chuyển nghề được bài học và kỹ năng mới
chuyển nghề chọn sai có nên chọn lại

Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn uể oải bước ra khỏi giường, mặc lên người bộ quần áo rồi di chuyển đến công ty. Khi ngồi vào bàn, bạn lại cảm thấy mất hết ý chí, động lực vì trước mặt mình là một núi việc nhàm chán. Cố gắng làm đến hết giờ và khi về đến nhà, bạn cảm thấy chán chường vì biết ngày mai mình sẽ lại phải đối mặt với công việc ấy.

Nghe rất quen đúng không? Những điều trên chính là những gì bạn sẽ trải qua khi làm việc trong ngành nghề mà bản thân không yêu thích. Nhiều người thường hay nói chọn sai nghề giống như đeo gông vào cổ và quả thật đúng như vậy, bạn sẽ đánh mất nhiệt huyết, thời gian và không phát huy được năng lực vốn có của mình để chạm tới đỉnh cao sự nghiệp.

chuyển nghề dạy ta thêm bài học và kỹ năng mới

Có rất nhiều bạn trẻ học đại học – với họ đúng nghĩa là học đại, vì khi chọn trường, chọn ngành, các bạn không biết mình thích gì, muốn gì mà chỉ đăng ký học theo số đông hoặc theo ý cha mẹ. Để rồi khi bước chân vào giảng đường hoặc thậm chí đã tốt nghiệp đi làm, các bạn mới nhận ra bản thân không phù hợp với nghề mình đã chọn.

Với những người trên 30 tuổi và đã đi làm được một thời gian, câu chuyện sai nghề còn kinh khủng hơn. Lúc này, đôi vai của họ đang bị đè nặng bởi cơm áo gạo tiền cùng rất nhiều áp lực không tên khác. Việc phải bỏ hết những kinh nghiệm đã tích lũy cùng thời gian làm việc lâu năm để bắt đầu lại một công việc mới là điều khiến nhiều người không can đảm chuyển nghề.

Nếu vẫn tiếp tục làm công việc cũ, áp lực, sự chán nản và mệt mỏi là những điều mà các bạn sẽ đối mặt hằng ngày, còn nếu chuyển nghề thì phải chấp nhận học hỏi lại, tốn nhiều thời gian hơn thậm chí giảm cả thu nhập cá nhân của mình.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sẵn sàng bắt đầu một hành trình mới trên con đường sự nghiệp. Với họ, thà muộn còn hơn sai, họ chấp nhận những khó khăn ban đầu để có thể đi đúng với sở thích, đam mê của mình.

thật tuyệt khi có người thầy giỏi
mỗi hành trình đều đem đến cơ hội mới

Thiên di nghĩa là di chuyển đến một nơi mới, chuyển đổi cuộc sống hoặc biểu thị sự tự tại, được làm những điều mình thích. Có thể nói, công cuộc chuyển nghề cũng giống như một cuộc thiên di vậy. Khi bạn bắt đầu dịch chuyển từ công việc cũ sang công việc mới cũng là lúc sự thay đổi diễn ra ở rất nhiều khía cạnh.

Chuyển nghề là quyết định đầy dũng cảm và cũng lắm chông gai. Bạn sẽ học lại từ đầu những kiến thức và kỹ năng mới. Khi xin việc, bạn có thể sẽ đối diện với việc bị từ chối hoặc vừa học vừa làm việc lấy kinh nghiệm.

Tuy nhiên, điều quan trọng khi chuyển đổi công việc chính là bạn được làm việc trong ngành nghề mà mình thích. Việc chuyển nghề cũng mang lại cho bạn rất nhiều thứ, đó là những thử thách mới, công việc mới, được gặp gỡ những con người mới hoặc đôi khi là có cơ hội đổi đời.

chọn lại để cơ hội mới mở ra

Sau một lần đau thương vì chọn sai nghề, bạn hẳn đã tỉnh táo hơn, khôn ngoan hơn và bản lĩnh hơn. Kì thực, không có ai sai hoài sai mãi. Quan trọng là sau sai lầm ấy, ta biết được mình là ai, mình có thể và không thể làm được gì, để từ đó đưa ra lựa chọn chuẩn xác.

Bạn Đỗ Tiến Đạt – Học viên Bếp Nóng chia sẻ trong buổi lễ khai giảng tại HNAAu: “Trước đây em học kỹ thuật ô tô được 1 năm, trong thời gian học, em có đi làm thêm công việc phục vụ tại các nhà hàng. Thời gian đầu em bị nhắc nhở, thậm chí trừ lương vì làm phục vụ khách mà cứ xuống bếp chơi, tò mò xem mọi người vận hành bếp thế nào. Sau đó, em chợt phát hiện ra niềm đam mê của mình, không khí nấu nướng đã thôi thúc em muốn làm, nên em đã xin xuống dưới bộ phận bếp luôn. Càng làm thì em càng thấy yêu thích, cũng được quản lý khen ngợi. Từ đó, em đã ngưng học ô tô mà chuyển hẳn qua theo đuổi nghề đầu bếp”.

Trong những năm qua, Hướng Nghiệp Á Âu đã từng chào đón rất nhiều bạn rẽ hướng, thay đổi hành trình nghề nghiệp, bắt đầu bay những đôi cánh thiên di. Đáng lẽ họ có thể là bác sĩ, luật sư, nhà nghiên cứu… nhưng rồi họ nhận ra mình phù hợp hơn với một nghề khác, có thể là chuyên gia trang điểm, một nghệ sĩ, một đầu bếp, một người làm Marketing… Điều tuyệt vời hơn cả là khi đặt mình vào phù hợp với nghề, các bạn sẽ thực sự tỏa sáng.

“Tôi nghĩ ai cũng nên trải qua thất bại ít nhất một lần trong sự nghiệp của mình. Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ đó” – câu nói của Lou Holtz (Huấn luyện viên vĩ đại nước Mỹ) – rất đúng với những người chuyển nghề. Đừng quá bi quan hay chán nản vì đã chọn sai công việc, hãy xem đây là một bước đệm để chuyển đổi và tiến xa hơn trong sự nghiệp mà mình mong muốn, bạn nhé!

trường dạy nghề hướng nghiệp á âu

Điểm: 4.8 (38 bình chọn)