xác định tính đủ điều kiện để kích hoạt trích dẫn nổi bật (featured snippet). Về cơ bản, bất cứ khi nào có một truy vấn ngôn ngữ tự nhiên (natural language query) với ý định rõ ràng, chẳng hạn như “what are the seven deadly sins” (thất hình đại tội là gì), thì Google sẽ quét qua những trang có thứ hạng cao nhất và tìm kiếm một heading càng tương đồng với truy vấn đó càng tốt, theo sau đó là một câu trả lời rõ ràng, cụ thể, chẳng hạn như danh sách bao gồm 7 mối tội đầu đó là gì.

featured-snippet-natural-language-search-results-for-intent-queries

Ý nghĩa về mặt SEO

Hãy nhớ rằng mỗi heading (H2-H6) trong nội dung của bạn đều có tiềm năng được sử dụng trong “rich snippet” (là kết quả tìm kiếm được hiển thị nhiều tài nguyên hơn so với các kết quả khác). Về cơ bản, mỗi heading của bạn cần phải được viết như thể nó là một truy vấn (ngôn ngữ tự nhiên + các từ khóa), và đoạn văn bản xuất hiện ngay sau heading nên đưa ra câu trả lời trực tiếp cho truy vấn đó.

Bên dưới là một ví dụ tuyệt vời về “rich snippet” – một trong những heading của nó trùng khớp chính xác với truy vấn “how to change a diaper” (cách thay tả), và một danh sách các bước thực hiện được liệt kê ngay sau đó:

how-to-change-a-diaper-example

8. Xếp hạng các tài liệu dựa trên hành vi người dùng và/hoặc dữ liệu về thuộc tính (Ranking documents based on user behavior and/or feature data)

Tham khảo chi tiết tại:

https://patents.google.com/patent/US7716225B1/en

Đây là một trong những bằng sáng chế gây “nhức nhối” khi đọc, nhưng bản chất của nó chỉ xoay quanh một vấn đề duy nhất, đó là: mức độ thông tin mà các anchor text truyền tải. Bằng sáng chế mô tả việc xem xét các chỉ số khác nhau về khả năng một người dùng nhấp vào một liên kết. Khả năng này càng cao thì lượng link juice (sức mạnh truyền đi qua đường link) sẽ càng nhiều.

Ý nghĩa về mặt SEO

Hãy tuân thủ theo những cách làm hiệu quả nhất khi tạo anchor text cho các backlink của bạn, cũng như cho các liên kết nội bộ (internal link). Đảm bảo rằng anchor text được sử dụng có tính đại diện cho trang mà nó dẫn đến, bao gồm từ khóa và được bao quanh bởi các từ ngữ cảnh (contextual word).

9. Xác định thước đo chất lượng cho một tài nguyên (Determining a quality measure for a resource)

Tham khảo chi tiết tại:

https://patents.google.com/patent/US9558233B1/en

Một bằng sáng chế khác về link cung cấp cho chúng ta một insight thú vị về giá trị của các backlink riêng lẻ. Bằng sáng chế này mô tả một phương pháp đo lường giá trị của đường link (link value) bằng cách xem xét lượng traffic mà nó mang về. Nếu đường link đó không được click vào bởi các người dùng thực, thì nó sẽ không truyền đi bất kỳ giá trị nào đến trang mà nó trỏ đến.

Ý nghĩa về mặt SEO

Khi bạn xây dựng backlink, đặc biệt là thông qua các bài guest post, bạn có thể bị cám dỗ để đưa vào càng nhiều liên kết cho mỗi bài đăng càng tốt. Nhưng theo bằng sáng chế này, thì bạn chỉ đang lãng phí thời gian bởi vì các liên kết không được nhấp vào sẽ gần như là vô dụng. Vậy nên, bạn có thể chèn vào ít liên kết hơn và tìm cách tăng khả năng chúng được click vào. Ngoài ra, việc mua các liên kết từ những website mà không ai truy cập cũng không có bất kỳ tác dụng gì.

Tham khảo chi tiết tại:

https://patents.google.com/patent/US9792330B1/en

Bằng sáng chế mô tả cách thức đánh giá và xếp hạng các kết quả địa phương (local result) dựa trên các review có trọng số từ các chuyên gia tại địa phương (local expert). Các chuyên gia được xác định bằng cách sử dụng các ngưỡng tiêu chuẩn (threshold) về tổng số lượng review, tổng số lượng review mang tính địa phương (local review), và tổng số lượng review đối với một danh mục kinh doanh nhất định (business category). Google My Business cũng có gắn thẻ “Local guides” cho một số người đánh giá (reviewer), nên có thể xem như bằng sáng chế này cũng được triển khai một phần nào đó.

Ý nghĩa về mặt SEO

Mặc dù không có cách nào để bạn thu hút các đối tượng “local guides” review trên trang GMB của mình, nhưng có một số cách bạn có thể thực hiện để khuyến khích nhiều khách hàng hơn nữa review về doanh nghiệp. Bạn có thể nhờ họ trực tiếp khi tiếp xúc, gửi email cho họ, cung cấp các phần đổi thưởng cho chương trình khách hàng thân thiết, hoặc sử dụng mạng xã hội để nhờ khách hàng để lại một vài phản hồi trên trang GMB. Và nếu bạn thấy có bất kỳ “local guide” nào review tiêu cực về mình, bạn cần phải thật cố gắng để làm cho họ hài lòng trở lại.

Tổng kết

Có thể không ai trong chúng ta có chuyên môn nghiên cứu các bằng sáng chế Google Search, nhưng chắc chắn rằng chúng ta đều thấy những tài liệu này rất hấp dẫn. Vẫn có một số tài liệu có thể làm cho bạn cảm thấy “khó chịu”, chẳng hạn như bằng sáng chế đề xuất việc sử dụng camera của điện thoại để xem người dùng phản ứng trước các kết quả tìm kiếm như thế nào, hay công nghệ lắng nghe âm thanh nền (từ TV, các cuộc hội thoại…) và thu thập ngữ cảnh truy vấn (query context). Dù vậy, chúng thực sự cung cấp những insight có giá trị về những vấn đề mà Google đang đối mặt cũng như đề xuất các giải pháp mà họ cố gắng nghĩ ra để giải quyết chúng. Và từ đó, những insight này sẽ giúp chúng ta tạo ra những nội dung hiệu quả hơn.

Điểm: 4.9 (35 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn