Ngành Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Là Gì? Có Dễ Tìm Việc?

Quản lý nhà hàng khách sạn là ngành gì, ngành Quản trị khách sạn có dễ xin việc không, tỷ lệ thất nghiệp thế nào, học ngành này ra làm gì… Để có một khởi đầu ít bỡ ngỡ và toàn tâm theo đuổi lâu dài lĩnh vực Quản lý nhà hàng khách sạn, trước hết, bạn cần có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết về cơ hội nghề nghiệp và đối tượng theo học của ngành này. Vậy hãy cùng huongnghiepaau.com giải đáp nhanh các câu hỏi xoay quanh ngành Quản lý nhà hàng khách sạn trong bài viết sau đây nhé.

Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Là Gì?

Quản lý nhà hàng khách sạn (còn gọi là Quản trị nhà hàng khách sạn) bao gồm các hoạt động về hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra mọi cá thể và hoạt động, quy trình diễn ra trong cơ sở kinh doanh lưu trú và ẩm thực như khách sạn, resort, nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới…

quản lý nhà hàng khách sạn là gì

Quản lý nhà hàng khách sạn là gì? (Nguồn ảnh: Caravelle Saigon)

Nếu định nghĩa theo “ngành học”, thì Quản trị khách sạn (bao gồm cả nhà hàng) là ngành học thiên về giảng dạy nghiệp vụ phục vụ, kỹ năng quản lý, tổ chức và vận hành các hoạt động trong khách sạn, từ lên kế hoạch kinh doanh cho đến quản trị chất lượng dịch vụ, tài chính, nhân sự và những hoạt động kiểm tra và giám sát các khu vực trong khách sạn.

Khi học Quản trị khách sạn, Quản lý nhà hàng khách sạn…, bạn sẽ được học về nghiệp vụ phục vụ, kiến thức quản lý và kỹ năng mềm. Sau khi đi làm một thời gian, ứng dụng nghiệp vụ thành thạo, tích lũy đủ kinh nghiệm, có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, kèm theo một số tố chất cần thiết khác, bạn sẽ thăng tiến lên vị trí cao hơn như trưởng ca, giám sát, quản lý… với mức lương đáng mơ ước.

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Tiếng Anh Là Gì?

Dù là “Quản lý nhà hàng khách sạn” hay “Quản trị nhà hàng khách sạn” thì trong tiếng Anh, cụm từ phổ biến sẽ là Hotel and Restaurant Management.

quản trị nhà hàng khách sạn tiếng Anh là gì

Quản trị nhà hàng khách sạn tiếng Anh là Hotel and Restaurant Management
(Nguồn ảnh: Babylon Premium Hotel & Spa)

Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Là Làm Gì?

Ngành Quản lý nhà hàng khách sạn được hiểu là ngành cung cấp nguồn nhân lực đảm nhiệm các hoạt động bao gồm phục vụ trực tiếp, điều hành, tổ chức, hoạch định, giám sát, kiểm tra, đánh giá… mọi cá thể và chu trình hoạt động bên trong nhà hàng, khách sạn.

Tùy theo quy mô, cơ cấu hoặc bộ phận chịu trách nhiệm mà nhiệm vụ của người quản lý trong nhà hàng, khách sạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, công việc chính của họ thường xoay quanh các mảng sau:

Quản Trị Nhân Sự

 • Đề xuất tuyển dụng các chức danh trong nhà hàng, khách sạn
 • Tham gia tuyển chọn và đào tạo nhân viên mới
 • Đánh giá kết quả đào tạo và thử việc
 • Phân công, sắp xếp lịch làm việc và đôn đốc nhân viên thực hiện theo tiến độ
 • Đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của nhân viên

Quản Trị Hoạt Động Tài Chính

 • Theo sát báo cáo chi phí, doanh thu và lợi nhuận nhà hàng, khách sạn
 • Đề ra các biện pháp tăng doanh thu, hạ chi phí
 • Theo dõi, đánh giá hiệu quả kinh doanh

Giải Quyết Khiếu Nại Từ Khách Hàng

 • Tổ chức theo dõi, đánh giá mức độ hài lòng của khách theo quy trình
 • Trực tiếp giao tiếp với khách hàng để giải quyết những tình huống mà nhân viên cấp dưới chưa giải quyết ổn thỏa
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với khách quen, tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng

Ngoài ra, ngành Quản lý nhà hàng khách sạn còn bao gồm các khía cạnh khác như Quản trị cơ sở vật chất, Quản trị chất lượng dịch vụ, Quản trị thương hiệu…

quản lý NHKS là làm gì

Công việc của quản lý nhà hàng, khách sạn xoay quanh quản trị về nhân sự,
chất lượng dịch vụ… (Nguồn ảnh: Babylon Premium Hotel & Spa)

Học Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Ra Làm Gì?

Lĩnh vực Nhà hàng Khách sạn hiện tại là ngành rất khát nhân lực có tay nghề tốt, được đào tạo bài bản. Trong ngành Quản trị nhà hàng khách sạn, khi mới ra trường, bạn phải bắt đầu từ vị trí nhân viên trước, tức có thể ứng tuyển vào các vị trí như lễ tân, phục vụ nhà hàng, nhân viên buồng phòng, tổng đài, bellman…

Khi làm việc trong ngành từ 1 – 5 năm, bạn sẽ từ từ thăng tiến lên trưởng ca, giám sát, quản lý… Thời gian cần thiết để thăng tiến phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bạn.

học quản lý nhà hàng khách sạn ra làm gì

Học Quản lý nhà hàng khách sạn ra làm gì? (Nguồn ảnh: Hotel Nikko Saigon)

Để biết “Học Quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?”, bạn có thể tham khảo lộ trình nghề nghiệp của một vài vị trí trong ngành như sau (có thể thay đổi theo định hướng mỗi cá nhân, chế độ lương thưởng tại nơi làm việc):

Lễ Tân

Thu nhập khởi điểm cho lễ tân 4 – 5 sao là 7 – 8 triệu. Nếu giỏi bán phòng và dịch vụ, kỹ năng giao tiếp xuất sắc thì thu nhập có thể vượt mức 10 triệu. Thu nhập lễ tân 3 sao trở xuống có thể thấp hơn (nhưng yêu cầu tuyển dụng sẽ ít khắt khe như khách sạn 4 – 5 sao).

Lộ trình thăng tiến: Lễ tân => Giám sát lễ tân => Trưởng bộ phận lễ tân => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Nhân Viên Làm Phòng

Lương khởi điểm cho nhân viên buồng phòng ở khách sạn 4 – 5 sao tầm 5 – 6 triệu đồng (chưa tính tiền tip, bonus, phụ cấp, phúc lợi từ khách sạn).

Lộ trình thăng tiến: Nhân viên buồng phòng => Giám sát tầng => Giám sát buồng phòng => Trưởng bộ phận buồng phòng => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

Phục Vụ Bàn

Thu nhập khởi điểm cho phục vụ bàn dao động từ 6.5 – 8 triệu/tháng (đã bao gồm phí phục vụ, phụ cấp…). Phục vụ bàn là vị trí khởi đầu cơ bản nếu bạn muốn làm trong lĩnh vực F&B (Ẩm thực).

Lộ trình thăng tiến: Phục vụ bàn => Trưởng ca => Giám sát => Quản lý nhà hàng => Quản lý F&B => Giám đốc F&B => Phó tổng giám đốc => Tổng giám đốc.

có nên học ngành quản lý khách sạn

Có nhiều vị trí khởi điểm trong ngành Quản trị nhà hàng khách sạn
(Nguồn ảnh: Muong Thanh Luxury Saigon Hotel)

Có Nên Học Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn?

Thực tế cho thấy, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị nhà hàng khách sạn có thể đảm nhiệm tốt các vị trí tại nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú và ẩm thực. Để hiểu rõ có nên học Quản lý nhà hàng khách sạn, hãy cùng khám phá học ngành này có dễ xin việc không và tỷ lệ thất nghiệp trong ngành.

Học Quản Trị Khách Sạn Có Dễ Xin Việc Không?

Nhiều bạn trẻ muốn học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn nhưng lưỡng lự do chưa biết học Quản trị khách sạn có dễ xin việc không. Sinh viên học ngành này có thể tìm việc tại rất nhiều cơ sở kinh doanh như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới, du thuyền, công ty tổ chức sự kiện… ở đa dạng các vị trí như lễ tân, concierge, tổng đài, phục vụ bàn, nhân viên buồng phòng, nhân viên sales…

học quản trị khách sạn có dễ xin việc

Học Quản trị khách sạn có dễ xin việc? (Nguồn ảnh: TTC Hotel – Michelia)

Hiện tại, các nhà hàng, khách sạn quy mô lớn ở nước ta vẫn đang thiếu nhân sự cấp quản lý. Cộng với nhân sự mới cung ứng cho ngành mỗi năm lại gặp vấn đề về tay nghề yếu, cần đào tạo lại, giao tiếp tiếng Anh kém… Do đó, bạn trẻ được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn, thành thạo nghiệp vụ, ngoại ngữ tốt… sẽ rất có lợi thế khi khởi nghiệp và thăng tiến về sau ở nhà hàng, khách sạn mang thương hiệu quốc tế.

Tỷ Lệ Thất Nghiệp Quản Trị Khách Sạn

Trải qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, hiện các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đang dần sẵn sàng quay lại “đường đua”. Khảo sát từ JobsGO trong năm 2022 cho thấy, 65.2% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, tạo nên một cuộc “đại tuyển dụng” diễn ra trên toàn quốc đối với nhân lực cung ứng cho ngành Nhà hàng Khách sạn.

tỷ lệ thất nghiệp quản trị khách sạn

Tỷ lệ thất nghiệp ngành Quản trị khách sạn cao hay thấp?
(Nguồn ảnh: Vinpearl Resort & Spa Nha Trang Bay)

Ngoài ra, đại diện từ Savills Hotels cho biết trong thời gian tới, thị trường dự kiến sẽ chào đón vô số dự án mang thương hiệu quốc tế đi vào hoạt động ở các điểm du lịch quen thuộc như Best Western Plus Marvella Nha Trang, Radisson Resort Phan Thiết, Regent Phú Quốc, Voco Hotel Đà Nẵng, Mercure Đà Lạt…, tạo ra nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn. Vì thế, tỷ lệ thất nghiệp ngành Quản trị khách sạn được kỳ vọng sẽ giảm mạnh trong tương lai.

Nhược Điểm Của Ngành Quản Trị Khách Sạn

Để trả lời cho câu hỏi “Quản trị khách sạn có khó không?”, hãy cùng tìm hiểu một số khó khăn, áp lực mà nhân sự làm việc trong ngành này có thể gặp phải.

Áp Lực Về Thời Gian, Sức Khỏe

Đặc thù của ngành Quản trị khách sạn là không làm cố định theo giờ hành chính 8 giờ sáng – 5 giờ chiều, mà sẽ làm theo ca (ca sáng, ca chiều, ca đêm, ca gãy…). Bên cạnh đó, do tính chất công việc nên bạn có thể phải tăng ca những khi cao điểm, phải trực ca đêm, ăn uống thất thường…, dẫn tới có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học, nếp sinh hoạt thường ngày.

nhược điểm ngành quản lý nhà hàng khách sạn

Áp lực về thời gian, sức khỏe là một trong những nhược điểm của
ngành Quản trị khách sạn (Nguồn ảnh: Sunrise Nha Trang Beach Hotel & Spa)

Không chỉ vậy, một số vị trí sẽ phụ trách công việc chân tay khá vất vả ở giai đoạn khởi đầu. Ví dụ, theo lời anh Nguyễn Trung Kiên, Giám sát buồng phòng tại Mường Thanh Luxury Hạ Long Centre, trung bình anh phải dọn dẹp từ 10 – 13 phòng/ngày khi làm ở TP.HCM và ít nhất 14 phòng/ngày khi làm tại Quảng Ninh. Con số này giúp bạn hình dung ra khối lượng công việc cực kỳ lớn, phải chạy đua với thời gian và đòi hỏi nhiều sức lực.

Áp Lực Về Mặt Tinh Thần

Quản trị khách sạn có khó không, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những tác động về mặt tinh thần mà công việc này có thể đem lại. Đặc thù của ngành này là đòi hỏi giao tiếp, xử lý tình huống với khách hàng nên trong một ca làm việc, có thể bạn phải đối mặt với những trường hợp như khách phàn nàn về món ăn, khách kiếm cớ để được miễn phí… Các sự cố này có thể khiến bạn khá đau đầu để giải quyết triệt để, đòi hỏi phải có sức bền dẻo dai về mặt tâm lý.

Dễ Chán Nản Khi Mới Bắt Đầu

Không ít bạn vẫn suy nghĩ học Quản trị khách sạn ra là sẽ làm quản lý ngay, nên khi vừa tốt nghiệp, các bạn kỳ vọng bản thân đã đủ sức đảm nhận chức vụ cao trong khách sạn, nhà hàng. Chính “ảo tưởng” này dẫn đến tâm lý hụt hẫng, thất vọng khi không tìm được việc phù hợp với năng lực, hoặc phải khởi đầu ở vị trí thấp như phục vụ bàn, dọn phòng… dù học cao, khiến nhiều bạn dễ bỏ cuộc.

quản trị khách sạn có khó không

“Quản trị khách sạn có khó không?”, câu trả lời phụ thuộc ở năng lực và quyết tâm
phấn đấu của bạn (Nguồn ảnh: Starcity Hotel & Condotel Beachfront Nha Trang)

Đối Tượng Phù Hợp Để Học Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn

Nhà hàng khách sạn là ngành dịch vụ mến khách và hướng tới mục tiêu chính là chăm sóc, phục vụ và thỏa mãn nhu cầu khách hàng ở mức tối ưu. Do đó, để theo đuổi ngành này, bạn cần xác định bản thân có thực sự yêu thích công việc chăm sóc và phục vụ người khác hay không, có sức khỏe tốt và sức bền tinh thần không, có thể lắng nghe và nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu người khác không…

Khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cũng là tiêu chí đánh giá liệu bạn có thực sự thích hợp với nghề hay không, bởi nhà hàng, khách sạn là môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ cực kỳ năng động và đòi hỏi ở cả nhân viên và quản lý năng lực sử dụng ngoại ngữ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trau dồi kỹ năng này theo thời gian.

ai nên học ngành quản lý khách sạn

Cần cân nhắc một số yếu tố trước khi học ngành Quản lý nhà hàng khách sạn

Ở giai đoạn khởi đầu, bạn bắt buộc phải bắt đầu với vị trí nhân viên. Nhưng để phát triển lên cấp quản lý về sau, bạn cần xác định liệu bản thân có tiềm ẩn tố chất lãnh đạo không. Cụ thể, nắm bắt tâm lý nhân viên và khách hàng, tư duy nhanh nhạy đề ra giải pháp tức thời và hiệu quả, khả năng kết nối và truyền cảm hứng cho nhân viên… là những tố chất mà nhà quản lý tiềm năng cần có. Thế nhưng, các kỹ năng này cũng cần thời gian để học và trau luyện lâu dài.

Hướng Nghiệp Á Âu vừa cùng bạn tìm hiểu Quản lý nhà hàng khách sạn là ngành gì, học Quản trị khách sạn có dễ xin việc không, học Quản lý nhà hàng khách sạn có khó không… Hiểu rõ nhu cầu nhân lực mạnh mẽ của ngành và mong muốn trang bị hành trang tốt nhất cho bạn trẻ muốn theo đuổi ngành Quản lý nhà hàng khách sạn, Hướng Nghiệp Á Âu đã đưa vào giảng dạy khóa Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn.

Đây là khóa học ngắn hạn được Hướng Nghiệp Á Âu đầu tư xây dựng với hệ thống kiến thức bám sát tiêu chuẩn quốc tế, chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ phục vụ chuyên nghiệp và kỹ năng quản lý cho học viên, đảm bảo tính ứng dụng cao nhất để học viên có thể vận dụng vào thực tế khi đi làm.

Nếu có thắc mắc về khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn, các bạn vui lòng điền vào form đăng ký bên dưới hoặc gọi số 1800 6148 hoặc 1800 2027 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (33 bình chọn)

Tác giả: Giao Dương Huỳnh

Với hơn 6 năm kinh nghiệm đảm nhận vị trí quản lý tại các Nhà hàng Khách sạn lớn ở Sài Gòn và nguồn kiến thức chuyên ngành vượt trội. Huỳnh Giao đang là cộng tác viên biên tập nội dung tại Hướng Nghiệp Á Âu, Các bài viết chia sẻ về kỹ năng nghiệp vụ của Huỳnh Giao được nhiều bạn trẻ đón nhận.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

31 Bình luận cho bài viết: “Ngành Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Là Gì? Có Dễ Tìm Việc?

Ý kiến của bạn

 1. Võ Hoàng Vy

  Học English kém có vào được không ạ

  Trả lời

  • Admin Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào Hoàng Vy,
   Ad đã nhận được thông tin liên hệ của bạn, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ cho bạn trong vòng 24h nhé. Cảm ơn bạn

   Trả lời

 2. Luyện

  Tư vấn ạ

  Trả lời

  • BTV HNAAu

   Chào Luyện,
   Ad đã nhận được thông tin liên hệ của bạn, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ cho bạn trong vòng 24h nhé. Cảm ơn bạn

   Trả lời

 3. Trần Nhi

  Nếu anh văn kém quá thì sao ạ?

  Trả lời

  • BTV HNAAu

   Chào Trần Nhi,
   Ad đã nhận được thông tin liên hệ của bạn, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ cho bạn trong vòng 24h nhé. Cảm ơn bạn

   Trả lời

 4. Đỗ Thị Đông Huyền

  Em học anh văn rất kém em muốn vào ngành này có được hông ạ

  Trả lời

  • BTV HNAAu

   Chào Đông Huyền,
   Ad đã nhận được thông tin liên hệ của bạn, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ cho bạn trong vòng 24h nhé. Cảm ơn bạn

   Trả lời