Phân Biệt Quản Trị Nhà Hàng Và Dịch Vụ Ăn Uống Với Quản Trị Khách Sạn

Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có gì khác so với Quản trị khách sạn? Ngành này học những gì, tốt nghiệp ra làm gì, mức lương bao nhiêu? Nên học trường nào khi chọn ngành này? Để giải đáp các thắc mắc trên và một số câu hỏi khác liên quan đến ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, hãy cùng tham khảo bài viết sau từ Hướng Nghiệp Á Âu nhé!

Ngành Quản Trị Nhà Hàng Và Dịch Vụ Ăn Uống Là Gì?

Theo bạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là ngành gì? Đúng với tên gọi, Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống là ngành học liên quan đến nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực quản lý nhà hàng và phương diện văn hóa ẩm thực với các mảng công việc cụ thể có liên quan đến chế biến, bài trí ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện…

ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là ngành liên quan đến ẩm thực
(Nguồn ảnh:
InterContinental Danang)

Ngành Quản Trị Khách Sạn Là Gì?

Khi đã biết Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì, ta sẽ tìm hiểu tiếp Quản trị khách sạn là gì. Quản trị khách sạn là như ngành học thiên về giảng dạy kỹ năng quản lý, tổ chức và vận hành các hoạt động trong khách sạn, nhà hàng từ việc lên kế hoạch kinh doanh, điều hành quản lý hoạt động đến việc quản trị chất lượng dịch vụ, tài chính, nhân sự và những hoạt động kiểm tra và giám sát các khu vực trong khách sạn, nhà hàng.

Nhìn chung, các khía cạnh của ngành Quản trị khách sạn sẽ rộng hơn so với ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống (do nhà hàng, quầy thức uống… nằm bên trong khách sạn). Do đó, Quản trị khách sạn (bao gồm cả bộ phận tiền sảnh, buồng phòng và ẩm thực) bao gồm luôn cả những vị trí công việc và kiến thức, nghiệp vụ thuộc Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

ngành quản trị khách sạn là gì

Ngành Quản trị khách sạn là gì? (Nguồn ảnh: Eden Phu Quoc)

Phân Biệt Quản Trị Nhà Hàng, Dịch Vụ Ăn Uống Và Quản Trị Khách Sạn

Cơ Hội Việc Làm

Với Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, sinh viên tốt nghiệp có thể bắt đầu với vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên tổ chức sự kiện ẩm thực, bartender… tại các nhà hàng, trung tâm hội nghị tiệc cưới, khu nghỉ dưỡng, bar…

Với Quản trị Khách sạn, sinh viên ra trường có thể làm lễ tân, nhân viên buồng phòng, nhân viên đặt phòng, nhân viên hỗ trợ khách hàng, nhân viên marketing… tại các khách sạn, resort, du thuyền… hoặc có thể đảm nhiệm một số vị trí thuộc ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

phân biệt ngành quản trị nhà hàng dịch vụ ăn uống và quản trị khách sạn

Với Quản trị khách sạn, bạn có cơ hội việc làm đa dạng hơn Quản trị nhà hàng
và dịch vụ ăn uống (Nguồn ảnh: InterContinental Danang)

Thu Nhập

Thu nhập ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống bao nhiêu? Lương ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống được đánh giá là ở mức khá. Theo jobsgo.vn, ở TP.HCM, khoảng lương phổ biến nhân viên phục vụ nhà hàng là 5 – 7 triệu đồng, giám sát nhà hàng là 7 – 10 triệu đồng (kinh nghiệm 1 – 3 năm), quản lý nhà hàng là 10 – 19 triệu đồng (kinh nghiệm 2 – 5 năm)… Ngoài mức lương này thì Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống còn có thêm các khoản khác như service charge, tip…

Lương ngành Quản trị khách sạn ở mức nào? Theo jobsgo.vn, khoảng lương phổ biến tại TP.HCM của lễ tân khách sạn là 5 – 8 triệu đồng, nhân viên đặt phòng là 6 – 8 triệu đồng, giám sát buồng phòng là 6 – 9 triệu đồng… Còn theo hotelcareers, nhân viên tiếp thị có mức lương khoảng 7 – 10+ triệu đồng, nhân viên sales tiệc/event là 8 – 15+ triệu đồng, giám đốc bộ phận lưu trú là 15 – 30+ triệu đồng… Ngoài mức lương này còn có thêm các khoản khác cho một số vị trí (tương tự ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống).

lương ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống bao nhiêu

Thu nhập Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị khách sạn gồm lương cơ bản và các khoản khác (Nguồn ảnh: The Oriental Jade Hotel)

Chương Trình Học

Chương trình đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ bao gồm các môn như nghiệp vụ phục vụ bàn, nghiệp vụ bar, thực hành chế biến món ăn, kiến thức về rượu vang, văn hóa ẩm thực, tổ chức sự kiện, phương pháp xây dựng thực đơn, quản trị bếp, quản trị nhà hàng, marketing nhà hàng – khách sạn, tiếng Anh chuyên ngành bếp, tiếng Anh chuyên ngành nhà hàng…

Trong khi đó, Quản trị khách sạn sẽ học rộng hơn, bao gồm các môn trên của ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, cộng với các nghiệp vụ thuộc bộ phận lễ tân và bộ phận buồng phòng. Bên cạnh đó, bạn sẽ học thêm về quản trị thương hiệu, quản trị hoạt động tài chính, quản trị nhân sự…

chương trình đào tạo quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Chương trình đào tạo Quản trị khách sạn rộng hơn so với Quản trị nhà hàng
và dịch vụ ăn uống

Điểm Chuẩn

Theo thông tin từ thituyensinh.ican.vn, năm 2021, điểm chuẩn ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống như sau:

 • Đại học Đông Á: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Nguyễn Tất Thành: 16 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Hoa Sen: 16 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Công Nghệ TP.HCM: 18 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Dân lập Văn Lang: 18 (xét học bạ)
 • Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM: 22 (xét học bạ)
 • Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM: 24.25 (điểm thi tốt nghiệp THPT)

Cũng theo chuyên trang trên, trong năm 2021, điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn như sau:

 • Đại học Thành Đô: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Quy Nhơn: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng: 15 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Nguyễn Tất Thành: 16 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Khoa Du lịch – Đại học Huế: 17 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Văn Hiến: 18 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Hạ Long: 18 (xét học bạ)
 • Đại học Dân lập Văn Lang: 18 (xét học bạ)
 • Đại học Khánh Hòa: 18 (xét học bạ)
 • Đại học Công Nghệ TP.HCM: 19 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM: 21 (điểm thi tốt nghiệp THPT, tiếng Anh nhân đôi)
 • Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM: 22.5 (điểm thi tốt nghiệp THPT)
 • Đại học Tài Chính Marketing: 25 (xét học bạ)
 • Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội: 26 (điểm thi tốt nghiệp THPT)

điểm chuẩn quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Điểm chuẩn cả hai ngành được đánh giá là ở mức học lực khá

Có Nên Học Quản Trị Nhà Hàng Và Dịch Vụ Ăn Uống?

Khi đứng trước lựa chọn giữa hai ngành, không ít bạn thắc mắc có nên học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, nên học Quản trị khách sạn hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống… Câu trả lời thật sự là gì?

Trước hết, hãy nói về yêu cầu cơ bản của cả hai ngành. Nhìn chung, hai ngành này đều đòi hỏi tính cách năng động, tự tin, giao tiếp tốt, có óc sắp xếp, tổ chức công việc, vốn kiến thức sâu rộng về văn hóa, con người các quốc gia… Riêng ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống còn đặc biệt đòi hỏi người học phải có đam mê với ẩm thực.

có nên học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Nên học Quản trị khách sạn hay Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống?
(Nguồn ảnh: The Oriental Jade Hotel)

Nếu bạn thích dịch vụ lưu trú, chăm sóc giấc ngủ, đón tiếp khách và cả ẩm thực thì có thể học Quản trị khách sạn. Còn nếu bạn yêu thích môi trường nhà hàng sang trọng, thích “va chạm” với những mảng màu văn hóa ẩm thực đầy sinh động thì đừng ngần ngại khi chọn Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Cả hai ngành đều mang đến cơ hội việc làm tốt, mức lương khởi điểm đáng mong ước và nhiều cơ hội phát triển bản thân, thăng tiến nghề nghiệp. Quan trọng là bạn cần xác định mình thích lĩnh vực nào hơn để có cái nhìn đúng đắn khi lựa chọn.

Quản Trị Nhà Hàng Và Dịch Vụ Ăn Uống Học Trường Nào?

Học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ở đâu? Theo như danh sách điểm chuẩn ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống nêu trên, bạn có thể biết được các trường đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Nếu không có dự định học cao đẳng, đại học ngành này, bạn có thể tham khảo hệ trung cấp hoặc các khóa đào tạo quản lý nhà hàng, quản trị nhà hàng, nghiệp vụ phục vụ nhà hàng ngắn hạn…

Tương tự, theo danh sách bên trên, bạn cũng đã biết ngành Quản trị khách sạn học ở đâu. Nếu không có ý định học đại học, cao đẳng ngành Quản trị khách sạn, thì các khóa Quản trị khách sạn ngắn hạn, Nghiệp vụ quản lý khách sạn, Nghiệp vụ lễ tân, Nghiệp vụ buồng phòng… tại các trường dạy nghề cũng rất phù hợp với bạn, đặc biệt khi bạn muốn học ngắn và đi làm ngay.

học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống trường nào TPHCM

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống hay Quản trị khách sạn đều
có thể học ngắn hạn

Lợi thế của các khóa học nghề ngắn hạn ngành Quản trị khách sạn và Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là thời lượng khóa học ngắn, giảng viên thuộc cấp quản lý tại các khách sạn, resort lớn, có nhiều thời gian thực hành, được hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp…

Với hệ thống chi nhánh phân bổ khắp cả nước, Hướng Nghiệp Á Âu hiện là một trong những đơn vị nổi bật nhất trong lĩnh vực đào tạo ngắn hạn ngành Quản trị nhà hàng khách sạn. Các khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn, Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp, Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng, Giám Đốc Điều Hành Nhà Hàng… tại Hướng Nghiệp Á Âu có thời lượng đào tạo chỉ từ 2 – 5 tháng, hoàn toàn phù hợp cho những bạn muốn học nhanh và sớm có việc làm.

học viên quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống Á Âu

Học viên trong giờ thực hành tại Hướng Nghiệp Á Âu

Tham gia khóa học tại Hướng Nghiệp Á Âu, học viên sẽ được đào tạo tay nghề và trang bị kiến thức quản lý bởi đội ngũ giảng viên là quản lý nhà hàng, quản lý bộ phận tiền sảnh, trưởng bộ phận buồng phòng, phó giám đốc điều hành resort… Không chỉ vậy, học viên còn được hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm khi kết thúc khóa học nếu có nhu cầu.

Để được tư vấn cụ thể về chương trình đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, hãy nhanh tay điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 bạn nhé!

Điểm: 4.9 (40 bình chọn)

Tác giả: Giao Dương Huỳnh

Với hơn 6 năm kinh nghiệm đảm nhận vị trí quản lý tại các Nhà hàng Khách sạn lớn ở Sài Gòn và nguồn kiến thức chuyên ngành vượt trội. Huỳnh Giao đang là cộng tác viên biên tập nội dung tại Hướng Nghiệp Á Âu, Các bài viết chia sẻ về kỹ năng nghiệp vụ của Huỳnh Giao được nhiều bạn trẻ đón nhận.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn