Có Nên Làm Lễ Tân Khách Sạn Không? Mức Lương Bao Nhiêu?

Lễ tân là gì? Mức lương lễ tân bao nhiêu? Có nên làm lễ tân khách sạn? Nhiều bạn trẻ yêu thích công việc lễ tân khách sạn nhưng chưa thực sự hiểu về lĩnh vực này và còn đắn đo liệu có nên theo hướng đi nghề lễ tân. Hi vọng bạn sẽ cởi bỏ được nỗi băn khoăn này sau khi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bộ Phận Lễ Tân Là Gì?

Lễ tân là vị trí thuộc bộ phận tiền sảnh (Front Office), làm nhiệm vụ chính là chào đón và tiễn khách; gây ấn tượng tốt đẹp cho khách trong quá trình lưu trú; giới thiệu, quảng bá khách sạn và thu hút, giữ chân khách hàng trong những lần đến kế tiếp.

lễ tân là gìLễ tân là gì? (Nguồn ảnh: khachsancualonghean.com)

Lễ tân làm việc ở nhiều nơi, ví dụ như khách sạn, resort, nhà hàng, tòa nhà, spa… Ở vị trí này, lễ tân phải luôn giữ thái độ hiếu khách, lịch sự và sẵn sàng hỗ trợ thông tin khi khách cần được giúp đỡ.

Mỗi cử chỉ, thái độ của lễ tân đều tác động đến quyết định tiêu dùng của khách hàng nên lễ tân cần có chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ giao tiếp tốt, ngoại hình khá, có khả năng ứng xử, giải quyết tình huống linh hoạt và có vốn hiểu viết về văn hóa, xã hội.

Lễ Tân Tiếng Anh Khách Sạn Là Gì?

Lễ tân khách sạn tiếng Anh là receptionist. Trên những mẩu tin tuyển dụng nước ngoài, bạn sẽ thấy nhiều cụm từ như hotel receptionist, resort receptionist… Vậy công việc của receptionist là gì? Hãy cùng tham khảo tiếp thông tin bên dưới.

Công Việc Lễ Tân Khách Sạn Là Gì?

Nhìn chung, công việc của lễ tân khách sạn bao gồm đón tiếp khách, làm thủ tục nhận phòng, trả phòng (khách đoàn, khách vãng lai, khách VIP…), tư vấn dịch vụ khách sạn, giải đáp thắc mắc của khách, chuyển giao thông tin cho những bộ phận liên quan…

Không chỉ thế, lễ tân còn tham mưu cho ban giám đốc, cung cấp thông tin về nguồn khách và nhu cầu của khách để lãnh đạo khách sạn kịp thời đề ra kế hoạch và chiến lược kinh doanh phù hợp.

công việc lễ tân khách sạnCông việc của lễ tân khách sạn sẽ chia thành các ca (Nguồn ảnh: Mường Thanh Luxury Quảng Ninh)

Quy trình làm việc của receptionist khách sạn bao gồm chuẩn bị đón khách, làm thủ tục check in, hướng dẫn khách về phòng, tiếp nhận và đáp ứng yêu cầu của khách, kiểm soát chi phí và tình hình phòng và cuối cùng là thực hiện quy trình check out.

Công việc của lễ tân khách sạn chia theo ca như sau:

Công Việc Lễ Tân Khách Sạn Ca Sáng (6h – 14h)

 • Họp với quản lý ca đêm, bàn giao công việc
 • Đọc thông tin từ logbook, nắm nhiệm vụ hằng ngày, công việc tồn đọng từ ca trước bàn giao
 • Đảm bảo khu vực làm việc đầy đủ thiết bị
 • Kiểm tra thông tin tiền phòng của đoàn, khách lẻ khớp với thời gian khách lưu trú và đảm bảo hóa đơn chính xác
 • Kiểm tra thời gian đến của khách, hồ sơ check-in đầy đủ, lưu ý yêu cầu đặc biệt (sinh nhật, trăng mật…)
 • Liên hệ Housekeeping để chuẩn bị cho phòng VIP, phòng early check-in, khách đoàn…
 • Thực hiện check-in, check-out, đảm bảo registration card, booking được in đầy đủ; phòng check out phải đính kèm hóa đơn GTGT nếu có để nộp lại cho kế toán vào cuối ca
 • Gọi điện vào phòng sắp check-out nếu không có yêu cầu late check-out
 • Phối hợp với Housekeeping để kiểm tra phòng sắp check-out mà không có phản hồi
 • Ghi vào logbook việc còn tồn động để bàn giao ca sau
 • Báo cáo hàng ngày, báo cáo thu ngân, đóng ca, nộp khoản tiền thu trong ca cho kế toán

Công Việc Lễ Tân Khách Sạn Ca Chiều (14h – 22h)

 • Họp bộ phận, tiếp nhận thông tin bàn giao từ ca trước
 • Đảm bảo khu vực làm việc đầy đủ văn phòng phẩm, trang thiết bị
 • Chắc chắn các phòng đều được kiểm tra và sẵn sàng trước thời gian đến 1 tiếng
 • Làm thủ tục check-in cho khách lưu trú
 • Kiểm tra phòng check-out muộn và post tiền phí trả phòng muộn
 • Giao nhận tiền với kế toán, nhận khoản tiền kế toán nợ từ giao dịch các ngày hôm trước (ví dụ tiền thu đổi ngoại tệ, tiền thừa khi nộp vào cuối ca trực do không có tiền lẻ)
 • Gửi order cho nhà hàng (nếu có order thức ăn sáng mang đi)
 • Thông báo lễ tân ca đêm nếu có yêu cầu cuộc gọi báo thức nào
 • Kiểm tra thông tin đoàn check-out ngày mai
 • Đảm bảo nhà hàng được thông báo thời gian ăn sáng của đoàn, thời gian hỗ trợ hành lý với bellman
 • Cập nhật thông tin vào logbook cho ca sau theo dõi.
 • In báo cáo hằng ngày, báo cáo thu ngân kiểm tra giao dịch trong ca

công việc lễ tân khách sạn ca chiềuCông việc lễ tân khách sạn có một số khác biệt tùy theo ca (Nguồn ảnh: Nhà Mường) 

Công Việc Lễ Tân Khách Sạn Ca Đêm (22h – 6h)

 • Đọc bàn giao công việc từ ca trước trong logbook
 • Nhận, kiểm tra hóa đơn đi kèm từ các outlet
 • Chạy night audit khi tất cả khách có booking đã check-in
 • Kiểm tra hồ sơ khách check-in trong ngày
 • Nộp phiếu đã đăng kí vào danh sách khách in house
 • Kiểm tra yêu cầu báo thức và phối hợp với tổng đài
 • Chuẩn bị file rời đi cho ca sáng theo số phòng
 • Đảm bảo hóa đơn khách sắp check out
 • Kiểm tra cân đối tài chính, đóng cashier, nộp tiền cho thu ngân
 • Bàn giao cho ca sáng
 • Giải quyết vấn đề phát sinh của khách trong ca làm việc

Lưu ý: Công việc lễ tân khách sạn có thể thay đổi tùy nơi.

Mức Lương Lễ Tân Khách Sạn Bao Nhiêu?

Mức lương lễ tân khách sạn bao nhiêu? Theo news.timviec.com.vn, tại các khách sạn 1 – 2 sao, lương lễ tân tầm 3 – 4 triệu đồng/tháng, cộng thêm các khoản khác thì thu nhập sẽ tăng thêm khoảng 500 nghìn – 1.5 triệu đồng; tại khách sạn 3 sao, thu nhập lễ tân rơi vào khoảng 6 – 7 triệu đồng/tháng, bao gồm 3 – 4 triệu đồng lương cơ bản.

Ở khách sạn 4 sao, lễ tân sẽ có thêm thu nhập từ service charge (phí dịch vụ), tiền tip từ khách… nên thu nhập có thể đạt mức 7 – 8 triệu đồng hoặc hơn, tùy theo hiệu quả dịch vụ mà họ mang lại; còn với khách sạn 5 sao, ngoài lương cơ bản từ 5 – 6 triệu đồng/tháng (hoặc cao hơn nếu giàu kinh nghiệm và giao tiếp ngoại ngữ tốt) thì sẽ có thêm các khoản kèm theo nên tổng thu nhập có thể chạm ngưỡng 10 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

mức lương lễ tân khách sạn bao nhiêuMức lương lễ tân khách sạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
(Nguồn ảnh: InterContinental Hồ Tây)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mức lương khác. Ví dụ như giám sát lễ tân là 7 – 10 triệu đồng, trợ lý trưởng bộ phận lễ tân là 10 – 12 triệu đồng, trưởng bộ phận lễ tân là 15 triệu đồng trở lên…

Có Nên Làm Lễ Tân Khách Sạn?

Nhiều bạn tìm hiểu về công việc lễ tân nhưng mãi băn khoăn có nên làm lễ tân hay không. Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giúp bạn giải đáp có nên làm lễ tân khách sạn, từ những quyền lợi về mức lương của lễ tân cho tới cơ hội thăng tiến.

Tìm Việc Không Khó

Hàng loạt tập đoàn quốc tế đang hoạt động mạnh mẽ ở nước ta như Marriott, IHG, Wyndham, Accor, Best Western…, cộng với nền du lịch đang trên đà phục hồi đã tạo nhu cầu nhân lực rất lớn để cung ứng cho ngành Nhà hàng Khách sạn, trong đó không thể thiếu lễ tân.

cơ hội việc làm lễ tânNghề lễ tân đem lại nhiều cơ hội việc làm tại các khách sạn, resort…
(Nguồn ảnh: InterContinental Nha Trang)

Vào thời điểm tháng 3/2022, khi tìm từ khóa “tuyển dụng lễ tân khách sạn” trên Google, bạn sẽ nhận được hơn 6 triệu kết quả trong chưa tới 1 giây, chứng minh nhu cầu tuyển dụng lễ tân đang cao hơn bao giờ hết. Sở hữu nghiệp vụ, kiến thức nghề lễ tân, ngoại ngữ khá, thái độ tốt… bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm lễ tân ở resort, khách sạn…

Thu Nhập Tốt

Như đã trình bày bên trên về mức lương lễ tân khách sạn bao nhiêu, thì ngoài lương cơ bản sẽ có các khoản khác bao gồm phí dịch vụ (service charge), tiền hoa hồng bán sản phẩm, tiền thưởng, tiền tip (dù lễ tân không được tip nhiều) nên thu nhập sẽ đủ để bạn trang trải cuộc sống. Trong môi trường 5 sao, nếu ngoại ngữ lưu loát cộng với khả năng bán hàng xuất sắc thì thu nhập của lễ tân khách sạn có thể đạt 20 triệu.

Ngoài ra, phúc lợi dành cho lễ tân khách sạn đáng để kể đến bao gồm đóng bảo hiểm, giảm giá phòng, phụ cấp bữa ăn, phụ cấp ngoại ngữ, du lịch hàng năm…

Cơ Hội Thăng Tiến Rộng Mở

Một trong những lý do có nên làm lễ tân đó là bạn sẽ có lộ trình thăng tiến rõ ràng trong nghề. Từ lễ tân, bạn có thể “lấn sân” sang nhiều vị trí khác trong khối tiền sảnh như concierge (hỗ trợ khách hàng), reservation (đặt phòng), operator (tổng đài)… để phát triển thêm nhiều mảng nghiệp vụ khác. Tin vui là có không ít giám đốc khách sạn lớn có xuất thân từ lễ tân, sau đó nhảy sang nhiều vị trí khác.

có nên làm lễ tân khách sạn khôngLễ tân là nghề có lộ trình thăng tiến rõ ràng (Nguồn ảnh: Pullman Vũng Tàu)

Thạo nghiệp vụ, giao tiếp ngoại ngữ tốt, thái độ tốt, có óc quản lý, chiến lược… bạn có thể thăng tiến lên giám sát, trợ lý trưởng bộ phận lễ tân, trưởng bộ phận tiền sảnh… thậm chí nấc thang cao hơn là giám đốc khách sạn.

Làm Giàu Vốn Hiểu Biết

Hiếm có nghề nào mang lại cho bạn nhiều kiến thức như nghề lễ tân. Việc hàng ngày tiếp xúc với khách hàng đến từ nhiều quốc gia tạo cơ hội cho bạn biết thêm về các nền văn hóa, phong tục, tập quán nước bạn, trau dồi khả năng xử lý tình huống khéo léo bởi mỗi ngày sẽ có đủ tình huống phức tạp xảy ra…

Ngoài ra, bạn sẽ học thêm các kỹ năng như vi tính văn phòng, ngoại ngữ (Anh – Hoa – Hàn – Nhật…) cộng với rèn luyện đức tính kiên nhẫn, thấu hiểu tâm lý người khác, tác phong chuyên nghiệp (đúng giờ, tỉ mỉ trong công việc, chỉn chu trong trang phục)…

Một điều tuyệt vời nữa khi làm lễ tân khách sạn đó là bạn thường xuyên gặp gỡ du khách có thể là doanh nhân thành đạt, người nổi tiếng… tạo cơ hội để bạn mở rộng mối quan hệ của mình.

lễ tân có cần bằng cấp khôngNghề lễ tân đem lại vốn sống phong phú và mở rộng mạng lưới quen biết (Nguồn ảnh: MerPerle) 

Làm Lễ Tân Có Cần Bằng Cấp Không?

Nhiều bạn trẻ yêu nghề lễ tân đặt câu hỏi làm lễ tân có cần bằng cấp không. Trên thực tế, muốn làm nghề lễ tân, bạn không nhất thiết phải có bằng đại học hay cao đẳng, mà chỉ cần có bằng trung cấp hoặc chứng chỉ nghề là có thể tìm việc. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thêm kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong khách sạn, resort… quy mô 4 – 5 sao và đạt mức thu nhập như kỳ vọng.

Hướng Nghiệp Á Âu vừa giúp bạn giải đáp lễ tân là gì, receptionist là gì, có nên làm lễ tân khách sạn, mức lương lễ tân khách sạn… Chúc bạn thành công với nghề lễ tân từ những định hướng trên của Hướng Nghiệp Á Âu.

Để trang bị kiến thức, nghiệp vụ trong nghề lễ tân, bạn có thể tham khảo khóa học Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp của Hướng Nghiệp Á Âu nhé.

 

Điểm: 4.78 (51 bình chọn)

Tác giả: Giao Dương Huỳnh

Với hơn 6 năm kinh nghiệm đảm nhận vị trí quản lý tại các Nhà hàng Khách sạn lớn ở Sài Gòn và nguồn kiến thức chuyên ngành vượt trội. Huỳnh Giao đang là cộng tác viên biên tập nội dung tại Hướng Nghiệp Á Âu, Các bài viết chia sẻ về kỹ năng nghiệp vụ của Huỳnh Giao được nhiều bạn trẻ đón nhận.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn