Nguyên lý hoạt động máy rang cà phê

Khóa học Nghiệp Vụ Barista cấp độ Nâng Cao không chỉ giúp học viên củng cố kiến thức mà còn tiếp cận với nhiều kỹ thuật chuyên sâu hơn. Nắm vững được chất lượng Espresso theo từng tiêu chuẩn khác nhau, hiểu nguyên lý và sử dụng được máy rang cà phê giúp nâng cao sự hiểu biết và kỹ năng của Barista. Buổi học về chất lượng Espresso và máy rang cà phê sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức ấy.

Học viên thực hành pha Espresso theo các tiêu chuẩn khác nhau

Buổi học Chất lượng Epresso theo tiêu chuẩn – Nguyên lý hoạt động máy rang cà phê – Thực hành rang cà phê mang đến cho học viên những phút giây học tập đầy thú vị. Với phương châm ưu tiên 90% thời gian thực hành, máy rang cà phê được trang bị ngay trong lớp học để học viên có thể sử dụng trực tiếp. Những kiến thức, kỹ thuật được hướng dẫn tại lớp góp phần giúp những Barista phát triển chuyên sâu hơn, rèn luyện được kỹ năng sử dụng thiết bị sản xuất, chế biến cà phê trong thời gian ngắn nhất.

Chất lượng Espresso theo tiêu chuẩn

Espresso là tên gọi của một loại cà phê được pha theo phong cách Ý. Đặc trưng của loại cà phê này là lớp crema màu nâu cánh gián trên bề mặt, khi uống sẽ cảm nhận được vị chua, đắng. Trong buổi học, giảng viên phân tích những điểm khác nhau giữa tiêu chuẩn cà phê Ý với tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Espresso Ristretto với Esrpesso Lungo. Khi làm việc tại các quán cà phê thường xuyên phục vụ khách nước ngoài, nếu nắm vững hương vị cà phê chuẩn theo từng loại, từng quốc gia, Barista sẽ dễ dàng chinh phục được khách hàng.

Espresso theo tiêu chuẩn Ý và quốc tế

Công thức pha Espresso thường dựa trên 4 yếu tố là lượng cà phê, lực nén tay, thời gian chiết xuất và thể tích nước. Thời gian chiết xuất theo chuẩn quốc tế và chuẩn Ý sẽ có sự chênh lệch, tuy không nhiều nhưng cũng đủ ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Giảng viên sẽ phân tích khẩu vị của người Ý để học viên hiểu rõ nguyên nhân vì sao có sự khác nhau này.

Espresso Ristretto và Esrpesso Lungo

Giảng viên giới thiệu thêm 2 loại cà phê khác là Espresso Ristretto và Esrpesso Lungo. Espresso Ristretto theo tiêu chuẩn Ý được pha chế đậm đà hơn với lượng nước chỉ khoảng 15ml. Espresso Lungo là cà phê pha chế theo tiêu chuẩn Pháp, lượng nước dùng để chiết xuất sẽ nhiều hơn, thời gian pha cà phê sẽ lâu hơn. Ngoài cách phân biệt, học viên biết được sự khác nhau về hương vị của 2 loại cà phê này khi giảng viên phân tích kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng Espresso.

Nguyên lý hoạt động máy rang cà phê

Máy rang cà phê có nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có một số điểm khác nhau trong nguyên lý hoạt động. Giảng viên nhấn mạnh dù dùng loại máy rang nào cũng cần đảm bảo hạt cà phê chuyển động liên tục trong lồng rang để chín đều. Giảng viên kết hợp việc dẫn giảng và sử dụng video mô tả giúp học viên hình dung hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động bên trong của máy rang cà phê trước khi bắt đầu thực hành.

Giảng viên kết hợp video minh họa với lý thuyết về nguyên lý hoạt động của máy rang

Thực hành quy trình rang cà phê

Quy trình rang là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hoạt động của máy móc với người vận hành. Chính vì thế, sự thành thạo của người sử dụng đóng vai trò không nhỏ vào thành công của mẻ rang.

Máy rang cà phê được trang bị ngay tại lớp học để học viên thực hành trực tiếp

Hướng dẫn chọn lọc cà phê nhân

Chất lượng mẻ cà phê rang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó 3 yếu tố chính là cà phê nhân, thiết bị và người vận hành máy. Kích cỡ, công suất của mỗi loại máy rang chỉ phù hợp để rang được một lượng cà phê nhất định. Trước khi thực hành, giảng viên hướng dẫn cách chọn lọc và cân đong lượng cà phê phù hợp với công suất máy rang.

Cà phê nhân trước khi rang

Thực hành theo nhóm

Các nhóm quan sát và ghi chép thời gian, nhiệt độ rang

Để đảm bảo tất cả học viên đều được thực hành và nắm vững cách sử dụng máy rang cà phê, lớp học được chia thành các nhóm nhỏ từ 3 – 4 học viên. Các nhóm sẽ lần lượt thực hành đầy đủ các bước như chọn lọc cà phê, ghi chép số liệu trong thời gian rang, “thăm” cà phê ở mỗi mức nhiệt độ nhất định,… Suốt thời gian nhóm thực hành, giảng viên luôn theo dõi vừa hướng dẫn, vừa lưu ý những ý quan trọng như theo dõi sự ổn định của biểu đồ rang, làm nguội cà phê ngay lập tức sau khi rang,…

Học viên quan sát cà phê sau khi rang xong

Thành phẩm cà phê được xay và pha tại lớp để học viên nhận xét rõ rệt sự khác nhau về hương vị khi các mẻ được rang ở những mức nhiệt độ khác nhau. Mời bạn tìm hiểu thêm về cách pha cafe bằng bình Syphon – Moka Pot – Aeropress – Frenchpres. Với nền tảng từ cấp độ Cơ Bản, học viên luôn chủ động đưa ý kiến cũng như nêu ra các thắc mắc với giảng viên. Trong suốt thời gian học, giảng viên và học viên thường xuyên trao đổi với nhau để các vấn đề liên quan đến cà phê nói chung và việc rang cà phê nói riêng được làm rõ.

Điểm: 4.82 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tuyết Phương

Với hơn 3 năm làm cộng tác viên cho website huongnghiepaau.com, Tuyết Phương cung cấp những nội dung, chủ đề tập trung về lĩnh vực cà phê như: kỹ năng ngành Barista, cập nhật nội dung lớp học, chuyện nghề… Trong mỗi bài viết hướng dẫn pha chế, Tuyết Phương thường chia sẻ thêm cho bạn đọc bí quyết tạo sự hấp dẫn ngay từ ánh nhìn đầu tiên cho đồ uống, công dụng và lợi ích của từng loại, hay những tiêu chuẩn phục vụ đồ uống chuyên nghiệp…

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Ý kiến của bạn