Xu Hướng Digital Marketing 2020

Nắm bắt được xu hướng trong thị trường ngành nghề mình đang làm việc là yếu tố vô cùng thuận lợi. Digital Marketing cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Năm 2020 sắp mở ra với những hứa hẹn đột phá và rất nhiều xu hướng mới mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua để xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn nhé.

So với năm 2019, chắc chắn những xu hướng Digital Marketing 2020 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, chưa bao giờ có dấu hiệu chậm nhịp.Đã đến lúc bạn thật sự cần phải nắm những xu thế quan trọng. Trí thông minh nhân tạo, AI, công nghệ 4.0 đang có ý nghĩa lớn trong mọi khía cạnh của tiếp thị số và chắc chắn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các xu hướng trong danh sách này.

Rõ ràng, không có ngành nghề nào không cần có sự dịch chuyển, bởi bất cứ cái gì trong thị trường, đứng im đồng nghĩa với cái chết. Bạn thật sự cần nắm trong tay xu hướng vì những gì bạn làm trong năm ngoái sẽ không còn hiệu quả trong năm nay và tất nhiên là nhiều năm tiếp theo nữa. Chu trình phát triển buộc phải có xu thế, bạn càng không thể đánh giá thấp điều này. Đặc biệt là trong Digital Marketing.

xu hướng Digital Marketing

So với năm 2019, chắc chắn những xu hướng Digital Marketing 2020 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực – Ảnh: Internet

Dưới đây là những xu hướng Digital 2020 mà Khóa Học Digital Marketing Á Âu sưu tầm chia sẻ dành cho bạn:

1. SEO A/B Split Testing

A/B testing (split testing) là quy trình mà phiên bản (A và B) sẽ cùng đặt vào so sánh trong một tình huống được xác định để từ đó đánh giá xem phiên bản nào đem lại kết quả hiệu quả hơn. Có rất nhiều phiên bản có thể so sánh như banner, web, mẫu quảng cáo, email… Mỗi phiên bản đều có mục tiêu nhất định khi so sánh.

Giả sử như website bán hàng có mục tiêu nhằm để khách hàng mua hàng nhiều hơn. Email có mục tiêu là để khách hàng xem nhiều hơn. Tương tự, banner có mục tiêu là muốn khách hàng bấm vào nhiều hơn. Từ hành động của khách hàng có thể đo lường được tỉ lệ người thực hiện các hành động đó, gọi chung là tỉ lệ chuyển đổi.

Split Testing sẽ là xu hướng hàng đầu của Digital Marketing 2020, những phép so sánh này giúp bạn có thể thay đổi chiến thuật, nội dung, tỉ lệ tương tác, truy cập sẽ cao hơn nhờ vào phương thức này.

A/B testing

A/B testing là một trong xu hướng của Digital Mareting 2020 – Ảnh: internet

2. Chatbots

Chatbots sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của tiếp thị số vào năm 2020. Công nghệ này sử dụng tin nhắn tức thời để trò chuyện với khách hàng hoặc khách truy cập trang web của bạn ở bất kỳ thời điểm nào.

Khảo sát cho thấy:

63% số người được hỏi thích nhắn tin một chatbot trực tuyến để liên lạc với một doanh nghiệp hoặc thương hiệu.

Chatbots sẽ cung cấp 85% dịch vụ khách hàng vào năm 2020.

Lợi ích hàng đầu của chatbot là dịch vụ 24 giờ, trả lời ngay lập tức các câu hỏi đơn giản.
Đến năm 2022, chatbot sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm hơn 8 tỷ đô la mỗi năm
80% doanh nghiệp muốn sử dụng chatbot vào năm 2020.

Nhiều khách hàng thích tương tác với chatbot vì được phản hồi 24/7, đưa ra câu trả lời kịp thời, ghi lại lịch sử mua hàng của bạn và không bao giờ mất kiên nhẫn. Những trợ lý ảo này cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc, đáp ứng mong đợi của khách hàng và tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại – để giúp bạn tập trung vào công việc quan trọng hơn.
Có rất nhiều thương hiệu đã sử dụng công nghệ chatbot như Uber, Whole Food Market, Fandango, Sephora, Staples, The Wall Street Journal và Pizza Hut.

Chatbot hỗ trợ tiếp thị số

Chatbot hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình tiếp thị số – Ảnh: Internet

3. Cá nhân hóa/ tạo khác biệt

Nếu bạn muốn nổi bật vào năm 2019, bạn cần cá nhân hóa hoạt động tiếp thị của mình – và điều đó có nghĩa là nội dung, sản phẩm, email cũng cần được cá nhân hóa, v.v.

Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh nội dung để có thể chăm sóc, nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu tốt hơn. Những con số dưới đây là bằng chứng cho thấy việc này rất quan trọng khi bạn làm trong Digital Marketing:

Có tới 63% người tiêu dùng rất khó chịu với các quảng cáo chung chung
80% khách hàng có thể hợp tác với doanh nghiệp, công ty nếu nó mang lại trải nghiệm cá nhân hóa.

90% cho rằng họ thấy việc cá nhân hóa trong tiếp thị số là hấp dẫn
Các email được gửi dựa trên hành vi cho kết quả tốt hơn gấp 3 lần so với các email hàng loạt, spam.

trải nghiệm từng khách hàng

Cần quan tâm đến trải nghiệm từng khách hàng – Ảnh: Internet

4. Video Marketing

Tiếp thị thông qua video là một trong xu hướng tiếp thị quan trọng nhất hiện nay và có tiềm năng lớn trong 5-10 năm tới.

72% doanh nghiệp cho biết video đã cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của họ

52% người tiêu dùng nói rằng xem video sản phẩm khiến họ tự tin hơn trong các quyết định mua hàng trực tuyến.

Video là cách phổ biến nhất mà khách hàng muốn tìm hiểu về các sản phẩm mới. Và đừng chỉ dừng lại ở YouTube. Bạn có thể tạo video hoặc phát rực tiếp trên Facebook, Instagram hoặc LinkedIn.

Video có thể trình bày cùng một thông tin ở định dạng hoạt động hoàn hảo bất kể nền tảng.Nếu trang web của bạn bao gồm video, thì nhiều khả năng, nó có thể có được vị trí trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Bởi vì video cải thiện SEO, giúp tăng thứ hạng.

Video là cách phổ biến nhất

Video là cách phổ biến nhất mà khách hàng muốn tìm hiểu về các sản phẩm mới – Ảnh: Internet

5. Dùng trí tuệ nhân tạo

Artificial Intelligence hay trí tuệ nhân tạo là điều bạn không thể bỏ qua khi bước chân vào ngành Digital Marketing 2020 và nhiều năm tới nữa.

Có ý kiến cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm lĩnh thế giới, hoặc ít nhất, chúng cũng sẽ xử lý các công việc đơn giản trên thế giới. Chỉ vài năm trước, người ta đã dự đoán rằng vào năm 2020 công nghệ AI sẽ lan tỏa trong hầu hết mọi sản phẩm và dịch vụ – một dự đoán mà Harvard Business Review đã đưa ra vào đầu năm nay. Và ngay từ bây giờ, điều đó đã diễn ra – một cách ngày càng phổ biến.

Theo Techgrabyte, trí thông minh nhân tạo là cơ hội thương mại lớn nhất cho các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia trong vài thập kỷ tới, sẽ tăng GDP toàn cầu lên tới 14% từ nay đến năm 2030. Đây là một thực tế không thể chối cãi và nếu không sử dụng điều này, bạn sẽ thấy mình ở thế bất lợi nghiêm trọng trong vòng vài năm tới.

Trí thông minh nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo là cơ hội thương mại lớn nhất cho các công ty – Ảnh: Internet

6. Programmatic advertising

Programmatic advertising là yếu tố cực kỳ quan trọng của xu hướng phát triển của digital marketing trong tương lai, người ta ví chúng là xương sống của các phương thức quảng cáo trực tuyến như Google và Facebook.

Programmatic advertising được hiểu là quảng cáo lập trình sử dụng các nền tảng riêng biệt trên các kênh khác nhau và có lượt mua và bán tự động để quảng cáo trực tuyến.
Programmatic (quảng cáo hiển thị tự động) đang ngày càng quan trọng trong tiếp thị/quảng cáo trực tuyến. Ngân sách quảng cáo dành cho chúng cũng dần tăng lên. Tăng trưởng của Programmatic chủ yếu ở việc hiển thị trên desktop nhưng thế mạnh của công nghệ này không chỉ vậy, ngoài banner quảng cáo thông thường thì xuất hiện quảng cáo trong phim ảnh (video, tvc, clip) sẽ dần chiếm một phần lớn ngân sách quảng cáo trực tuyến. Trong năm 2020, chúng sẽ còn đem lại nhiều giá trị hữu dụng.

Quảng cáo hiển thị tự động

Quảng cáo hiển thị tự động đang ngày càng quan trọng trong tiếp thị/quảng cáo trực tuyến – Ảnh: Internet

7. Influencer Marketing

Bạn cũng thấy, trong 2019, sự bùng nổ của những người ảnh hưởng có tác động to lớn như thế nào đến Marketing hiện đại.

Influencer được hiểu là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, được đông đảo người biết tới. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp có sử dụng danh tiếng của Influencer để làm marketing. Mục tiêu là mở rộng thương hiệu và tăng lượng khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ.

Những người ảnh hưởng có thể dùng lời nói, hành động, trải nghiệm của mình tạo ra lòng tin, khiến khách hàng quan tâm đến sản phẩm và mua hàng mang lại lợi nhuận cho công ty, phát triển thương hiệu. Trong tương lai, đây vẫn sẽ là phương pháp Marketing rất hiệu quả và có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Những ca sĩ nổi tiếng

Những người ảnh hưởng có tác động to lớn đến Marketing hiện đại – Ảnh: Internet

8. Messaging App

Messaging App đáp ứng nhu cầu tương tác, mua bán và quảng cáo giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đây là xu hướng giao tiếp ứng dụng công nghệ mới, không chỉ nhắn tin miễn phí, video call, voice chat, chia sẻ hình ảnh, dữ liệu. Những năm qua, Messaging App đã tăng trưởng mạnh mẽ, trở thành công cụ giao tiếp rất tốt mà nhiều doanh nghiệp sử dụng.
Có tới 10 tỷ tin nhắn được gửi giữa khách hàng và doanh nghiệp trên Facebook Messenger trung bình mỗi tháng

WhatsApp có 1,6 tỷ người dùng và 55 tỷ tin nhắn gửi qua mỗi ngày

Ba ứng dụng nhắn tin nhiều nhất hiện nay là: WhatsApp, Facebook Messenger và WeChat
Các ứng dụng nhắn tin rất hữu ích trong việc gửi tin nhắn trực tiếp đến khách hàng, vì chúng cho phép cá nhân hóa và thêm giá trị cho trải nghiệm của người dùng. Trên thực tế, 50% số người nói rằng họ sẵn sàng mua sắm tại một công ty giao tiếp thông qua các ứng dụng nhắn tin. Đây cũng là một trong những xu hướng Digital Marketing quan trọng của 2020.

Messaging App

Messaging App đáp ứng rất tốt nhu cầu tương tác, mua bán và quảng cáo giữa doanh nghiệp và
khách hàng – Ảnh: Internet

Ngoài những nhân tố trên, không thể kể đến những nhân tố khác như Content Marketing, blockchain, nội dung do người dùng tạo ra, ứng dụng web nâng cao, Predictive Analytics, tiếp thị đa kênh, social commerce,… Tất cả những yếu tố này vẫn sẽ còn ảnh hưởng nhiều đến xu hướng Digital Marketing trong tương lai.

Tóm lại, xu hướng phát triển của Digital Marketing chắc chắn đang được thay đổi bởi công nghệ. Dữ liệu lớn, tự động hóa AI, công nghệ thông minh đang thay đổi cách các thương hiệu phân tích dữ liệu và tương tác từ khách hàng – những người ngày càng hiểu biết hơn và mong đợi trải nghiệm được cá nhân hóa.

Để đi trước trong những năm tới, bạn sẽ cần cải thiện, có các định hướng Digital Marketing của mình để không bao giờ bị lùi lại.

Điểm: 4.9 (42 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn