banner
BANNER MOBILE
heading 1

Trong muôn hình vạn trạng, hình tròn luôn mang một ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống tinh thần của người Việt, hiện diện mọi nơi trong cuộc sống: Là tròn của mâm cơm, cái chén, cái tô, là tròn của những xoong, những chảo, rá rổ thân quen. Tròn còn là biểu tượng của yêu thương, sự viên mãn, đủ đầy. Rằng nếu khuyết đi một chỗ ngồi, bữa ăn dù ngon đến mấy cũng không còn trọn vẹn nữa.

Có lẽ vì gần gũi như thế mà chủ đề lịch 2023 của Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) cũng mang tên “Trọn năm tròn vị”. Là đơn vị có hơn 12 năm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong ngành ẩm thực, đây cũng chính là ấn phẩm online nhằm truyền cảm hứng “Ăn ngon – Sống trọn” đến tất cả những người đã ủng hộ, theo dõi HNAAu suốt thời gian qua:

https://tronnamtronvi.huongnghiepaau.com

Với bộ lịch này, HNAAu mong bạn sẽ có thật nhiều giây phút vui vẻ bên cạnh người thân, bạn bè, những người bạn thương mến. Khoảng 365 món ăn, món bánh, thức uống trong bộ lịch đến từ các nền ẩm thực như Việt, Nhật, Trung, Hàn, Thái, món Âu… Với sự đa dạng này, độc giả có thể lật giở bất kỳ trang nào để tham khảo cách chế biến, làm đa dạng hành trình thưởng thức ẩm thực của chính mình.

Dù có chứa đựng nhiều công thức đến đâu, bộ lịch này cũng không thể truyền tải hết những tinh hoa của các nền ẩm thực vì chúng rất rộng lớn. HNAAu tin rằng, mọi món trên đời dù cầu kỳ hay dễ thực hiện, đều hướng đến mục tiêu đem lại niềm vui và sự tròn vẹn trong cảm nhận của người ăn, người nấu. Đó chính là mục tiêu đẹp đẽ nhất, dẫu cho bạn là một đầu bếp tài ba, một người nội trợ mê nấu nướng hay chỉ là một người lâu lâu mới đụng đến chén dĩa, chảo nồi…

HEADING-2

Nếu như khi nấu một món ăn, ta có thể nêm nếm đúng ý mình các vị ngọt, chua, mặn, đắng, umami… thì cuộc sống không đơn giản như vậy. Vị của cuộc đời ngẫu nhiên hơn thế, đó có thể là một hôm bạn nếm vị thất bại, cảm nhận sự đắng đót của một bài thi không tốt, thứ mùi vị buồn bã của một lần bị sếp mắng, vị đau khổ khi thấy mình bất lực…

Nhưng bạn ơi, sẽ có rất nhiều ngày ta có vị sung sướng của thành quả, vị tự hào của dấn thân, vị “đã đời” của một lần vượt gian truân mà tiến. “Trọn vị” phải là thứ cảm giác xen lẫn trong từng món ăn chúc mừng, của một lần rã rời về có người chia buồn nơi tổ ấm, là nếm một món ăn chung sau những ngày tháng chia xa, là ngồi nhấm nháp vị cocktail dẫu đôi khi ta chỉ một mình đơn lẻ.

Những công thức mà HNAAu gửi gắm, sẽ chưa đủ nếu chúng ta chưa nêm vào những gia vị rất đời như thế!

Chính vì vậy, “tròn vị” không hẳn là một tiêu chuẩn mà mỗi món ăn cần đạt được, mà còn đơn giản là một lời chúc. Mong cho chúng ta năm mới dẫu có trải qua cay đắng hay ngọt ngào, dù ăn một bữa vội vàng nơi quán bụi, tận hưởng hương vị ẩm thực ở các nhà hàng sang trọng hay về mở lồng bàn ăn những món mẹ để phần thì cũng ấm lòng chính mình.

Đi một vòng năm qua, chúng ta cũng đã “nếm trải” không ít những mùi vị. Có người nói bất kể năm cũ có sóng gió như thế nào thì năm mới cũng sẽ đến như đã hứa. Trăm ngàn món ta ăn, cuối cùng ta lại thèm thuồng mùi thịt kho hột vịt, một nồi khổ qua nấu mềm, chút bánh mứt, trà thơm… Năm nào cũng thế, bốn mùa đi qua nhưng cuối năm Tết đến vẫn là những vị quen ấy.

Có những món ăn với một số người mãi mãi nằm lại ở ký ức, có những món ăn mới lần đầu được thử, có những món ăn đi ăn lại hoài không ngán. Hóa ra thứ làm nên chúng ta ngày hôm nay không chỉ là dáng hình, tri thức mà còn là tất cả những gì ta ăn, ta uống, ta trải nghiệm. Trong mỗi người đều có một nền ẩm thực đồ sộ rất riêng, chẳng ai giống ai và được hình thành từ vô vàn ngày tháng.

“Trọn năm tròn vị” không mong gì hơn là đóng góp những công thức đơn giản vào “nền ẩm thực” của chính bạn trong năm mới 2023. Mong bạn tận hưởng các món bằng sự ngon lành, niềm vui và nhất là giàu năng lượng để có một hành trình sắp tới đầy vẹn tròn hứa hẹn.

HINH-4

Điểm: 4.9 (37 bình chọn)