[Update 2022] Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp?

Trong năm 2022, con trai học nghề gì để lập nghiệp, con trai nên học ngành gì dễ xin việc, con trai nên học nghề gì khi không có bằng cấp… thực sự là bài toán khó với những bạn nam chưa nhận thức rõ về thế mạnh bản thân cũng như tiềm năng phát triển của các ngành nghề trong tương lai. Trong bài viết sau, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ giới thiệu đến bạn những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm sắp tới (dựa trên số liệu, nhận định thực tế từ chuyên gia) để bạn định hướng cho chính mình tốt hơn.

Chọn nghề phù hợp với giới tính đem lại nhiều lợi thế nhất định nhưng cần cân nhắc nhiều yếu tố. Giữa trăm nghìn lựa chọn nghề nghiệp, bạn cần xác định sở thích và năng lực bản thân, sau đó đối chiếu với nhu cầu xã hội để đưa ra lựa chọn nghề dễ tìm việc, dễ kiếm tiền và có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai. Dưới đây là một vài gợi ý đáng cân nhắc cho vấn đề hướng nghiệp cho nam.

Con trai nên học nghề gì trong năm 2022? (Nguồn ảnh: Internet) 

Con Trai Học Nghề Gì: Cách Xác Định Ngành Nghề Phù Hợp

Khi tìm hiểu những ngành nghề cho nam, cần xác định trước những tố chất sẵn có của con trai. Con trai đa phần sở hữu lợi thế về sức khỏe, sự năng động, tư duy logic thực tế, óc lãnh đạo, lòng quyết đoán, giỏi phân tích tính toán, biết sắp xếp công việc và hoạch định chiến lược, sáng tạo, kiên trì…

Với những đặc điểm trên, con trai thích hợp với những nghề yêu cầu thể lực, có thể di chuyển nhiều nơi hoặc đòi hỏi tư duy logic, sáng tạo, làm việc với con số, phân tích dữ liệu, cung cấp dịch vụ… Đây cũng là đặc trưng của các công việc có nhu cầu tuyển dụng cao trong vài năm tới.

Học nghề gì cho nam hiện nay là phù hợp? (Nguồn ảnh: Internet)

Khi đã hiểu đúng sở trường, sở thích của bản thân và nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề đó trong tương lại, con trai cần tiếp tục xác định năng lực cá nhân, khả năng tài chính… để chọn đúng mô hình học (đại học, cao đẳng, trung cấp nghề hay học nghề ngắn hạn). Chọn đúng ngành nghề và mô hình đào tạo phù hợp sẽ tạo tinh thần phấn khởi khi học, không dễ chán nản và có khởi đầu thuận lợi hơn khi tìm việc trong tương lai.

Năm 2022, Con Trai Nên Học Nghề Gì Khi Không Học Đại Học?

Digital Marketing – Ngành Học Dễ Xin Việc Cho Nam

Theo FAMIL, thương mại điện tử sẽ tiếp tục lên ngôi dưới đà phát triển vũ bão của Internet. Trong thời gian tới, nhóm ngành này cần đến các vị trí như digital marketer, copywriter, marketing planning manager, marketing supervisor…

Công việc của một digital marketer rất phong phú, xoay quanh tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, viết nội dung blog và sáng tạo thông điệp quảng cáo, sản xuất viral clip, triển khai email marketing… vốn đòi hỏi tư duy nhạy bén, óc sáng tạo, yêu thích làm việc với dữ liệu… nên rất phù hợp với các bạn nam gen Z.

Digital marketing lọt top những ngành nghề cho nam giới trong năm 2022
(Nguồn ảnh: Internet)

Theo jobsgo.vn, tại khu vực TP.HCM, khoảng lương phổ biến của digital marketing là 9 – 20 triệu đồng, mức lương trung bình trên toàn quốc là 12 triệu đồng, kinh nghiệm dao động từ 1 – 4 năm. Đặc biệt, đây là ngành học không đòi hỏi bằng cấp đại học.

Tham khảo các khóa học digital marketing tại đây.

Chế Biến Món Ăn – Nghề Con Trai Nên Chọn Khi Không Học Đại Học

Học nấu ăn là đáp án cho câu hỏi “Con trai nên học nghề gì khi không học đại học?”, bởi lĩnh vực bếp không yêu cầu trình độ đại học hoặc cao đẳng. Với ngành kỹ thuật chế biến món ăn, trong năm 2022. trình độ sơ cấp sẽ cần đến 17.458 người, còn trung cấp cần 33.750 người (theo kết quả điều tra, khảo sát nhu cầu lao động qua đào tạo do Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp thực hiện).

Không khó để tìm thấy các bạn nam trong những lớp học nấu ăn

“Thương trường bếp” không phải là “lãnh địa” của riêng nữ giới. Bằng chứng là rất nhiều bếp trưởng nổi tiếng là nam giới. Nếu bạn yêu thích ăn uống, có gu ẩm thực tinh tế, có sức khỏe, năng lực thẩm mỹ tốt…, tại sao không thử chọn học nghề bếp?

Khảo sát từ jobsgo.vn tại khu vực TP.HCM cho thấy khoảng lương phổ biến của đầu bếp là 6 – 15 triệu đồng, bếp trưởng có thể chạm mốc 30 triệu đồng. Thu nhập hấp dẫn cũng là yếu tố để bạn cân nhắc hướng học nấu ăn.

Tham khảo ngay khóa học nấu ăn tại đây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm lựa chọn học pha chế và học làm bánh với tiềm năng phát triển tương tự.

Logistics – Top Ngành Hot Con Trai Nên Học

Là mắt xích quan trọng của nền kinh tế, dịch vụ logistics giúp đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng và đảm bảo cung ứng kịp thời nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Có thể hiểu, logistics bao gồm hoạt động vận chuyển hàng hóa, lưu trữ, đóng gói, thủ tục hải quan…, rất phù hợp với các bạn nam có sức khỏe tốt và thích di chuyển.

Logistics là lựa chọn đáng cân nhắc cho những bạn nam thắc mắc
nên học nghề gì để lập nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Tương – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Logistics Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam đã tham gia vào hiệp định thương mại toàn cầu như RCEP và EVFTA, tạo tiền đề cho đa dạng nguồn hàng và nguồn đầu tư. Do vậy, trong thời gian tới, ngành này sẽ thiếu hụt nhân lực ở các vị trí như nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường, nhân viên điều vận đội xe/bãi, nhân viên thu mua, thanh toán quốc tế…

Công Nghệ Thực Phẩm – Ngành Học Hot Trong Tương Lai Cho Nam

Công nghệ chế biến thực phẩm được chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp ưu tiên phát triển trong giai đoạn năm 2025, vì thế lập tức trở thành ngành học hấp dẫn với triển vọng làm việc tại doanh nghiệp nội địa lẫn có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngành học này phù hợp với những bạn yêu thích nghiên cứu, thí nghiệm
(Nguồn ảnh: Internet)

Đây là lĩnh vực phù hợp với những bạn yêu thích thực phẩm, có kiến thức tốt ở các môn Sinh – Hóa, đam mê nghiên cứu, thí nghiệm… bởi chủ yếu sẽ học về chế biến, bảo quản, kiểm định chất lượng sản phẩm, vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới…

Hiện ngành này đang thiếu hụt các vị trí như công nhân đóng gói sản phẩm, công nhân chế biến thực phẩm, kỹ sư công nghệ thực phẩm, chuyên gia hương vị, kiểm tra chất lượng sản phẩm… nên cũng thuộc nhóm tiềm năng các ngành nghề cho nam.

Công Nghệ Thông Tin – Ngành Học Lý Tưởng Cho Con Trai

Con trai nên học nghề gì để ổn định? Trong tương lai, ngành công nghệ thông tin sẽ phát triển các mảng nổi bật như trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử, big data, thực tế ảo… vốn là những xu hướng bắt nguồn từ chính hiện thực cuộc sống và phù hợp với thực tế xã hội hiện nay.

Kỹ sư công nghệ thông tin là vị trí lọt vào tầm ngắm tuyển dụng
của nhiều doanh nghiệp (Nguồn ảnh: Internet)

Lĩnh vực công nghệ thông tin hứa hẹn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong năm 2022. Theo dự báo, vào năm nay, Việt Nam sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực công nghệ thông tin.

Ngành này đòi hỏi óc tư duy và logic cao để xử lý những đoạn code phức tạp, tính cẩn thận để làm việc với vi mạch cầu kỳ, trí nhớ tốt, đam mê công nghệ, đọc hiểu ngoại ngữ… nên được đánh giá là phù hợp với con trai.

Spa – Nghề Con Trai Nên Học Để Lập Nghiệp

Spa có thể là đáp án bất ngờ cho câu hỏi học nghề gì cho nam hiện nay, bởi nhiều người vẫn quan niệm nghề spa chỉ dành cho nữ. Thực chất, spa là lĩnh vực không hề vắng bóng nam giới những năm qua. Chọn nghề spa, bạn sẽ học về massage mặt và cơ thể, bấm huyệt, xử lý mụn, triệt lông, tắm trắng, sử dụng máy móc trong trị liệu…

Con trai học nghề spa hiện đang là xu hướng nghề nghiệp rất được đón nhận

Nhìn chung, với nghề spa, con trai có lợi thế về sức khỏe (thực hiện các thao tác như xoa vuốt, day miết, rung lắc trong massage), nhanh nhạy với máy móc (dễ thích nghi với thiết bị như máy nâng cơ mặt, máy bắn laser carbon…), chưa kể đến tính cẩn thận và mắt quan sát tốt.

Nếu thích nghề spa, bạn có thể chọn học y sĩ để biết cách điều trị trên máy móc, kỹ thuật tiêm chích tại thẩm mỹ viện, hoặc tham gia các khóa học spa rồi ứng tuyển vào spa cho nam giới và cơ sở chuyên về massage.

Tham khảo khóa học quản lý spa tại đây.

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn – Lựa Chọn Học Nghề Ngắn Hạn Cho Con Trai

Con trai nên học nghề gì để nhanh có việc làm? Theo ông Đỗ Thanh Vân, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực thì trong năm 2022, lĩnh vực lưu trú – ăn uống sẽ lại tập trung thu hút nhân lực mạnh mẽ.

Ngành quản trị khách sạn mở ra nhiều cơ hội việc làm phù hợp với con trai

Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn mở ra cơ hội việc làm đa dạng ở các vị trí như lễ tân, phục vụ nhà hàng, buồng phòng, hỗ trợ hành lý… vốn là những công việc đòi hỏi sức khỏe tốt, thích giao tiếp và chăm sóc người khác, óc quan sát tỉ mỉ, khả năng nhận định và xử lý tình huống, biết sắp xếp công việc…

Thu nhập trong ngành này bao gồm lương cơ bản, tiền tip, service charge, phụ cấp ăn ở… Thu nhập trung bình của trưởng bộ phận tại khách sạn, nhà hàng có quy mô vừa tầm 10 – 15 triệu đồng/tháng. Ở khách sạn 4 – 5 sao, thu nhập quản lý cấp cao có thể chạm mốc 2.000 USD/tháng (mức lương tham khảo).

Tham khảo khóa học quản trị nhà hàng khách sạn tại đây.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch – Nghề Con Trai Nên Học Năm 2022

Con trai nên học nghề gì khi không học đại học? Bạn có thể xem xét đến hướng đi trở thành hướng dẫn viên du lịch, bởi với triển vọng sáng sủa về vaccine ngừa COVID-19 thì Khối nghiên cứu kinh tế của HSBC đã mạnh dạn dự đoán dịch vụ du lịch sẽ là nhóm ngành phục hồi nhanh nhất trong tương lai.

Khi du lịch bước vào giai đoạn phục hồi, hướng dẫn viên sẽ là
vị trí được săn đón và chú trọng đào tạo (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Tổng giám đốc Hanoi Tourism, bà Nhữ Thị Ngần, vào năm 2022, lượng khách quốc tế vào Việt Nam và khách người Việt du lịch nước ngoài sẽ bắt đầu tăng từ tháng 6, phát ra tín hiệu đáng mừng về tiềm năng phục hồi của ngành du lịch trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, nước ta hiện đang thiếu đội ngũ hướng dẫn viên du lịch giỏi nghề, cộng với việc nhiều cựu hướng dẫn viên du lịch phải chuyển hướng mưu sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giới trẻ sẽ càng có cơ hội nếu theo học nghề này trong thời gian tới.

Có thể thấy, hướng dẫn viên du lịch là công việc phù hợp với những bạn nam có sức khỏe tốt, đam mê “xê dịch”, thích gặp gỡ nhiều người và tìm hiểu các nền văn hóa, biết lắng nghe, tinh thần trách nhiệm cao…

Tham khảo chương trình đào tạo hướng dẫn viên du lịch tại đây.

Nhìn chung, để chọn đúng ngành, đúng nghề phù hợp với bản thân, bạn nên cân nhắc rất nhiều tiêu chí như nhu cầu thị trường, năng lực bản thân, mức độ yêu thích, đặc trưng ngành nghề… Hy vọng thông qua bài viết về chủ đề con trai nên học nghề gì để lập nghiệp, con trai nên học nghề gì năm 2022, con trai nên học nghề gì dễ xin việc…, bạn đã biết được danh sách những ngành nghề hot hiện nay và có quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

Điểm: 4.06 (17 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Mai Sĩ Khuê

Mai Sĩ Khuê hiện đang là Bếp trưởng tại chuỗi nhà hàng Phố Sài Gòn nổi tiếng tại TP. HCM. Đồng thời, Mai Sĩ Khuê cũng là giảng viên cộng tác tại Hướng Nghiệp Á Âu và một số trường dạy nấu ăn khác. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều nhà hàng, khách sạn lớn trên cả nước, Mai Sĩ Khuê sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức ẩm thực, kỹ năng nấu ăn chuyên nghiệp thông qua các bài viết.

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn