Cách Viết Content Hay: Top 10 Lời Khuyên Từ Các Chuyên Gia

“Làm thế nào để viết content hay?” vốn là nỗi niềm đau đáu của rất nhiều content writer sau vô vàn nỗ lực nhưng bài viết vẫn cứ nhàn nhạt, độc giả tương tác ít ỏi, đơn hàng lác đác, ý tưởng dần cạn kiệt… khiến các bạn đôi khi trở nên bế tắc. Giải pháp để viết content thu hút hơn là gì? Hãy cùng Digital Marketing Á Âu tìm hiểu một số lời khuyên đắt giá từ các chuyên gia thông qua bài viết “How to Become a Better Writer” từ SEMrush để biết cách viết content hay hơn nhé!

Đọc rộng, biết nhiều, hiểu sâu

Đọc chính là phương pháp rèn luyện não bộ quen thuộc của một content writer. Tập thói quen đọc đa dạng content trên nhiều lĩnh vực, nghiền ngẫm để khai thác chiều sâu kiến thức, góc nhìn sự việc sẽ giúp bạn làm quen với văn phong và cách xây dựng cấu trúc bài viết theo kiểu mới lạ, thoát khỏi lối mòn cũ kỹ.

đọc nhiều là cách để viết content hay

Đọc giúp mở rộng kiến thức, cải thiện vốn từ vựng, lối hành văn… (Nguồn ảnh: Internet)

Josh Krissasen – Giám đốc điều hành công ty Bloggerboy đưa ra lời khuyên: “Muốn ngòi bút trở nên sáng tạo, hãy tập thói quen đọc. Đọc tiểu thuyết giúp bạn biết cách xây dựng mạch truyện, trong khi những tác phẩm phi tiểu thuyết từ các tác giả nổi tiếng sẽ trau luyện cho bạn cách viết ngắn gọn và súc tích”.

Càng có nhiều kiến thức ở các mảng, bạn càng khai thác sâu về chủ đề và thoả sức biến tấu với bài viết của mình, mở ra góc nhìn chưa ai biết. Không chỉ vậy, để có bức tranh toàn cảnh về lĩnh vực đang làm, nên chăm đọc content từ đối thủ, phân tích chiến thuật họ đang sử dụng, học hỏi cái hay và tìm ra điểm hạn chế để tránh. Đây là cách viết content hay được nhiều người áp dụng.

Quan tâm đến cấu trúc bài viết

Cấu trúc bài viết cũng như hệ thống mạch máu trong cơ thể. Đừng để bị “tắc nghẽn” ở đâu đó khiến người đọc bị chững lại và lạc lối. Dù cho bài viết của bạn đầy những mỹ từ vi diệu và luận điểm hết sức thuyết phục, nhưng nếu cấu trúc thiếu mạch lạc, ý này chưa xong lại đến ý khác thì thông điệp sẽ gây khó hiểu cho độc giả.

content outline giúp cho nội dung hiệu quả hơn

Xây dựng cấu trúc bài viết theo trật tự hợp lý là một trong những cách viết content hiệu quả (Nguồn ảnh: Internet)

Thế nên, điều quan trọng là content của bạn cần được trình bày theo thứ tự logic, dẫn người đọc đi từ ý này sang ý khác một cách trơn tru. Hãy hình dung bài viết như một ngôi nhà, cần phải xây từ dưới lên trên, theo đúng thứ tự đó:

  • Phần intro: Đoạn mở đầu cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ kích thích độc giả theo dõi phần nội dung tiếp theo, mà còn nêu rõ lý do vì sao bạn khai thác chủ đề này và bước đầu giới thiệu quan điểm.
  • Mỗi câu, mỗi ý trong bài đều phải liên kết với câu, ý phía trước. Hãy đọc kỹ và loại bỏ chi tiết thừa thải, không đóng góp gì đến mạch câu chuyện.
  • Lạc đề là lỗi “tày trời” của người làm content. Hãy trung thực với phần intro và bám sát nội dung vào đó. Đừng dẫn người đọc rẽ ngang sang một câu chuyện khác vốn chẳng liên quan gì đến tiêu đề. Cung cấp cho độc giả dẫn chứng cụ thể nếu cần.
  • Phần kết bài cần tóm tắt các ý đã triển khai để độc giả nhanh chóng tóm gọn những gì đã đọc bên trên.

Nghiên cứu từ khoá

Cách viết content hay khác đó là chủ động nghiên cứu từ khoá. Nghiên cứu từ khoá là tiền đề giúp bài viết đạt thứ hạng cao hơn trên bộ máy tìm kiếm (ví dụ Google, Bing…). Đây là cách để thật sự đào sâu vào các chủ đề, thu thập thông tin cho bài viết, nắm bắt ý định tìm kiếm của người dùng và quan điểm của họ.

keyword research giúp xây dựng content đúng chủ đề

Nghiên cứu từ khoá giúp bạn hiểu người dùng và xây dựng content chất lượng hơn (Nguồn ảnh: Internet)

RaShea Drake – Giám đốc marketing của Essential Hub cho biết: “Hãy nghiên cứu từ khoá bằng công cụ bạn muốn. Tạo danh sách các từ đồng nghĩa, cụm từ liên quan, câu hỏi thường gặp… Sử dụng danh sách này để xây dựng dàn ý hoàn chỉnh, trọn vẹn một câu chuyện. Cách làm này không chỉ giúp bài viết đạt hiệu quả cao hơn mà còn khơi gợi thêm ý tưởng cho các chủ đề liên quan khác”.

Nghiên cứu độc giả

Muốn trở thành content writer xuất sắc, trước hết bạn cần thấu hiểu và đồng điệu với độc giả. Cần tìm hiểu xem vấn đề nào quan trọng đối với họ, chủ đề nào họ muốn đọc và đặt mình vào vị trí chủ doanh nghiệp để xác định sản phẩm và dịch vụ của bạn giải quyết nhu cầu gì của khách hàng.

Để bài viết có sức thuyết phục hơn, cần tìm ra thách thức và khó khăn mà độc giả mắc phải, và content của bạn có thể cải thiện cuộc sống của họ ra sao. Đây là điểm khởi đầu của sự đồng cảm, và sự đồng cảm khiến bài viết của bạn lôi cuốn hơn.”, Henneke Duistermaat – Nhà sáng lập Enchanting Marketing đưa ra gợi ý.

content hay cần có sự liên hệ đến người đọc

Khiến độc giả thấy chính bản thân họ trong bài viết của bạn là khởi đầu của thành công (Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, từ ngữ và tông giọng khi bạn truyền tải thông điệp đến độc giả cũng rất quan trọng. Sản phẩm cho lứa tuổi trung niên không thể sử dụng văn phong của gen Z được. Khi thiết lập được tông giọng phù hợp với đối tượng độc giả, hãy nhất quán, bởi đây là chìa khoá thúc đẩy kết nối với cộng đồng độc giả của bạn.

Kể một câu chuyện

Storytelling (kể chuyện) là phương pháp hiệu quả nhằm thu hút sự quan tâm của độc giả ngay từ đầu bài viết, giúp họ hiểu được vì sao chủ đề này quan trọng và có liên quan gì với khúc mắc họ đang trăn trở.

Biết cách xây dựng nhân vật, cốt truyện, sắp xếp tình tiết trong bài viết, bạn có thể chuyển hoá ý tưởng thành bối cảnh và giúp người đọc tự liên hệ bản thân với câu chuyện đó.

storytelling làm content trở nên cuốn hút

Storytelling giúp thương hiệu trở nên gần gũi hơn, dễ lồng ghép thông điệp quảng cáo hơn (Nguồn ảnh: Internet)

Storytelling không khó. Mẹo nhỏ là hãy đưa TRẢI NGHIỆM CÓ THẬT CỦA KHÁCH HÀNG vào bài viết của mình. Theo đó, nhân vật chính chia sẻ về vấn đề đang gặp phải và cách vượt qua (có con số cụ thể về hiệu quả, kèm lời trích dẫn), sau đó khéo léo bước ra khỏi câu chuyện và liên hệ trực tiếp đến người đọc.

Hoàn thành bản thảo trước khi chỉnh sửa

Khi mạch ý tưởng đang chảy tràn, không nên đột ngột ngưng lại để sửa lỗi sai trước mắt, mà hãy tiếp tục viết. Đừng vội vã chỉnh sửa lỗi sai hoặc thay đổi cấu trúc bài viết cho tới khi toàn bộ ý tưởng đã được viết xuống. Trên thực tế, giải pháp điều chỉnh, hoàn thiện bài viết thường trở nên rõ ràng nhất khi bản nháp sắp được hoàn thành.

hãy để ý tưởng tuôn trào khi viết content

Đừng ngắt mạch ý tưởng giữa chừng chỉ để edit vài lỗi sai nhỏ nhặt (Nguồn ảnh: Internet)

Càng ngắn càng tốt

Làm thế nào để viết content hay mà độc giả không bị ngán đọc? Nếu 5 từ là đủ thì đừng dùng đến 20 từ. Có thể bạn thích dông dài, nhưng độc giả thì chưa chắc. Đơn giản và ngắn gọn là chìa khoá của một bài viết thành công.

Emily Newton-Smith – Giám đốc marketing của Koru Kids khuyên: “Nếu có thể, hãy loại bớt càng nhiều từ trong một câu càng tốt, miễn là giữ trọng ý. Dĩ nhiên bạn có thể chèn thêm nếu muốn, nhưng ngắn gọn vẫn tốt hơn”.

Đọc lại toàn bộ trước khi đăng

Kiểm tra lần cuối toàn bộ bài viết trước khi đăng là điều cực kỳ quan trọng để phát hiện lỗi sai tồn đọng và gọt giũa lại câu chữ cho khúc chiết hơn. Lưu ý cần đọc chậm rãi để điều chỉnh từng câu. Tất cả các câu gãy gọn thì toàn bài mới mạch lạc được.

kiểm tra content trước khi đăng

Cần kỹ lưỡng rà soát lại toàn bộ bài viết trước khi đăng (Nguồn ảnh: Internet)

“Nếu có thể, hãy đọc thành tiếng bài viết của bạn. Cách làm này giúp kiểm tra ngữ điệu đã phù hợp chưa, mạch câu chuyện đã tự nhiên chưa… và phát hiện lỗi sai bị bỏ sót khi rà soát bằng mắt”,  Ber Leary – Giám đốc truyền thông tạm thời của Helios HR cho biết.

“Đối phó” với người đọc lướt

Skim reader là những người chỉ đọc lướt qua toàn bài chứ không đi sâu vào thông tin của phần nào, chủ yếu để có cái nhìn tổng thể và hiểu sơ nội dung. Để khuyến khích nhóm độc giả này kiên trì nghiền ngẫm nội dung của bạn, hãy phân bài viết thành từng phần nhỏ, dùng subheading (tiêu đề con) chia các ý quan trọng để họ biết sẽ nhận giá trị gì trong từng phần đó.

kỹ thuật viết content giữ chân skim reader

Chia nhỏ bài viết thành nhiều đoạn, dùng subheading là cách viết content hay cho người đọc lướt (Nguồn ảnh: Internet)

Chiến thuật này giúp hạn chế số người thoát khỏi bài viết và website quá nhanh. Tuy nhiên, tránh sử dụng subheading cho mục đích clickbait (đọc vào có vẻ “đầy hứa hẹn” và gây sốc nhưng thật ra nội dung chẳng có gì đặc biệt).

Mài giũa ngòi bút mỗi ngày

Practice makes perfect. Chuyện gì cũng thế, bỏ lâu sẽ “lụt nghề”. Ngòi bút của content writer cũng vậy. Lười viết, ngại tư duy, bỏ bê sáng tạo sẽ khiến bạn ù lì trong lối nghĩ và độ sắc sảo trong cách hành văn sẽ bị mài mòn theo thời gian. Do đó, hãy chăm chỉ luyện viết mỗi ngày như một phương pháp mài bén văn phong.

rèn luyện để viết content hay

Ngòi bút nào cũng trở nên chai lì, thiếu linh hoạt nếu bạn không luyện viết mỗi ngày (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên, viết mỗi ngày không có nghĩa là viết cho có, viết đại đôi ba bài vài ngàn từ. Chất lượng hơn số lượng. Nếu gặp khó khăn, hãy cứ viết ít nhưng duy trì thường xuyên, và bài viết cần có sự đầu tư nghiên cứu.

Trên đây là top 10 lời khuyên của các chuyên gia, giúp bạn giải đáp thắc mắc làm thế nào để viết content hay. Nhìn chung, để trau luyện ngòi bút sáng tạo và cuốn hút hơn, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ khách hàng và từ khoá, tập thói quen đọc viết mỗi ngày và áp dụng một vài kỹ thuật nêu trên. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề cách viết content hay, hãy cùng đón đọc những bài viết tiếp theo từ Digital Marketing Á Âu nhé.

Điểm: 4.9 (44 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn