Photoshop Là Gì? Học Photoshop Ở Đâu Tốt Nhất Tại TP.HCM?

Là một người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế đồ họa hay sáng tạo, chắc hẳn cụm từ Photoshop là gì sẽ khiến bạn thắc mắc và muốn tìm hiểu. Mặc dù khái niệm này đã được giải đáp rất nhiều nhưng với sự mới mẻ của người mới nhập môn và hàng loạt thông tin sẽ khiến bạn phải đau đầu định nghĩa. Hãy cùng khám phá về Photoshop cùng với Học viện Thiết kế – Hướng Nghiệp Á Âu nhé!

photoshop là gì

Anh Minh Duy – Content Creator đặc biệt yêu thích những buổi thực hành với Photoshop, đây là vũ khí tối thượng để công việc sáng tạo của anh thêm phần thăng hoa

Như bạn đã biết về sự hiện hữu và phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa hay lĩnh vực sáng tạo… thì hẳn sẽ biết chúng được liên kết chặt chẽ, phối hợp mang tính cộng hưởng. Với bài viết này, Học viện Thiết kế sẽ chia sẻ thông tin cơ bản về phần mềm Photoshop và những tính năng khiến cho công cụ này trở nên hữu ích.

Adobe Photoshop là gì?

Theo thông tin tổng hợp, Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát hành bởi Adobe Systems vào năm 1988 trên hệ máy tính Macintosh.

Kể từ khi ra mắt, Photoshop nhanh chóng được lòng của người làm thiết kế. Phần mềm này được đánh giá là dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được xem là chuẩn cho các lĩnh vực liên quan đến chỉnh sửa hình ảnh.

Photoshop có thể mở được hình ảnh chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số, hình ảnh được tải xuống từ internet, ảnh vector hoặc hình minh họa vector… Ngoài ra, phần mềm này còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D…

Adobe Photoshop có khả năng tương thích với hầu hết các chương trình đồ họa khác trong hệ sinh thái Adobe như: Adobe Illustrator, Adobe Premiere, After After Effects và Adobe Encore.

Photoshop trong thiết kế đồ họa

Trong tất cả các lĩnh vực hiện nay, đặc biệt với các hoạt động thiết kế và sáng tạo, việc sử dụng Photoshop sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi hơn. Nếu bạn chưa nắm bắt được đầy đủ các chức năng của phần mềm này thì hãy tham khảo thông tin dưới đây:

Chỉnh sửa ảnh

Đầu tiên, một tính năng không thể không nhắc đến của Photoshop chính là chỉnh sửa hình ảnh, cũng chính là bước đầu tiên giúp bạn chinh phục lĩnh vực thiết kế.

Chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop giúp bạn tạo ra những sản phẩm nghệ thuật, vừa giúp bạn có được nguyên liệu đầu vào chất lượng cho quá trình thiết kế.

photoshop trong thiết kế đồ họa

 Phần mềm thiết kế đồ học này có vô vàn, các hiệu ứng biên tập, cho phép Designer thỏa sức sáng tạo từ ảnh gốc. Ảnh: Internet

Thiết kế

Bởi sự linh hoạt của Photoshop làm cho nhu cầu sử dụng ngày càng mở rộng, vượt mặt các đối thủ khác từ khi phần mềm này ra đời. Các tính năng mới toanh trên Photoshop cho phép người dùng tạo ra các frame ảnh bằng thao tác kéo thả, tạo nét vẽ được tạo tự động đối xứng theo trục hoặc không còn phải tốn quá nhiều thời gian để cắt chủ thể ra khỏi nền…

tạo ảnh nghệ thuật bằng phần mềm photoshop

Tạo ảnh nghệ thuật bằng phần mềm Photoshop. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, phần mềm này còn được dùng phổ biến và có thể trộn lẫn nhiều mảng khác nhau như nhân học, công nghiệp, thực phẩm… điển hình là một số công việc như:

 • Thiết kế trang web
 • Thiết kế game
 • Thiết kế trong lĩnh vực thời trang
 • Vẽ minh họa các loại tranh
 • Vẽ texture cho các chương trình 3D…

Những phiên bản của Photoshop

Photoshop có rất nhiều phiên bản nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng, trong đó có:

Photoshop CS

Photoshop CS hay Adobe Creative Suite được ra mắt vào tháng 10/2003. Sau đó, lần lượt cập nhật 6 phiên bản bao gồm: CS, CS2, CS3, CS4, CS5, CS6… với các tính năng chỉnh sửa ảnh, thiết kế    vector, dựng video… với giao diện thân thiện, dễ dàng phù hợp với người mới bắt đầu học Design.

photoshop cs

Những người mới làm quen với phần mềm này, nên sử dụng Photoshop CS6. Ảnh: Internet

Photoshop CC

Tiếp đó, tháng 6/2013, Creative Cloud ra đời và thay đổi hậu tố “CS” trở thành “CC” nhằm chuyển đổi dịch vụ từ cấp phép sở hữu sang gói dịch vụ mua theo tháng.

Tháng 6/2014 Photoshop CC 2014 được ra đời. Một năm sau, vào ngày 15/2015 Photoshop CC 2015 ra mắt người dùng. Tính đến thời điểm hiện tại nhà phát hành Adobe đã cập nhật hàng loạt tính năng thú vị với phiên bản Photoshop 2023, giúp trải nghiệm người dùng ngày càng được nâng cao.

photoshop cc

Photoshop CC được cung cấp thêm dịch vụ đi kèm như Services và Adobe Edge Tools. Ảnh: Internet

Với tính năng lưu trữ đám mây, Photoshop CC nỗ lực đưa dữ liệu lên môi trường đám mây để được an toàn tuyệt đối, hạn chế vi phạm bản quyền và dễ dàng đưa ra các bản cập nhật.

Photoshop Elements

Adobe Photoshop Elements được ra đời năm 1996 dưới tên Photoshop 4 LE, đây là trình chỉnh sửa đồ họa cho các nhiếp ảnh gia, người dùng có đam mê chỉnh sửa ảnh.

photoshop elements

Adobe Photoshop Elements cũng được sử dụng trên hai nền tảng Windows và macOS. Ảnh: Internet

Phiên bản này đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa màu sắc, ánh sáng… và tiết kiệm thời gian hơn, đáp ứng nhu cầu tương đối.

Photoshop Lightroom

Adobe Photoshop Lightroom là một phần mềm biên tập hình ảnh, giúp người dùng sắp xếp, quản lý và tìm hình ảnh một cách dễ dàng.

photoshop lightroom

Adobe Lightroom còn hỗ trợ trên cả thiết bị di động. Ảnh: Internet

Một ưu điểm khá tiện lợi là Lightroom tự động lưu giữ hình ảnh trong danh mục và đóng vai trò như cơ sở dữ liệu về lịch sử chỉnh sửa của bạn.

Photoshop Express

Adobe Photoshop Express là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, trang bị đa dạng bộ lọc, nhãn dán thú vị với công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ.

photoshop express

Với Photoshop Express bạn có thể chọn lưu các chỉnh sửa dưới dạng PNG hoặc JPEG trong cài đặt . Ảnh: Internet

Photoshop Express có thể sử dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng nhưng bạn muốn tải về PC hoặc dùng bản web hãy tham khảo các phần mềm Photoshop còn lại nhé.

Yêu cầu cấu hình khi cài đặt Photoshop

Adobe Photoshop là công cụ chỉnh sửa hình ảnh mạnh mẽ, để có thể sử dụng được phần mềm một cách mượt mà, bạn cần trang bị máy tính có cấu hình tương thích, giúp quá trình làm việc trở nên ổn định. Bên cạnh việc kết nối Internet để kích hoạt phần mềm thì yêu cầu cấu hình tối thiểu khi cài đặt Photoshop với hệ điều hành Windows và MacOS như sau:

Yêu cầu cấu hình cho Windows

 • Vi xử lý: Intel® Core 2 hoặc bộ xử lý AMD Athlon® 64; tốc độ xử lý 2GHz trở lên.
 • Hệ điều hành: Microsoft Windows 7, Windows 8.1, Windows 10.
 • RAM: tối thiểu 2GB.
 • Dung lượng ổ cứng: tối thiểu 2,6GB cho phiên bản 32 bit và 3,1GB cho phiên bản 64bit.
 • Độ phân giải màn hình tối thiểu: 1024×768, 16-bit màu, VRAM 512MB trở lên.
 • Thư viện đồ họa: OpenGL 2.0.

Yêu cầu cấu hình cho MacOS

 • Bộ xử lý: Intel đa nhân hỗ trợ 64 bit.
 • Hệ điều hành: MacOS phiên bản 10.13 (High Sierra), MacOS phiên bản 10.12 (Sierra), Mac OS X phiên bản 10.11 (El Capitan).
 • RAM: tối thiểu 2GB.
 • Dung lượng ổ cứng: tối thiểu 4GB.
 • Độ phân giải màn hình tối thiểu: 1024×768, 16-bit màu, VRAM 512MB trở lên.
 • Thư viện đồ họa: OpenGL 2.0.

Hơn thế nữa, câu hỏi đặt ra trong bài viết không chỉ là “Photoshop là gì?” mà còn là “Đối tượng nào cần học Photoshop và học Photoshop để làm gì?. Hãy cùng tham khảo nhu cầu thực tế từ khách hàng khi kết nối với Hướng Nghiệp Á Âu để tư vấn khóa học Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Đối tượng nào cần học photoshop?

 • Những người yêu thích thiết kế đồ họa, có nhu cầu học tập và trở thành Graphic Designer chuyên nghiệp.
 • Những người làm việc trong lĩnh vực báo chí – truyền thông, sáng tạo nội dung số…
 • Nhà thiết kế web, bổ sung kiến thức về Photoshop để xây dựng giao diện web
 • Sinh viên các khối ngành có liên quan muốn bổ sung kiến thức, nâng cao cơ hội ứng tuyển hoặc thỏa mãn đam mê sáng tạo.
 • Những người yêu thích thiết kế đồ họa, đang có mục tiêu thay đổi công việc với mức thu nhập lý tưởng.

Học photoshop để làm gì?

Trong thực tế tại hầu hết các doanh nghiệp, thiết kế được sử dụng ở mọi cấp độ từ chiến lược đến thực thi chi tiết. Một vài doanh nghiệp sẽ tuyển dụng Designer cho công ty hoặc số khác sử dụng nhóm thiết kế từ các đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo.

 • Học Photoshop để hỗ trợ cho công việc sáng tạo nội dung.
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế bao bì, sách báo…
 • Photoshop có thể giúp bạn trở thành nhà thiết kế giao diện website
 • Làm việc trong các công ty chuyên về thiết kế, in ấn hoặc quảng cáo.
 • Học Photoshop để theo đuổi công việc Designer đầy thú vị
 • Trở thành photography, chụp ảnh và chỉnh sửa hình ảnh.
 • Làm việc hoặc khởi nghiệp tại các studio, ảnh viện…

Nhìn chung, dù làm công việc gì thì khi trang bị thêm kỹ năng thiết kế bằng Photoshop cũng sẽ giúp bạn “pro” hơn và tất nhiên thu nhập cũng sẽ tốt hơn.

Học photoshop ở đâu tốt nhất tại TP.HCM

Nắm bắt được xu thế phát triển của người làm thiết kế hiện nay, Hướng Nghiệp Á Âu giới thiệu ngành Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp với những điểm nhấn khác biệt về đào tạo, giúp học viên sớm định hướng được phong cách thiết kế phù hợp với năng lực và thế mạnh của mình.

Bất kể bạn là sinh viên hay người đã đi làm, nếu bạn đang thắc mắc về nơi học photoshop ở đâu tốt nhất TP. HCM hãy tham khảo khóa học Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp để được học tập cùng những giảng viên truyền cảm hứng, gặp gỡ những người bạn thú vị và được học nhiều nền tảng cho công việc sau này.

Bên cạnh kiến thức về Design, Hướng Nghiệp Á Âu thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm, các hoạt động sáng tạo và giao lưu, tạo cơ hội để học viên trau dồi, khuyến khích khả năng sáng tạo và chia sẻ thêm các thông tin của những học viên chuẩn bị bước chân vào hành trình sự nghiệp.

học photoshop ở đâu tốt nhất tại tphcm

Học viên thực hành tùy chỉnh hiệu ứng với Layer mask, (Adobe Photoshop – Buổi 3) cùng những trải nghiệm sáng tạo đầy hữu ích tại Học Viện Thiết Kế

Photoshop là gì? Học Photoshop ở đâu tốt nhất tại TP. HCM? Những thông tin này đã được giải đáp qua bài viết, chúc bạn luôn nuôi dưỡng thật nhiều cảm xúc và trí tưởng tượng khi làm việc với Photoshop, từ đó bạn có thể làm được nhiều hơn là chỉ làm cho thiết kế đẹp!

Điểm: 4.8 (29 bình chọn)

Tác giả: Âu Hoàng Khoa

Âu Hoàng Khoa là người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và hiện đang là cộng tác viên biên tập nội dung tại Hướng Nghiệp Á Âu. Thông qua những bài viết của mình, anh sẽ giúp người đọc có thêm những kiến thức, kỹ năng làm nghề hữu ích để áp dụng vào công việc một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn