24 Công Cụ Hỗ Trợ Trong SEO Bạn Phải Biết

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu khi làm digital marketing. Muốn website hoạt động tốt, bạn phải có chiến lược nâng cấp SEO. Sau đây là 24 công cụ SEO hiệu quả và hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tận dụng.

Danh Sách Công Cụ Không Thể Thiếu Trong SEO

1. Answer The Public

Hầu hết các công cụ SEO đều lấy data từ chung một nơi là Google Keyword Planner. Với Answer The Public thì mọi thứ khá khác biệt, do nó sẽ đưa ra những câu hỏi mà người dùng thường đặt ra trên các forum, blog, social media. Và những câu hỏi đó sẽ biến thành từ khóa tuyệt vời.

content marketing

Rất nhiều người gõ từ khóa theo dạng “X vs Y”, ví dụ “iPhone vs Android”. Answer The Public cũng có chức năng này:

hospitality management

2. Woorank’s SEO & Website Analysis Tool

Công cụ này sẽ đánh giá điểm SEO tổng quan cho trang của bạn. Sau đó sẽ chỉ cho bạn chính xác nên làm gì để cải thiện tình trạng SEO on-page và off-page hiện tại.

Tools SEO - Wooranks_SEO

Hầu hết công cụ SEO chỉ nêu ra vấn đề bạn gặp phải, chứ không đưa ra giải pháp. Tuy nhiên, Woorank sẽ cung cấp cho bạn checklist những gì cần làm để giải quyết vấn đề bạn đang mắc phải.

marketing checklist

3. Animalz Revive

Chức năng chính của Animalz Reive là giúp bạn cải thiện và cập nhật những content đã cũ. Công cụ này sẽ chỉ ra chính xác những bài viết nào trên trang cần được cải thiện.

Với mỗi content đã cũ và không được cập nhật, Animalz Revive sẽ hiển thị tỷ lệ traffic bị giảm sút.

animalz revive

4. CanIRank

CanIRank giúp giải đáp câu hỏi “Tôi có thể xếp hạng cho từ khóa này không?”. Không giống như những công cụ khác chỉ cho bạn biết từ khóa đó có độ cạnh tranh cao hay thấp, mà thay vào đó CanIRank sẽ cho biết xác suất bạn có thể xếp hạng cho từ khóa đó không.

canirank

5. Google’s Mobile-Friendly Test

Đây là công cụ giúp bạn bắt kịp với sự thay đổi lớn trong thuật toán của Google có tên Mobile-First Indexing. Nếu trang của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Điều bạn cần làm ngay bây giờ là ứng dụng ngay công cụ Mobile-Friendly Test cho trang. Công cụ sẽ giúp bạn giải đáp liệu trang của bạn đã sẵn sàng cho thay đổi mới từ Google hay chưa.

công cụ Mobile-Friendly Test

Chức năng Page loading issues hướng dẫn các bước để bạn cải thiện code cho trang. Từ đó, Google sẽ tìm ra và index tất cả những nội dung có trên trang bạn.

6. Seed Keywords

Hầu hết công cụ nghiên cứu từ khóa đều hoạt động theo phương thức này:

 • Gõ seed keyword (từ khóa hạt giống/từ khóa gốc) vào công cụ
 • Hiện ra danh sách các cụm từ liên quan

Bất lợi của phương thức này là mọi người đều gõ vào công cụ tìm kiếm những seed keyword giống hệt nhau.

Seed Keywords có cách làm khác. Thay vì tùy chọn seed keyword, bạn sẽ hỏi người dùng đã tìm kiếm bạn bằng cách nào.

seed keyword

(Nguồn ảnh: Internet)

Sau đó bạn gõ những seed keyword đó vào công cụ nghiên cứu từ khóa bạn muốn. Khi có kết quả, bạn dùng SeedKeywords để thực hiện tìm kiếm trên Google đối với từ khóa người dùng cho bạn.

Từ đó bạn có thể lướt nhanh qua các kết quả tìm kiếm và xác định mức độ cạnh tranh của mỗi từ.

seed keyword

7. SEMRush

SEMRush là công cụ có trả phí, tuy nhiên phiên bản miễn phí cũng có nhiều tính năng thú vị. Dù có trả phí hay không thì SEMRush vẫn đem lại tính năng tìm kiếm chính xác những từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng.

SEMRush

Tính năng Keyword Magic cũng rất đáng lưu ý. Khi có seed keyword, SEMRush sẽ xổ ra hàng chục ngàn keyword tiềm năng, chất lượng và có volume search cao.

8. SEObility

SEObility sẽ rà soát toàn bộ trang và cho biết bạn đang mắc phải những vấn đề gì trong việc tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm, ví dụ như:

 • Trang có tốc độ load chậm
 • Trang bị chặn
 • Vấn đề liên quan tới sitemap
 • Vấn đề về kỹ thuật SEO

Thông thường bạn phải trả phí cho các công cụ khác để thực hiện tính năng này. Nhưng với SEObility sẽ hoàn toàn miễn phí.

backlinko overview

Tính năng Content Report cho thấy những vấn đề SEO có liên quan đến content (ví dụ nhồi nhét quá nhiều keyword, nội dung mỏng, nội dung trùng lặp, thiếu meta title…)

content report

9. Ubersuggest

Ubersuggest gợi ý từ khóa và mức độ cạnh tranh. Để sử dụng công cụ Ubersuggest miễn phí này, bạn chỉ cần gõ từ khóa bạn muốn xếp hạng (hoặc trang web đối thủ mà bạn muốn xếp hạng cao hơn).

ubersuggest

Ubersuggest cũng cho bạn thông tin cụ thể về mức độ khó của từ khóa, search volume theo từng tháng…

ubersuggest

Không chỉ vậy, Ubersuggest còn giới thiệu hàng loạt từ khóa theo dạng “X vs Y”. Dù rằng format tìm kiếm này không được ưa chuộng quá nhiều như kiểu từ khóa truyền thống, thế nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại rất cao.

ubersuggest

10. BROWSEO

Cách đánh giá của bộ máy tìm kiếm đối với trang của bạn và cách bạn đánh giá sẽ rất khác nhau. BROWSEO sẽ giúp bạn nhìn nhận trang của bạn dưới lăng kính của bộ máy tìm kiếm.

browseo

Tính năng nổi trội của BROWSEO là cho bạn thấy trước giao diện của trang trên kết quả tìm kiếm, giúp bạn biết title và description tag đã thân thiện về mặt SEO chưa.

serp preview

11. Detailed.com

Detailed cung cấp cho bạn danh sách những trang phổ biến nhất trong lĩnh vực bạn hoạt động, từ đó bạn có thể biết chính xác đối thủ lớn nhất của mình là ai.

detailed

Tính năng Mentions cho biết ai dẫn link hoặc tweet về đối thủ bạn trong thời gian gần đây.

link mention

12. Google Search Console

Index Coverage Report là một báo cáo cho bạn biết những trang nào trên website của bạn đã được Google index và chưa được index.

google search console

Trong giao diện này bạn sẽ thấy các phần như:

 • Error – Lỗi trên website
 • Valid with warnings – Đã index nhưng có một vài cảnh báo
 • Valid – Đã index
 • Excluded – Không được index

13. SERPerator

SERPerator giúp bạn check các SERP trên nhiều vị trí và thiết bị khác nhau. Như bạn đã biết, kết quả tìm kiếm sẽ phụ thuộc rất lớn vào bạn đang ở đâu và dùng thiết bị gì.

Công cụ cho bạn xem trước giao diện hiển thị kết quả khi người dùng tìm kiếm trên điện thoại dựa trên so sánh các phiên bản mobile khác nhau.

check vị trí thứ hạng từ khóa

14. Screaming Frog

Tính năng kì diệu của Screaming Frog là tìm ra lỗi kỹ thuật SEO chỉ trong vài giây. Screaming Frog sẽ rà soát, thu thập thông tin trên trang bạn cũng tương tự như crawler của Google vậy. Sau đó, nó xuất ra một bản báo cáo về các lỗi như HTTP, HTML…

screaming frog

Đặc biệt, Screaming Frog còn giúp phát hiện nội dung bị trùng lặp.

screaming frog

15. Google Analytics

Google Analytics thực chất không hẳn là công cụ SEO, nhưng nó sẽ cho bạn biết những thông số quan trọng như:

 • Organic traffic (Lưu lượng truy cập tự nhiên)
 • Bounce rate (Tỷ lệ thoát)
 • Traffic sources (Nguồn truy cập)
 • Time on site (Thời gian truy cập website của người dùng)
 • Page speed (Tốc độ trang)

google analytics

Kết hợp Google Analytics và Google Search Console sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn nữa về keyword mà người dùng sử dụng để tìm đến trang bạn, tỷ lệ CTR tự nhiên

google analytics

16. Keys4Up

Keys4Up sử dụng thuật toán độc quyền để tạo ra các ý tưởng từ khóa. Ví dụ khi bạn gõ “content marketing” vào công cụ, bạn sẽ không nhận được danh sách các biến thể của cụm từ này (ví dụ như content marketing strategies).

Thay vào đó, bạn nhận được các từ khóa mà mọi người sẽ liên kết với cụm từ đó:

keys4up

Nhược điểm của Keys4Up là bạn không thể biết có bao nhiêu người tìm kiếm từ khóa mà nó cung cấp cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể xuất từ ​​khóa sang file CSV và tải CSV đó lên một công cụ SEO khác để được cung cấp search volume theo tháng.

17. Yoast WordPress Plugin

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì nên cài đặt Yoast ngay lập tức. Tính năng tuyệt nhất của Yoast WordPress Plugin là XML Sitemap Generator giúp Google và các bộ máy tìm kiếm khác tìm thấy, thu thập thông tin và index tất cả các trang của bạn. Yoast cũng sẽ update liên tục nếu bạn bổ sung trang nào mới.

yoast wordpress plugin

18. Panguin Tool

Nếu bạn để ý, mỗi khi Google có cập nhật mới thì trang bạn sẽ bị sụt giảm thứ hạng. Panguin Tool sẽ giúp phát hiện ra bạn gặp vấn đề ở đâu để sửa chữa.

panguin tool

Switch Updates On/Off cũng là tính năng đáng lưu ý. Ví dụ bạn là doanh nghiệp địa phương và bạn chỉ chú trọng local SEO thì bạn sẽ dùng tính năng này để biết những update mới từ Google vốn chỉ ảnh hưởng đến kết quả local.

switch updates on off

19. Wordtracker Scout

Thay vì gõ từ khóa vào công cụ, Wordtracker sẽ đưa ra cho bạn những cụm từ phổ biến trên trang. Theo cách đó, bạn sẽ rảo quanh các trang của đối thủ và “cướp” những từ khóa mà đối thủ sử dụng để làm content.

wordtracker scout

(Nguồn ảnh: Internet)

Tính năng Opportunity hiển thị cho bạn những từ khóa có tỷ lệ cạnh tranh và search volume tốt nhất.

wordtracker scout

20. Lipperhey

Lipperhey là công cụ phân tích SEO hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. Với tính năng Keyword Suggestions, bạn sẽ có được danh sách những từ khóa để thêm vào trang.

lipperhey

21. Bing Webmaster Tools

Bing Webmaster Tools về bản chất chính là Google Search Console nhưng chỉ dành riêng cho Bing. Vì thế, khi bạn muốn trang được index và xếp hạng trên Bing thì Bing Webmaster Tools là “vũ khí tối thượng”.

bing webmaster tools

Tính năng Keyword Research Tool giúp bạn thu thập ý tưởng keyword và dữ liệu trực tiếp từ Bing.

keyword research tool

22. Dareboost

Dareboost không hoàn toàn là một công cụ SEO mà nó sẽ phân tích trang web của bạn dựa trên những yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến SEO như tốc độ tải, độ bảo mật trang…

dareboost

23. Siteliner

Siteliner quét trang của bạn để tìm các vấn đề SEO như các trang bị chặn, chuyển hướng lộn xộn, link bị hỏng… và cho ra một bản report toàn diện.

siteliner

Comparison with Other Sites là tính năng giúp bạn so sánh nhiều tiêu chí của trang bạn so với các trang khác nằm trong database của Siteliner.

comparison with other sites

24. KWFinder

LPS (Link Profile Strength) là tính năng thần kỳ nhất của KWFinder khi chỉ ra cho bạn biết cần bao nhiêu liên kết để xếp hạng cho một từ khóa.

Vì vậy, nếu bạn thấy một từ khóa có LPS từ 50+ trở lên, tức là bạn sẽ phải chú tâm hơn trong việc xây dựng liên kết để xếp hạng cho nó.

kwfinder

Với những công cụ hỗ trợ SEO miễn phí trên, chúc bạn sẽ thành công trong những chiến dịch sắp tới. Bạn có thể xem 9 kỹ thuật “hack” từ khóa lên nhanh

Điểm: 4.8 (37 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn