Điểm Chạm Đa Sắc: Hành Trình Sắc Màu Vươn Đến Những Vì Sao

Vui trải nghiệm, đầy kỷ niệm và thật nhiều cảm xúc mới mẻ là những gì mà gần 200 khách mời đã cảm nhận được khi đến với “Ngày hội trải nghiệm ngành Hospitality – Điểm chạm đa sắc” vừa diễn ra vào ngày 15/11/2020 vừa qua tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) Chi nhánh Cần Thơ.

điểm chạm đa sắc hnaau
Chương trình là một dịp tốt để kết nối và đã thu hút được đông đảo khách mời tham gia

Nhằm mở ra cơ hội khám phá và tạo tâm thế tốt nhất cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa nghề nghiệp, HNAAu đã tổ chức một ngày hội đa ngành với mong muốn mang đến cho các Quý đại diện, Quý thầy cô, Quý phụ huynh và học sinh – sinh viên những trải nghiệm cận cảnh nhất về nhóm nghề thuộc lĩnh vực Hospitality như: Nấu ăn, Pha chế, Làm bánh, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn… Với các hoạt động tham quan môi trường đào tạo, tham gia trực tiếp tại lớp học đa ngành, giao lưu, tương tác cùng đội ngũ Giảng viên là các Bếp trưởng, Quản lý cấp cao NHKS 4-5 sao… khách mời sẽ được cung cấp thêm thông tin, thấu hiểu hơn về tiềm năng và bản chất của ngành Hospitality, từ đó có thêm cơ sở cho những lựa chọn nghề đúng đắn của bản thân.

TA SẼ ĐI ĐÂU TRÊN HÀNH TRÌNH NGHỀ NGHIỆP?

Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều từng một lần băn khoăn khi đứng trước những lộ trình “chọn trường, chọn nghề”. Đây chưa từng là một quyết định dễ dàng, vì nó sẽ có thể thay đổi toàn bộ cuộc sống của người đưa ra lựa chọn.

Có lẽ vì lo sợ trước những may rủi của cuộc đời nở hoa hoặc cuộc sống bế tắc, áp lực đồng trang lứa từ những hình mẫu thành công cùng những kỳ vọng từ gia đình, người thân, xã hội và hơn hết là chính bản thân, nên ta thường bắt gặp thế hệ hiện nay luôn nhiều hoang mang bên lề ngưỡng cửa, chưa dám tự tin bước vào và cũng thiếu quyết đoán để đi ra.

Và có nhiều bạn vẫn mắc kẹt ở giữa: giữa muôn vàn lựa chọn nhưng không biết chọn gì cho mình, giữa sự “không biết” khi thông tin là cả một đại dương, giữa những nỗi lo sợ trở thành một “chấm đen” vô định, là những đợi mong có một chiếc la bàn để định hướng và một người soi đường.

Chính vì lẽ đó, có lẽ các bạn trẻ (và tất cả chúng ta) sẽ cần nhiều hơn những trải nghiệm, những cảm xúc, những thông tin để làm chất liệu bồi đắp nên cho mình một thế giới quan ngày càng hoàn thiện, với những mảng màu thú vị mà chúng ta muốn có trong bức tranh hành trình của mình, để trở thành phiên bản tỏa sáng và đẹp nhất.

TINH THẦN HƯỚNG NGHIỆP ĐỔI MỚI & ĐIỂM CHẠM ĐA SẮC

“Học ngành này xong rồi sẽ làm gì? Có xin được việc tốt không?” – Đây có lẽ là câu hỏi mặc định mà nhiều thế hệ được dạy khi suy nghĩ về tương lai của mình.

Các bạn trẻ hãy chủ động soi mình trong chiếc gương của những suy nghĩ, rằng bản thân mình muốn làm gì, ở một môi trường như thế nào, và quan trọng hơn hết đó là: bạn sẽ tạo ra cái gì, đóng góp những gì cho nơi đó trong tương lai… Đây chính là những chiếc kim chỉ nam cho bạn trong nhiều năm tới, tất nhiên là cả việc cuộc đời của bạn sẽ trở nên như thế nào.

Tuy là một năm có nhiều sự kiện biến động diễn ra như dịch Covid, thiên tai… nhưng trong lĩnh vực giáo dục vẫn có điểm sáng, đó là sự đổi mới: khuyến khích đẩy mạnh hoạt động giáo dục hướng nghiệp. Vai trò của hướng nghiệp, là hướng các bạn đến với sự lựa chọn nghề phù hợp nhất. Hướng nghiệp cũng chính là giáo dục, và người làm công tác hướng nghiệp là một “người thầy” đầy trách nhiệm, vì chúng ta đang dẫn đường cho những “vì sao” của tương lai trên bầu trời rộng lớn.

Hoạt động của hnaau 2020
Hoạt động giáo dục hướng nghiệp bắt đầu được đẩy mạnh theo tinh thần mới

Học nghề giờ đây không nên và không phải chỉ là lựa chọn cuối cùng cho những người đã bị cánh cửa cơ hội khép lại ở những bậc đào tạo cao hơn. Nó chỉ đơn giản là một cánh cửa dành cho những người cần đến nơi họ muốn đến. Khoảnh khắc bạn bước qua một cánh cửa nào đó, bạn có một vai trò. Bạn sẽ muốn mình vươn lên như muôn ngàn tinh tú trên cao hay chỉ mãi là một người nhìn ngắm sự lấp lánh của người khác?

Nếu bạn đang rỗng trống trước những câu hỏi về nghề nghiệp, về lựa chọn, về ước mơ… thì có một lời khuyên duy nhất đó là: Hãy trải nghiệm nhiều hơn. Dấu ấn từ quá trình này sẽ kích hoạt những cảm xúc bên trong, hun đúc nên niềm tin để bạn kết nối với những điều làm mình có cảm hứng; và sau cùng, quan trọng nhất vẫn là bạn nhận ra được chính bản thân mình, tin rằng mình có mục tiêu trong cuộc sống.

Ngày hội “Điểm chạm đa sắc” được ra đời, chính là để giúp các bạn có thể nhận ra bản sắc của riêng mình, khám phá bản thân, cũng như mở ra thêm lựa chọn về điểm đến và giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc thực tế với môi trường Hospitality chuyên nghiệp; để chúng ta có thể hiểu mình và hiểu nhau hơn thông qua những điểm chạm cảm xúc, tinh thần của ngành “Dịch vụ mến khách”.

HÀNH TRÌNH “MÊ LY” – TÔI LÀ CÔNG DÂN HOSPITALITY!

Khi đến với chương trình, mỗi khách mời đều sẽ được cấp một “hộ chiếu” để nhập cảnh vào vương quốc “Hospitality”. Từ đây, các khách mời sẽ được tự do khám phá hành trình đa sắc của mình, dưới hình thức trải qua các trạm thử thách cùng những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm hiện đang là Giảng viên tại HNAAu.

passport tại Vương quốc Hospitality
Passport được cấp cho mỗi khách mời để nhập cảnh vào “Vương quốc Hospitality”

Vượt qua mỗi trạm thử thách tương ứng với mỗi ngành nghề Dịch vụ, Passport của mỗi cá nhân sẽ được đóng dấu chứng nhận “Hoàn thành”. Các “vị khách” sẽ được tham gia vào những hoạt động đến từ các ngành nghề Bếp Nóng, Bếp Bánh, Pha Chế, Quản Trị Nhà Hàng – Khách Sạn.

Đầu tiên là trạm “Bếp nóng”. Với sự hướng dẫn từ thầy Đặng Đình Thiết, các khách mời đã được trải nghiệm làm món phở cuốn siêu hấp dẫn. Dù đây là gian bếp có nhiệt độ cao nhất trong hành trình, và có nhiều bạn lần đầu mới được tiếp xúc với mô hình bếp chuyên nghiệp nhưng các bạn đều rất hứng khởi và ngọn lửa nhiệt tình đã giúp tất cả vượt qua thử thách một cách xuất sắc.

trải nghiệm 1 ngày với bếp nóng
Trạm trải nghiệm Bếp nóng với món phở cuốn hấp dẫn

“Thú thật đây là lần đầu tiên em vào bếp, nhưng không ngờ mình cũng có năng khiếu đến vậy. Được đứng trong một gian bếp thế này tạo cảm giác khác hẳn ở nhà. Tuy không rành về nấu nướng nhưng em cũng hoàn thành tốt dưới sự hướng dẫn của thầy và các bạn. Món ăn thật sự rất ngon và chắc chắn là em sẽ về nhà để làm lại món này cho cả nhà cùng thưởng thức.” (Bạn Phạm Hồng Giang – học sinh trường THCS An Khánh)

Giảng viên hướng dẫn tận tình
Được Giảng viên hướng dẫn tận tình, các bạn đều đã hoàn thành thử thách thành công

Tiếp theo là trạm “Bếp bánh”, đây lại là khu vực mát mẻ nhất trong hành trình trải nghiệm đa sắc lần này. Vừa bước vào phòng, tất cả đều đã cùng xuýt xoa với mùi thơm đầy quyến rũ của bơ và bánh nướng. Dưới sự hướng dẫn tận tình và vui vẻ từ cô Bùi Thị Quỳnh Anh, các khách mời đã được tự tay thực hiện những chiếc bánh cookies với phần decór bằng icing sugar đầy sáng tạo và rực rỡ. Gần 200 khách mời đã cho ra đời hàng trăm chiếc bánh khác nhau với những màu sắc và ý tưởng vô cùng đặc biệt.

trải nghiệm tại bếp bánh hnaau
Trạm trải nghiệm Bếp bánh chào đón khách mời với thử thách sáng tạo cùng icing sugar trên bánh cookies

“Trước đây em từng thấy loại bánh này ngoài cửa hàng rồi nhưng không ngờ để vẽ nên nó lại phải tỉ mẩn và nắn nót đến vậy. Dù vẽ không được đẹp lắm nhưng em rất vui vì cũng có được thành phẩm đầu tiên tự tay mình làm nên để về khoe với mọi người.” (Bạn Trần Thị Hà – Sinh viên trường Đại học Cần Thơ)

Khách mời rất tỉ mẩn và chăm chút cho từng thành phẩm của mình

Trạm “Pha chế” chào mừng khách tham quan đến với thế giới của những loại Mojito và Italian Soda (Blue Ocean, Red Sunset) với hương vị bùng nổ và mát lạnh. Nếu bạn là người say mê hình ảnh của những bartender sành điệu và cá tính trong các quầy bar thì bầu không khí của phòng pha chế chuyên nghiệp chắc chắn sẽ chinh phục được mọi khách mời đã ghé qua.

Khách mời sẽ được trải nghiệm cách làm các loại Mojito và Soda ở trạm Pha chế

“Ở nhà thường em chỉ cho nguyên liệu vào tùy ý rồi khuấy lên thôi. Đây là lần đầu tiên em được thấy pha chế lại thú vị đến vậy. Từ cách đong nguyên liệu cho đến cách rót vào ly, rồi lắc trong bình shaker. Mỗi thao tác và hành động đều cần có kỹ thuật và đẹp mắt như đang biểu diễn cho người xem vậy. Nhưng đặc biệt là vị của những món nước này lại vô cùng tuyệt vời, chắc chắn là không giống với những gì em từng được uống trước đây, vừa mát lạnh vừa sảng khoái còn rất đẹp nữa. Em nghĩ là mình sẽ bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.” (Bạn Nguyễn Khắc Đạt – học sinh trường THPT Bùi Hữu Nghĩa)

Với những kiến thức thú vị và không khí sôi nổi, nhiều khách mời đã bắt đầu có sự hứng thú với lĩnh vực này

Trạm Nhà hàng – Khách sạn được chia làm hai khu vực đó là phòng Nhà hàng và phòng Buồng phòng, mang đến cho khách mời những trải nghiệm thực tế trong công việc hằng ngày của một người làm nghề. Đến với khu vực Nhà hàng, cô Nguyễn Thị Châu Phi đã mang đến những kiến thức cực kỳ bổ ích về nghiệp vụ xoay quanh chiếc bàn ăn, như giới thiệu về các công cụ dụng cụ phục vụ bàn trong nhà hàng, khách mời cũng được hướng dẫn và thực hành bày trí bàn ăn đối với set menu món Âu, hướng dẫn gấp khăn và sử dụng service gear…

Trạm Nhà hàng mang đến các thử thách phục vụ thú vị xoay quanh chiếc bàn ăn

“Em muốn học cách sử dụng những đồ dùng này từ lâu rồi nhưng cũng chưa có dịp để tiếp xúc trong thực tế. Hóa ra là nó đều có quy tắc và hơi phức tạp đến vậy. Em nghĩ là sau hôm nay thì khi được đi nhà hàng mình đã tự tin hơn rất nhiều rồi. Dù không biết uống rượu nhưng em rất thích phần giải thích về con số in trên nút chai và cả cách cầm, cách rót sao cho đúng nữa. Thật sự là em được mở mang rất nhiều.” (Bạn Hoàng Thị Thanh Nhiên – Khách mời tự do)

Các khách mời rất thích thú trước những kiến thức mới mẻ và bổ ích

Còn ở khu vực Buồng phòng, các khách mời đều rất thích thú vì được cô Mai Thị Nghị hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ trải và gấp chăn drap đúng chuẩn trong khách sạn và gấp khăn trang trí thành những mẫu đẹp mắt như thiên nga hay con voi.

Trạm Buồng phòng giới thiệu cho khách mời một số nghiệp vụ liên quan đến khu vực giường nệm

“Hôm nay rất thú vị và trạm em thích nhất là ở Buồng phòng vì mình học được nhiều điều cũng hay ho. Chẳng hạn như trước đây em cũng thắc mắc về hình ảnh của thiên nga thường hay thấy trong mấy phòng khách sạn, hay nào giờ chỉ gấp hạc giấy thôi, nay được trải nghiệm gấp chăn thành hình con vật thấy cũng rất hay. Ở nhà chỉ gấp chăn hay drap nệm sao cho gọn thôi, giờ thì phải làm cho chuẩn khách sạn mới được.” (Bạn Nguyễn Trường Duy – Khách mời tự do).

Khách mời được tự tay trải nghiệm cách gấp chăn, drap nệm chuẩn “khách sạn”

Vòng trải nghiệm chỉ là một điểm dừng chân trong chuyến hành trình đa sắc này. Một “điểm chạm” nữa để tiếp thêm năng lượng và lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cho các khách mời chính là gian hàng “Healthy Food For The Future” do các bạn học viên HNAAu & CET thực hiện nhằm gây quỹ cho chương trình “Đầu Bếp Nhân Ái”. Các hoạt động tại gian hàng hướng đến mục tiêu chia sẻ và cập nhật kiến thức dinh dưỡng, đặc biệt là đối tượng trẻ em – thanh thiếu niên với các sản phẩm bổ dưỡng như bánh cookies hạnh nhân và các loại sữa hạt.

gian hang healthy food the future
Gian hàng “Healthy Food For The Future” với các sản phẩm như bánh cookies hạnh nhân, sữa hạt được tự tay học viên làm nên

Cuối cùng là trạm nhập cảnh. Khi đã hoàn thành tất cả thử thách và kết thúc các vòng trải nghiệm tại chương trình, các khách mời sẽ trình ra hộ chiếu của mình để tổng kết lại chứng nhận hoàn thành các trạm, quy đổi ra những phần thưởng hấp dẫn mang đậm chất riêng của HNAAu và chính thức trở thành một “Công dân Hospitality” chính hiệu.

Với các dấu sticker được hoàn thành, khách mời đã chính thức trở thành một “Công dân Hospitality”

Với các dấu sticker được hoàn thành, khách mời đã chính thức trở thành một “Công dân Hospitality”

Hơn 250 khách mời, 5 vòng trải nghiệm cùng những hoạt động thú vị có 1-0-2 đã làm cho chuyến hành trình trở nên thú vị và sôi động hơn bao giờ hết. Chắc chắn đây sẽ là một dấu ấn đáng nhớ, gieo nên những niềm tin, ước mơ, và cảm hứng nghề nghiệp cho rất nhiều bạn trẻ đã cùng HNAAu tham dự Ngày hội “Điểm chạm đa sắc” lần này.

nhận quà tại event hnaau
Các khách mời không chỉ nhận được nhiều trải nghiệm bổ ích mà còn có thêm nhiều niềm vui cùng các phần thưởng từ HNAAu

Về cảm nghĩ sau khi tham gia chương trình, anh Hà Minh Thống – Giám đốc của Trung tâm Nhật ngữ FIC Asahi đã chia sẻ rằng “Hôm nay rất vui và ý nghĩa. Cảm ơn HNAAu đã tạo kết nối này cho anh cũng như các bạn đã tham dự buổi trải nghiệm này. Anh chúc cho các bạn sẽ gặp được nhiều điều may mắn trong công việc và luôn có đủ sức khỏe để “chiến đấu” thêm nhiều chương trình bổ ích nữa như thế này!”

“Điểm chạm đa sắc” đã kết nối được nhiều đơn vị đối tác trên địa bàn và mở ra nhiều cơ hội hướng nghiệp mới

Cô Phan Kiều Trúc Giang – Phó Hiệu trưởng trường THCS An Khánh cũng có những cảm nhận rất thân tình sau khi cùng với học sinh tham gia hành trình trải nghiệm đầy hoạt động thú vị:

“Hôm nay cô rất hài lòng, cảm ơn HNAAu, các Giảng viên và Ban tổ chức rất nhiều vì đã tạo điều kiện, mang đến cơ hội cho các em được đến trải nghiệm một ngày ý nghĩa như vậy. Mong rằng là sẽ nhận được nhiều hơn nữa những cơ hội để hợp tác với HNAAu.”

Các khách mời rất hài lòng và vui vẻ về Ngày hội trải nghiệm đầy thú vị này

Không chỉ có những bạn học sinh – sinh viên đến từ các trường trên địa bàn mà chương trình cũng rất vinh dự khi được đón tiếp những khách mời ở rất xa, như gia đình của anh Đặng Văn Cường lặn lội từ tận Bến Tre để đến tham gia trải nghiệm: “Anh muốn tìm hiểu cho con gái của anh học pha chế, anh cũng được tư vấn qua tổng đài rồi nhưng thấy thông tin về ngày hội này nên muốn đến tham gia thử để biết thêm. Sau ngày hôm nay thì anh thấy đây là một môi trường rất thực tế và bài bản. Xin cảm ơn ngày hội trải nghiệm rất nhiều.”

BẢN HÒA CA CỦA NHỮNG SẮC MÀU

Ngày hội “Điểm chạm đa sắc” đã là một bản hòa ca nhiều sắc màu của sự cởi mở, đón nhận cuộc sống muôn màu, biết mình, hiểu bạn và thêm một bước kết nối mở rộng trên hành trình của HNAAu. Sự đa sắc của các bạn học sinh – sinh viên tại Cần Thơ đã được ghi dấu lại rất rõ qua từng khoảnh khắc và trải nghiệm tại nơi đây.

“Hãy luôn vươn đến bầu trời, vì nếu không chạm đến ngôi sao cao nhất. Bạn cũng sẽ ở giữa những vì tinh tú.”

Các bạn hoàn toàn có thể tỏa sáng khi bắt đầu nhận thức rõ về hành trình nghề nghiệp của mình và phấn đấu để chinh phục ước mơ từ hôm nay. Và trên hành trình đó, HNAAu rất vinh dự khi được đồng hành để khám phá các giá trị và phát triển bản thân, trở thành một người làm nghề đầy bản lĩnh, tự tin và thành công. Khi đó, bạn đã trở thành một phiên bản rực rỡ nhất của chính mình.

Chương trình đã diễn ra thành công & tạo điều kiện cho 200 khách mời được trực tiếp trải nghiệm các lĩnh vực trong ngành Hospitality

Xin chân thành cảm ơn sự có mặt và tham gia tích cực của các Quý đại diện, Quý thầy cô, Quý phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên đến từ các đơn vị:

  • Trường THCS An Khánh
  • Trường Đại học Cần Thơ
  • Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa
  • Trung tâm Nhật ngữ FIC Asahi
  • Đại diện Báo GD&TĐ Cần Thơ
  • Đại diện Phòng GD & ĐT 9 Quận/Huyện Cần Thơ
  • Đại diện Sở GD & ĐT Cần Thơ

Cùng các khách mời tự do, và các bạn học viên HNAAu/CET đã cùng chung tay để tạo nên một chương trình thành công.

HNAAu cũng hi vọng rằng khi có cơ hội gặp lại những “Công dân Hospitality” này, các bạn đã phát triển hơn rất nhiều và có được những lựa chọn đúng đắn, những sự thành công nhất định từ “điểm chạm” với HNAAu này hôm đó.

Dù là một ngôi sao sáng chói hay một tinh cầu nhỏ nhoi, chúng ta đều chính là một vì tinh tú trong những sự lựa chọn của mình. Và hãy để ánh sáng lấp lánh đó “chạm” đến được nhiều người hơn, truyền đi cảm hứng và sự tử tế dưới vòm trời bao la và rộng lớn này.

Hẹn gặp lại tất cả các bạn tại những “điểm chạm” tiếp theo của Hướng Nghiệp Á Âu để cùng khám phá thêm nhiều điều mới mẻ và thú vị khác nhé!

Điểm: 4.8 (39 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, hoạt động, sự kiện, văn hóa ẩm thực, tin tức nghề mới nhất của Trường Dạy Nghề Hướng Nghiệp Á Âu.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn