Multimedia Là Gì? Khóa Học Multimedia Có Những Gì, Ở Đâu?

Bước vào kỷ nguyên công nghệ, có không ít những ngành nghề mới ra đời, tạo đà phát triển cho xã hội, là thế giới kiến thức cho nhiều người trẻ. Multimedia là một ngành trong số đó. Tuy rất mới mẻ, nhưng ngày càng được nhiều người lựa chọn vì tính hấp dẫn cũng như cơ hội việc làm sau khi học Multimedia rất rộng mở.

Multimedia là gì?

Nhiều người khi nghe đến Multimedia thì thấy lạ lẫm, vậy Multimedia là gì? Tham gia học ngành này có khó không?

Khái niệm Multimedia – hay còn gọi là thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện là một lĩnh vực có lồng ghép ứng dụng công nghệ thông tin nhằm sáng tạo, thiết kế nên những sản phẩm mang tính đa phương tiện (chạy trên nhiều thiết bị đầu cuối khác nhau).

Multimedia là gì

Multimedia là ngành nghề bao hàm cả công nghệ, sự sáng tạo và nghệ thuật – Ảnh: internet

Trong đời sống, Multimedia hoàn toàn có thể dễ thấy ở một bảng hiệu quảng cáo đẹp, một clip intro quảng cáo, một banner động nhấp nháy trên nền website… Có rất nhiều những sản phẩm của ngành này mà chúng ta thường bắt gặp và tạo cảm giác tích cực cho người xem. Được xem là một ngành có nhiều sự sáng tạo tự do, Multimedia đang mở ra không gian cực rộng cho giới trẻ tìm hiểu, học hành và làm việc với thu nhập rất tương xứng.

Multimedia khác gì với Graphic Design?

Mặc dù có vẻ na ná nhau, nhưng hai ngành Multimedia và Graphic Design lại khác nhau hoàn toàn.

Multimedia còn có thể được biết đến và gọi với những tên khác như: công nghệ truyền thông, đa truyền thông, truyền thông đa phương tiện. Đây là một lĩnh vực rộng, thông qua nền tảng của thiết kế đồ họa, sử dụng các phần mềm chuyên dụng. để thiết kế web tương tác. Ngành này có thể giúp con người làm kỹ xảo, dựng phim, hoạt hình 3D, diễn hoạt nội thất, làm game, … dưới nhiều dạng âm thanh, đồ họa động, video,… Mục đích cuối cùng là mang tính tương tác cao, sản phẩm có tính sáng tạo – thẩm mỹ, truyền tải đến người dùng qua nhiều dạng thiết bị như: tivi, máy tính, điện thoại…

Còn thiết kế đồ họa (Graphic Design) đơn giản hơn. Đây là ngành có dùng các phần mềm xử lý ảnh để dàn trang thiết kế, vẽ ảnh vector. Thông qua nhu cầu của khách hàng tạo ra files kỹ thuật số. Sản phẩm có thể được in trên các chất liệu phẳng như: tạp chí, biển quảng cáo, sách, báo, bao bì sản phẩm, áo phông, túi xách…

Xét theo đó thì thiết kế đồ họa là một lĩnh vực nhỏ hơn và nằm trong mỹ thuật đa phương tiện.

Học multimedia ở đâu

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực nhỏ hơn và nằm trong mỹ thuật đa phương tiện – Ảnh internet

Một số điều cơ bản cần biết trước khi bắt đầu học Multimedia

Việc tìm hiểu kỹ trước khi học Multimedia rất quan trọng. Nó là bước giúp bạn xem xét bản thân liệu có phù hợp với ngành này hay không? Dù là ngành khá năng động và hợp với đại đa số người trẻ nhưng trong Multimedia cũng có rất nhiều tầng kiến thức và đòi hỏi sự chăm chỉ, tiếp thu một cách chỉn chu thì mới có thể phát triển tốt.

Dưới đây là một số lưu ý dành cho những người mới hoặc có ý định tìm hiểu sâu hơn về Mỹ thuật đa phương tiện:

Tìm hiểu kỹ thông tin về ngành

Có thể xem Multimedia là một thế giới nghệ thuật – công nghệ rất rộng với nhiều mảng: thiết kế game, làm phim hoạt hình 2D&3D, thiết kế đồ họa, thiết kế web/app, … Tất nhiên mỗi mảng lại có vô số những ngách công việc nhỏ hơn. Bạn phải thật sự tìm hiểu và xem mình hợp với mảng nào và công việc nào nhất.

Khi xác định mang tính cụ thể hơn, bạn cũng cần xem mình cần có những kỹ năng gì, cần rèn luyện thêm những gì để có thể theo đuổi ngành?… Hiện nay, ngành Multimedia đã có rất nhiều thông tin, hội nhóm mà bạn có thể tham khảo trên Internet, trên các diễn đàn, nghe tư vấn trực tiếp…

Xác định rõ năng lực của bản thân

Không chỉ với riêng ngành đa phương tiện, mà ở tất cả các ngành, việc xác định năng lực bản thân là điều rất quan trọng. Thấu hiểu bản thân giúp bạn xem xét sở thích và khả năng của bản thân, bạn có ưu và nhược điểm gì, có khả năng học hỏi lâu dài, duy trì đam mê hay không, có sẵn sàng đối diện với khá nhiều kiến thức mới không? Từ đó bạn lên kế hoạch vạch ra mục tiêu cho bản thân mình.

Việc chỉ đơn giản là một người thích quay dựng video, thích chơi game, vẽ đẹp chưa hẳn đã là điều kiện quan trọng trong ngành Multimedia. Để trở thành người theo lĩnh vực này bền vững, bạn cần có sự chi tiết hơn trong lựa chọn của mình. Hãy cụ thể hóa ước mơ của mình muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa hoặc nhà thiết kế game hay là một ai khác?

Khi đi từng bước nhỏ và cụ thể, xác định từng thứ trong bản thân mình một cách rõ ràng, bạn sẽ thấy chính mình cũng nghiêm túc hơn trong từng lựa chọn.

Trường dạy Multimedia tốt nhất

Thiết bị là yếu tố không thể thiếu đối với Multimedia – Ảnh: internet

Lựa chọn chuyên môn phù hợp

Chuyên môn là yếu tố bắt buộc trong bất kỳ ngành nghề nào. Có năng lực chuyên môn càng cao, bạn càng có uy tín trong nghề, thậm chí có thể tạo nên thương hiệu cá nhân cho mình.

Chọn chuyên môn chính xác giúp bạn phát triển bản thân đúng đắn hơn. Ví dụ bạn giỏi vẽ, nhưng người giỏi vẽ tranh trên giấy và người giỏi vẽ tranh đồ họa rất khác nhau, dù cho họ đều có gu thẩm mỹ.

Thực tế cũng cho thấy, người lựa chọn chuyên môn càng chính xác thì họ càng thành công và “lành nghề” hơn. Hãy xác định xem mình sẽ trở thành ai? Một chuyên gia thiết kế web, một nhà thiết kế đồ họa, hay một nhà làm phim hoạt hình 3D?…

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo người thân, bạn bè để họ đánh giá thêm năng lực của bạn, tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế về công việc đó, để đánh giá chính xác hơn.

Lựa chọn hình thức học phù hợp

Tuy ngành đa phương tiện có rất nhiều không gian sáng tạo, không yêu cầu cao về bằng cấp nhưng kỹ năng lại là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng “soi xét” năng lực của bạn.

Bạn có thể không quá quan trọng hình thức học ngành này, nhưng thật ra ở mỗi hình thức lại có những giá trị khác nhau. Tùy vào điều kiện, thời gian và địa điểm mà bạn có thể chọn học Đại học, đi du học, tự học qua youtube, học tại trung tâm, học online hoặc theo một “sư phụ” nào đó dày dạn kinh nghiệm trong nghề…

Ở mỗi hình thức học sẽ có những hạn chế và lợi ích khác nhau. Nếu bạn tự học sẽ tiết kiệm chi phí nhưng phải tự tìm tài liệu phù hợp và yêu cầu ý thức tự học cao. Nếu bạn chọn học tại trung tâm hay ở các trường thì sẽ tốn một khoản chi phí khá nhưng lại có lộ trình đào tạo bài bản và được giảng viên theo sát từng ngày để nhận xét, góp ý cho nhanh tiến bộ,…

Học Multimedia

Chọn chuyên môn chính xác giúp bạn phát triển bản thân đúng đắn hơn trong ngành đa phương tiện – Ảnh: internet

Đầu tư công cụ hợp lý

Là ngành “đa phương tiện” nên thiết bị là yếu tố không thể thiếu đối với Multimedia. Ngoài máy tính, bạn có thể sẽ cần tới bảng vẽ điện tử, máy ảnh, máy quay, các sản phẩm hỗ trợ âm thanh, ánh sáng…

Tùy theo công việc, lĩnh vực mà bạn có thể chọn cho mình những thiết bị phù hợp với túi tiền. Tất nhiên có công cụ tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sản phẩm đẹp và chất lượng. Nhưng cũng không thể phủ nhận tư duy, tính sáng tạo và kỹ năng cũng là những mảnh ghép không thể thiếu trong Multimedia.

Khóa học multimedia có những gì?

Khi tham gia học mỹ thuật đa phương tiện, học viên sẽ tiếp cận với những phần mềm chuyên dụng như: Adobe After Effects, Adobe Audition, Adobe Premiere, Adobe Dreamweaver, Javascript, Zbrush, 3D Maya, Adobe Flash & Actionscript, 3DsMax…

Học viên sẽ đi vào phần chuyên sâu kiến thức và phần mềm liên quan tùy thuộc vào định hướng sau này trở thành nhà thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator) hay thiết kế giao diện web (Web Designer), video (Audio/ Video Editor), chuyên gia biên tập âm thanh, chuyên gia tạo mô hình nhân vật (Modeling), chuyên gia sản xuất game – dựng mô hình nội ngoại thất (3D Animator – 3D Modeler), chuyên gia làm vật liệu – chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), chuyên gia kỹ xảo điện ảnh – hậu kỳ (VFX & Compositor)…

Khóa học multimedia

Multimedia là ngành hot hiện nay – Ảnh: internet

Học Multimedia làm gì? Công việc cho người theo ngành đa phương tiện

Học Multimedia hiện nay đem đến rất nhiều cơ hội việc làm đa dạng, thu nhập hấp dẫn. Một số công việc có thể kể đến như trở thành nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer), họa sĩ trình bày (Layout Artists), họa sĩ minh họa (Illustrator Artists), thiết kế trang web (Web Designer)… Những lực lượng này có thể làm việc tại các công ty thiết kế quảng cáo chuyên dụng, tòa soạn báo, studio, hãng phim, công ty chuyên phát hành game, đài truyền hình,… Ngoài ra nếu muốn làm việc tự do, bạn cũng có thể là Freelancer – thực hiện công việc theo dự án.

Những bạn theo đuổi ngành này cũng cần trang bị cho mình một số kỹ năng khác như sử dụng các phần mềm, kỹ năng thiết kế, sáng tạo, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, truyền đạt ý tưởng… Đây đều là những kỹ năng “sát sườn” với ngành, giúp bạn nâng mức thu nhập cũng như phát triển bản thân nhiều hơn.

Học multimedia ở đâu? Trường nào dạy Multimedia tốt?

Hiện nay Multimedia được đào tạo tại nhiều trung tâm, trường đại học – cao đẳng – trung cấp. Bạn có thể tham khảo một số nơi như Hướng Nghiệp Á Âu (Ngành Thiết Kế Đồ Họa), ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông (ĐH Thái Nguyên), ĐH FPT, ĐH Hoa Sen, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Kinh tế – Tài chính…

Lựa chọn một địa điểm học Multimedia uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn nâng cao năng lực chuyên môn, phát triển nhiều hơn và dễ dàng bắt nhịp khi tiếp cận công việc thực tế.

Dưới đây là những thông tin tổng quan về ngành Multimedia. Hi vọng bạn sẽ chọn cho mình được những kiến thức bổ ích để bước chân vào một ngành đầy sự sáng tạo và phát triển.

Điểm: 4.8 (42 bình chọn)

Tác giả: Âu Hoàng Khoa

Âu Hoàng Khoa là người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và hiện đang là cộng tác viên biên tập nội dung tại Hướng Nghiệp Á Âu. Thông qua những bài viết của mình, anh sẽ giúp người đọc có thêm những kiến thức, kỹ năng làm nghề hữu ích để áp dụng vào công việc một cách nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn