Học SEO Cơ Bản Dễ Hay Khó? Nên Học Khóa Nào Chất Lượng?

Những bạn mới tìm hiểu về nghề SEO thường đặt các câu hỏi như học SEO là học gì, làm SEO lương bao nhiêu, học SEO có khó không, nên chọn khóa nào cho người mới bắt đầu… Thực chất đây là những thắc mắc quen thuộc ở hầu hết những ai chưa hiểu sâu sắc về SEO – vị trí được mọi doanh nghiệp cần đến, hoặc từ cá nhân muốn kinh doanh online nhưng chưa biết cách SEO cho website mới. Để hiểu rõ hơn về nghề SEO, hãy cùng tham khảo bài viết sau từ Hướng Nghiệp Á Âu nhé.

Ngày nay, mỗi khi muốn mua hàng online, book bàn nhà hàng, tìm tài liệu tham khảo, cập nhật tin tức hằng ngày…, chúng ta hầu hết đều gõ tìm từ khóa trên Google. Có kết quả này chễm chệ ở top đầu, có bài thì “lẹt đẹt” ở cuối trang. Nguyên nhân là vì sự chênh lệch về sức mạnh SEO giữa các đối thủ, cũng như mức độ phù hợp của các kết quả khi hiển thị đến người dùng. Và đó cũng chính là lý do bạn nên chú trọng vào SEO, nếu không muốn trở nên vô hình trong mắt khách hàng.

nên học khóa seo nào

SEO đưa bạn đến gần hơn với khách hàng và phát triển tên tuổi thương hiệu (Nguồn ảnh: Internet)

SEO là gì? Nghề SEO là làm gì?

Đóng vai trò là một phần của digital marketing, SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tức chúng ta sẽ thực hiện các công việc như viết bài, đi link, xây dựng cấu trúc website… để website được công cụ tìm kiếm đánh giá cao và đẩy lên top đầu của trang kết quả tìm kiếm.

(Lưu ý có rất nhiều công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…, nhưng do lượng người sử dụng Google chiếm phần lớn nên trong bài viết này, chúng ta sẽ ngầm hiểu là triển khai SEO trên Google)

Khi nói kết quả lọt top đầu Google, ta hiểu là kết quả đang nằm trên trang nhất, nghĩa là 10 vị trí tự nhiên (organic) đầu tiên, không phải vị trí do chi tiền để chạy quảng cáo.

seo là kỹ thuật để đưa website lên top với keyword

SEO là sử dụng kỹ thuật để website xếp hạng cao trên Google đối với từ khóa nào đó

Mục tiêu của Google là cung cấp cho người dùng thông tin chính xác và phù hợp nhất, có trải nghiệm tốt nhất trên website được đề xuất. Nếu bạn và Google đều có cùng mục tiêu là phục vụ người dùng tìm kiếm thông tin, thỏa mãn các quy tắc từ Google, thì website của bạn hiển nhiên đạt thứ hạng cao.

Do đó, có thể kết luận rằng nhiệm vụ của người làm SEO là phối hợp hàng loạt các công việc nhằm tối ưu và gia tăng sức mạnh cho website nhằm thỏa mãn trải nghiệm tìm kiếm thông tin của người truy cập một cách bền bỉ. Khi đó, ta sẽ tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, tiết kiệm chi phí quảng cáo, tăng nhận diện thương hiệu…

Học SEO ra làm gì? Lương bao nhiêu?

Nếu bạn thắc mắc học SEO ra làm gì, thì ngoài việc trở thành nhân viên SEO tại các doanh nghiệp và phát triển dần lên các vị trí cao hơn, bạn có thể bắt đầu bằng công việc freelance hoặc tự mình phát triển website riêng để kinh doanh online.

làm seo freelance

Làm freelance, tự kinh doanh là hướng đi thú vị khi học SEO (Nguồn ảnh: Internet)

Theo vietnamsalary.careerbuilder.vn, mức lương trung bình cho nhân viên SEO là 8.7 triệu đồng/tháng, Còn theo news.timviec.com.vn, nhân viên SEO có mức lương là 7 – 10 triệu đồng/tháng, SEO leader là 12 – 15 triệu đồng/tháng, SEO manager là 18 – 20 triệu đồng/tháng. Với jobsgo.vn, khoản lương phổ biến cho chuyên viên SEO có kinh nghiệm 1 – 3 năm là 8 – 12 triệu đồng/tháng.

Học SEO có khó không?

Nghề SEO là công việc mang tính cạnh tranh, bởi xét theo góc độ kinh doanh online, bạn sẽ phải vượt qua hàng nghìn đối thủ khác để chiếm lấy vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm, để đưa thông điệp bán hàng và đẩy mạnh thương hiệu đến đúng khách hàng mục tiêu. Nếu thứ hạng của bạn chỉ mới mon men bên ngoài top 40 – 50, thì xác suất cao là khách hàng chỉ nhìn thấy mỗi đối thủ của bạn.

nghề seo có tính cạnh tranh cao

Nghề SEO mang tính cạnh tranh, đòi hỏi nhiều kỹ năng để “vượt mặt” hàng loạt đối thủ

Thực chất, có thể xem SEO là công việc thiên về kỹ thuật, đòi hỏi nhiều kiến thức mới lạ nên người mới bắt đầu dễ bỏ cuộc. Nhìn chung, SEO yêu cầu những nghiệp vụ như nghiên cứu từ khóa bằng tool hỗ trợ; phân tích người dùng và đối thủ; xây dựng cấu trúc và nội dung cho landing page bán hàng theo từ khóa mục tiêu; tối ưu hình ảnh, heading, meta description… cho nội dung đã triển khai…

Không chỉ vậy, học SEO còn đòi hỏi những tố chất như óc phân tích, suy luận (để hiểu các quy luật đánh giá website từ Google); khả năng viết (để tự lên content cho website của mình); tính kiên nhẫn (mất hàng tháng ròng rã mới có kết quả); tinh thần cầu thị (luôn trong tâm thế đón nhận cái mới bởi xu hướng thay đổi, hành vi khách hàng thay đổi, Google càng “thất thường” hơn…); thích làm việc con số, dữ liệu…

seo thường tiếp xúc với các chỉ số

Khi học SEO, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với con số, dữ liệu thống kê… (Nguồn ảnh: Internet)

Do đó, để trả lời “Học SEO có khó không?”, phần nhiều sẽ do bạn quyết định. Hãy tự hỏi liệu mình có đủ đam mê, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới và sẵn sàng đón nhận thất bại chưa.

Học SEO trong bao lâu?

Rất khó để đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi “Học SEO trong bao lâu?”, bởi câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người. Phương pháp học của từng bạn khác nhau, khả năng tiếp thu kiến thức cũng nhanh chậm tùy người. Đó là chưa kể thế giới digital marketing nói chung và SEO nói riêng luôn chuyển động và đổi mới. Vì thế, không thể khẳng định học trong bao lâu thì sẽ thành thạo mọi thứ.

Kiến thức SEO là vô hạn, đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để đi từ “chưa biết gì” đến “tăng trưởng doanh thu” hoặc “là lựa chọn hàng đầu của khách hàng”. Lời khuyên hữu ích cho bạn là hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất và thực chiến không ngừng nghỉ trong nhiều tháng để tích lũy kinh nghiệm.

seo cần trau dồi kiến thức và kinh nghiệm liên tục

Không có đáp án chính xác cho câu hỏi học SEO bao lâu là đủ (Nguồn ảnh: Internet)

Học SEO là học gì?

Sau đây mà những kiến thức và kỹ năng bạn nên học nếu muốn trở thành người làm SEO:

 • Phân tích từ khóa (đánh giá từ khóa khó hay dễ, phân loại từ khóa, phương pháp đẩy từ khóa lên top…)
 • Nghiên cứu khách hàng, đánh giá đối thủ cạnh tranh, chọn lọc thị trường ngách…
 • Học cách sử dụng các công cụ như Google Analytics, Google Keyword Planner, Google Search Console, Ahrefs…
 • Chọn tên miền và hosting, cách xây dựng, thiết kế và tối ưu landing page bán hàng…
 • Các thuật toán lớn như Panda, Penguin, Hummingbird, RankBrain…
 • Cách xây dựng liên kết (link building) nội bộ và ngoại bộ
 • Các bước viết content hấp dẫn, kỹ thuật SEO onpage gồm tối ưu từ khóa cho URL, heading, thêm alt text cho hình ảnh trên website…
 • SEO trên YouTube đối với tiêu đề, mô tả, thời lượng, ảnh thumbnail…
 • Cách sử dụng Excel, Google Sheet để lưu trữ, phân loại và sắp xếp thông tin cần thiết cho SEO

seo có liên quan đến kỹ thuật viết và tối ưu content

Học SEO còn liên quan đến kỹ thuật viết và tối ưu content (Nguồn ảnh: Internet)

Người mới bắt đầu nên học SEO ở đâu?

Sau khi đã hiểu tại sao nên học SEOhọc SEO là học gì, bạn cần biết nên học thế nào để đạt hiệu quả. Hiện có ba hình thức phổ biến là tự học tại nhà, học từ người quen và tham gia các lớp đào tạo SEO.

Tự học SEO

Với cách học này, bạn có thể chủ động đọc sách chuyên ngành, lên mạng tìm các website chia sẻ kiến thức về SEO, xem video hướng dẫn học SEO, tham gia các group cộng đồng SEO, đọc tài liệu từ blog nước ngoài (moz.com, backlinko.com, searchengineland.com…).

Phương pháp tự học SEO đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ, đầu tư thời gian, biết cách hệ thống hóa kiến thức… Ngoài ra, bạn sẽ khó tránh các trở ngại lớn như không biết đâu là kiến thức đúng đắn, không thể đọc tiếng Anh, không có người hướng dẫn đúng sai, không biết chắt lọc thông tin từ nguồn nào là đáng tin cậy…

tự học seo trên internet

Có rất nhiều tài nguyên trên Internet cho người muốn tự học SEO

Học từ bạn bè, người thân

Cách học này hiệu quả ở chỗ là bạn biết mình đang học hỏi từ một nguồn kiến thức đáng tin cậy, từ người đã có kinh nghiệm thực chiến…, nhưng bất tiện ở chỗ không phải ai cũng dư dả thời gian để sẵn sàng hướng dẫn bạn từ đầu và giải đáp thắc mắc mọi lúc mọi nơi.

Tham gia khóa học SEO ngắn hạn

Trên thực tế, chưa có trường đại học, cao đẳng nào ở nước ta dạy ngành SEO cả, nên bạn có thể tìm đến các khóa SEO ngắn hạn. Lợi ích của cách học này là bạn được tiếp thu kiến thức từ giáo trình bài bản, được học kiến thức căn bản, được tiếp xúc với giảng viên là những người giàu kinh nghiệm thực chiến, có thể chia sẻ cho bạn các case study cực hữu ích…

Nếu bạn chỉ là “tay mơ” trong nghề SEO, hãy lưu ý chọn trung tâm đào tạo SEO uy tín, một lớp không có quá đông học viên, giáo trình chứa nội dung phù hợp với người mới bắt đầu, có hoạt động thực hành tại lớp để giảng viên cùng bạn đúc kết kinh nghiệm từ tình huống thực tế… Có như vậy bạn mới nhanh chóng nắm bắt kiến thức và ứng dụng thành thạo được.

khóa học seo căn bản tại hướng nghiệp á âu

Khóa học SEO căn bản sẽ phù hợp với những bạn chưa có kiến thức nền tảng

Hiện tại, Hướng Nghiệp Á Âu đang chiêu sinh khóa Đào Tạo SEO ngắn hạn chỉ với 12 buổi. Nội dung được thiết kế dành cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về công việc SEO, với mục tiêu trở thành nhân viên SEO, bán hàng online, người làm marketing muốn bổ sung kiến thức về SEO để ứng dụng vào công việc…

Ngay từ buổi đầu, bạn sẽ được tiếp thu những kiến thức căn bản trước, sau đó sẽ đi sâu vào những kỹ thuật SEO khác, cụ thể như sau:

 • Tổng quan về digital marketing và SEO, những thuật ngữ cơ bản trong SEO
 • Nghiên cứu thị trường ngách và từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh đúng cách
 • Lập kế hoạch content với từ khóa trụ cột, tạo và định dạng bài viết trụ cột
 • Layout cho website, thiết kế landing page bán hàng thu hút, kích thích khách hàng hành động…
 • Tối ưu SEO onpage (kỹ thuật SEO onpage cần thiết, sử dụng Google Analytics, xây dựng nội dung kiếm tiền và nội dung hỗ trợ…)
 • Tối ưu SEO YouTube (tối ưu tiêu đề, mô tả, ảnh thumbnail, độ dài video, giới thiệu công cụ để SEO YouTube hiệu quả…)
 • Phương pháp link building, sử dụng private blog network hiệu quả, chiến lược build link bằng guest post, Domain Authority Stacking, Google Entity Stacking…
 • Các phương pháp kiếm tiền và tăng trưởng website

Với phương châm “học đến đâu, làm đến đó”, bạn sẽ được thực hành trên laptop dưới sự hướng dẫn của giảng viên để nhanh chóng tiếp thu kiến thức và rút kinh nghiệm ngay tại lớp. Vì thế, dù chưa sành sỏi về SEO, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi vận dụng kiến thức vừa học được vào dự án, công việc thực tế.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu SEO là gì, làm SEO có khó không, học SEO là học gì, khóa học SEO cho người mới bắt đầu… Để được tư vấn cụ thể về khóa học Đào Tạo SEO tại Hướng Nghiệp Á Âu, hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 bạn nhé!

Điểm: 4.7 (48 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn