Poster Là Gì? Nghệ Thuật Thiết Kế Poster Hiệu Quả

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, hiệu quả từ các chiến dịch quảng bá mà poster mang lại là điều không thể phủ nhận. Newbie cần tìm hiểu về hình thức truyền tải nội dung, thông điệp bằng poster, đầu tiên hãy nhận định rõ “poster là gì?” và nghệ thuật sử dụng poster như thế nào hiệu quả thông qua bài viết này nhé!

poster là gì

Poster là gì? Sử dụng poster thế nào để gây sự chú ý cho khách hàng? Ảnh: Internet

Trong một thị trường cạnh tranh như hiện nay, mọi doanh nghiệp đều phải quảng bá và tạo ra hình ảnh thương hiệu có sức ảnh hưởng lâu dài trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Mà ở đó, sử dụng poster là một trong những phương thức truyền thông hiệu quả không nên bỏ lỡ!

Poster là gì?

Poster là một dạng ấn phẩm truyền thông, hay còn được biết đến với tên gọi “áp phích”, được thiết kế bằng hình ảnh và văn bản với mục đích truyền tải thông tin hoặc thông điệp đến đối tượng mục tiêu thông qua kênh thị giác.

Mục đích của poster là nó được đặt ở những nơi đông đúc và cố gây chú ý đến nhiều người nhất có thể. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở việc in ấn, poster được đưa vào các kênh truyền thông kỹ thuật số để tăng cơ hội tiếp cận đối tượng mục tiêu rộng hơn.

poster có những loại nào

Hàng loạt poster kỹ thuật số (LED Poster) trên quảng trường Times Square. Ảnh: Internet

Cũng giống như poster dạng in, poster kỹ thuật số (hay còn gọi là poster LED) là một công cụ hỗ trợ trực quan giúp truyền tải thông tin về thương hiệu, sản phẩm, chiến dịch, sự kiện.

Khác biệt lớn nhất của poster kỹ thuật số là có thể điều khiển không dây thông qua 4G, Wifi để kiểm soát thông tin nào được hiển thị trên màn hình và cho phép truyền tải nội dung đa phương tiện (tệp GIF, video có âm thanh,…). Điều này có thể thu hút đáng kể sự chú ý của khách hàng và thể hiện rõ ràng nội dung quảng cáo.

Poster có những loại nào?

Advertising Posters (poster quảng cáo)

Loại poster này được sử dụng để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ, đóng vai trò là công cụ chính giúp thu hút sự chú ý của mọi người và chuyển thông điệp từ doanh nghiệp.

poster quảng cáo

Poster quảng cáo món gà của KFC. Ảnh: Internet

Movie Posters (poster phim)

Một trong những loại phổ biến và được yêu thích nhất là một poster phim ảnh. Chúng thường là hình ảnh gốc hoặc hình minh họa cho thấy cái nhìn nhanh về chủ đề của bộ phim.

Các nhà thiết kế cần nhấn mạnh các chi tiết quan trọng về cốt truyện nhưng nội dung phim không bị tiết lộ. Ngoài ra, poster phim thường chứa tên của đạo diễn và đội ngũ diễn viên chính để những người yêu thích phim không thể bỏ lỡ những kiệt tác mới của các diễn viên yêu thích của họ.

poster phim

 Một số poster phim hoạt hình của Disney. Ảnh: Internet

Event Posters (poster sự kiện)

Mục tiêu của poster sự kiện là trình bày các sự kiện sắp tới, có thể là một buổi hòa nhạc hoặc giải trí sân khấu… Để quảng cáo hiệu quả, poster phải bắt mắt và độc đáo, vì vậy các nhà thiết kế thường cố gắng áp dụng các giải pháp sáng tạo để mang lại sức hút cho sản phẩm.

poster sự kiện

Poster của một chương trình âm nhạc. Ảnh: Internet

Social Posters (poster tuyên truyền)

Loại poster này mang lại một giá trị lớn cho xã hội. Poster tuyên truyền nhằm khuyến khích mọi người làm một điều gì đó. Ngoài ra, chúng thường được áp dụng trong các doanh nghiệp để tạo động lực cho nhân viên.

poster tuyên truyền

Poster tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, poster tuyên truyền có thể là một phần của chương trình xã hội giúp mọi người vượt qua các tình huống khó khăn trong cuộc sống, hoặc phòng chống tệ nạn, bảo vệ môi trường…

Kích thước của poster

Poster ngày nay đã có những cải tiến linh hoạt về hình thức và kích thước tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp hoặc chương trình, sự kiện.

Kích thước cho dạng poster lớn

Các dạng poster lớn sẽ xuất hiện ở những nơi đông người nhất, vị trí cao và dễ dàng thu hút được người xem, do đó chúng đòi hỏi kích thước lớn hơn nhiều so với các loại poster khác. Loại poster dạng lớn sẽ thường được trưng bày ngoài trời, trung tâm mua sắm, siêu thị… hoặc các sự kiện triển lãm lớn.

Kích thước chuẩn của poster lớn là:

  • 24” x 36” (60.96 x 91.44 cm)
  • 27” x 40” (68.58 x 101.60 cm)
  • 40” x 60” (101.60 x 152.40 cm)

Kích thước cỡ poster trung bình

Poster trung bình bạn sẽ thấy nhiều ở các cửa hàng thời trang, kinh doanh nào đó, chúng được căng hoặc dán lên các cửa kính để thu hút người đi đường tới cửa hàng. Ngoài ra poster kích cỡ trung bình cũng được dùng nhiều trong trường đại học, văn phòng, bệnh viện, nơi tập trung đông người…

Kích thước chuẩn cho poster trung bình đó là 18” x 24” (45.72 x 60.96 cm).

Kích thước poster cỡ nhỏ

Hoặc cũng có những tấm poster nhỏ như tấm bưu thiếp, dễ cầm và mang đi, người xemngười xem sẽ có nhiều thời gian đọc kỹ hơn. Do đó, loại poster này thường dùng để giới thiệu chi tiết về một sản phẩm dịch vụ, hoặc dùng để thông báo, quảng cáo sự kiện, các chương trình gameshow…

Thiết kế nhỏ gọn như vậy nên yêu cầu đối với kích thước dạng này là:

  • 5” x 11” (21.590 x 27.94 cm)
  • 11” x 17” (27.94 x 43.18 cm)

Nguyên tắc “vàng” để thiết kế poster đẹp và hiệu quả

Bố cục thiết kế

Một bố cục thiết kế hợp lý cần phải được xác định rõ ràng ngay từ đầu để tránh thiếu sót thông tin. Ví dụ như logo và tiêu đề có thể đặt ở trên cùng, phần giữa bao gồm tên chương trình và nội dung chính, thông tin liên hệ, bổ sung có thể được đề cập ở phần cuối của poster.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt bố cục cho những hình ảnh và màu sắc của mình phù hợp theo từng khu vực mà bạn muốn thể hiện trong poster.

Ngoài ra, tùy theo địa điểm bạn dán poster là siêu thị, trung tâm thương mại hay trạm dừng xe… Bạn cần tính toán cụ thể việc điều hướng nội dung quan trọng đúng tầm ánh mắt của người xem, không nên sắp xếp nội dung quan trọng quá cao hay quá thấp dễ bị bỏ qua bởi mọi người.

Chọn phần mềm thiết kế phù hợp

Tùy theo từng chủ đề và từng loại poster, bạn hãy chọn phần mềm thiết kế phù hợp. Đối với các phần mềm chuyên nghiệp, chuyên dụng phải kể đến như: Sketchup, 3ds Max, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator…

poster nghĩa là gì

Phần mềm thiết kế chuyên nghiệp giúp cho poster trở nên sinh động, thu hút hơn. Ảnh: Internet

Điểm nhấn màu sắc

Màu sắc chính là thông điệp đầu tiên của sản phẩm hướng đến người tiêu dùng và họ sẽ cảm nhận được điều này ngay lập tức.

kích thước của poster

Thực tế, quy trình chọn lựa màu sắc phức tạp hơn bạn nghĩ và đóng góp không hề nhỏ trong việc thiết kế poster. Ảnh: Internet

Cụ thể, màu sắc có sự ảnh hưởng vô cùng lớn đến tâm lý người tiêu dùng, theo nguyên cứu của trường đại học Loyola (Chicago, Mỹ), 80% khách hàng thừa nhận màu sắc làm tăng sự nhận biết của họ đối với thương hiệu. Trí nhớ ngắn hạn của khách hàng chỉ cho phép tiếp thu sự chú ý mạnh mẽ nhất từ màu sắc và âm thanh thay vì chữ viết hay các thông tin phức tạp khác.

Chính vì thế mỗi thương hiệu cần sử dụng một tông màu thống nhất, đặc trưng cho tính chất sản phẩm/thương hiệu hoặc cảm giác muốn mang lại cho khách hàng. Sau đó, nhấn mạnh đặc điểm nhận diện về màu sắc này trên poster, có thể mix cùng các màu khác để đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng tông màu thương hiệu luôn là “nhân vật chính”, đồng thời sử dụng lặp đi lặp lại không chỉ ở một vài thiết kế mà hầu như mọi thiết kế cho nhiều ấn phẩm khác nhau của thương hiệu.

nguyên tắc thiết kế poster đẹp

Logo – hình ảnh nhận diện của Starbucks. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, mỗi thông điệp trong poster là một “bản sắc văn hoá riêng”. Trong giới truyền thông, khái niệm này được gọi là “brand platform” hay còn gọi là “bản sắc thương hiệu” với các điểm nhấn về thiết kế, icon, con người… để tạo nên poster thành công, ghi được dấu ấn riêng với nhóm khách hàng mục tiêu.

Hình ảnh, thành phần kết hợp chất lượng cao

Vì poster được in ở kích thước lớn và tập trung vào cảm xúc của người xem. Vậy nên khi thiết kế, bạn cần sử dụng những hình ảnh đẹp, stock chất lượng cao để có một poster ấn tượng, độc đáo và mang chất riêng cho thương hiệu.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng không phải bất kỳ ảnh có dung lượng lớn thì sẽ là ảnh chất lượng nhất. Bạn cũng có thể lựa chọn những ảnh dung lượng nhỏ nhưng có sắc nét để thiết kế poster của mình.

Lựa chọn Font chữ và khoảng trắng phù hợp

Kích cỡ chữ lớn, hài hòa với độ lớn poster sẽ góp phần thu hút ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên, bởi người đọc đôi khi sẽ nắm bắt nội dung từ một khoảng cách khá xa.

Mặt khác, cần lưu ý đến những khoảng trắng được coi như là khoảng không gian để “thở” của các yếu tố đồ họa. Điều này sẽ khiến mẫu thiết kế poster của bạn trông thoáng đãng, hài hòa và bố cục hợp lý hơn.

Sắp xếp text phù hợp

Trong khi thiết kế Poster bạn có thể phải sử dụng nhiều cỡ chữ, font chữ khác nhau. Tuy nhiên phải có sự cân nhắc trong việc sử dụng text. Đâu là thông điệp quan trọng thì phải có phương án điều hướng mắt của người nhìn tập trung vào thông tin đó bằng cách lựa chọn vị trí, font chữ, cỡ chữ, màu chữ sao cho truyền tải thông điệp hiệu quả.

Phối màu hài hoà

Khi thiết kế poster bạn cần phải cân nhắc về việc lựa chọn màu sắc. Bạn phải chắc chắn rằng mình sử dụng màu sắc đã phù hợp với đối tượng và thông điệp thể hiện chưa?

Ví dụ: khi nói về thiên nhiên có thể ưu tiên lựa chọn màu xanh. Tuy nhiên cũng phải có sự kết hợp hài hòa với những tone màu khác, không nên quá lạm dụng tone màu này khiến mẫu poster cảm thấy nặng nề.

cách thiết kế poster đẹp

Sự kết hợp màu sắc trong poster là cách làm hiệu quả và trực quan nhất đối với nhận thức của công chúng. Ảnh: Internet

Thế nào là một poster truyền thông hiệu quả

Một poster được xem là hiệu quả khi sở hữu đầy đủ các yếu tố:

  • Tập trung được sự chú ý của người xem bằng những hình ảnh, màu sắc. Đây là yếu tố tiên quyết cho sự thành công, hiệu quả của một poster.
  • Lôi cuốn người xem bằng cách thể hiện thông tin ngắn gọn, dễ nhận biết và ghi nhớ, bởi vì mọi người không dành nhiều thời gian đọc hết thông tin quá dài có trong poster.
  • Nội dung trong poster phải thuyết phục người xem tìm mua loại sản phẩm, sẵn sàng chuẩn bị tham gia, chia sẻ thông điệp với những người khác… (tùy vào mục tiêu poster hướng đến).

Một poster cần rất nhiều yếu tố để thành công, tuy nhiên, điều đầu tiên và quan trọng nhất là một bản kế hoạch được xây dựng bài bản với những thấu hiểu về đối tượng mục tiêu. Thông qua bài viết này, hy vọng đã giải đáp các thông tin cho bạn về câu hỏi “poster là gì?” và áp dụng hiệu quả chiến dịch truyền thông cho doanh nghiệp của mình.

Nếu yêu thích, muốn tìm hiểu về nghề hãy tham gia khóa học thiết kế đồ họa của Hướng Nghiệp Á Âu bạn có thể liên hệ số 1800 255696 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn.

Điểm: 4.8 (29 bình chọn)

Tác giả: Âu Hoàng Khoa

Âu Hoàng Khoa là người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và hiện đang là cộng tác viên biên tập nội dung tại Hướng Nghiệp Á Âu. Thông qua những bài viết của mình, anh sẽ giúp người đọc có thêm những kiến thức, kỹ năng làm nghề hữu ích để áp dụng vào công việc một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn