Học Quy Trình Chỉnh Sửa (Edit) Video Chuyên Nghiệp Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn nghĩ học edit video chỉ đơn giản là tải phần mềm về và làm việc với các video trên ứng dụng đó? Đừng lầm tưởng như vậy nhé, Hướng Nghiệp Áu Âu (HNAAu) sẽ bật mí cho bạn quy trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp để có được sản phẩm ưng ý thông qua bài viết dưới đây của Quản Lý Sản Xuất Truyền Thông nhé.

chỉnh sửa video
Chỉnh sửa video đóng vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng tác phẩm  (Ảnh: Internet)

Quy trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Tiền hậu kì

Lên ý tưởng, kịch bản chỉnh sửa

Theo kinh nghiệm từ các editor lâu năm, việc lên ý tưởng, kịch bản chỉnh sửa là khâu rất quan trọng để giúp nâng cao hiệu suất làm việc và tiết kiệm thời gian. Vì vậy, đối với những bạn mới học cách edit video thì không được bỏ qua công đoạn này. Việc bạn cần làm là xem xét, xác định ý tưởng và lên kịch bản chỉnh sửa video chi tiết. Một cách hay để bạn có thể hình thành ý tưởng là đặt ra các câu hỏi về đối tượng mục tiêu, thông điệp cốt lõi… và tự trả lời để từ đó tìm concept phù hợp và lựa chọn thể hiện visual ra sao…

cách chỉnh sửa video
Trước khi chỉnh sửa video bạn cần lên ý tưởng bài bản (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cần chuyển hóa ý tưởng thành Storyboard (bảng phân cảnh). Storyboard bao gồm nhiều bản vẽ khác nhau chứa đựng các câu chuyện và thông điệp mà bạn muốn hể hiện trong video nhưng được phác họa thành hình ảnh. Storyboard sẽ giúp bạn hình dung tổng thể diễn biến video, sự liên kết và kết nối giữa mạch câu chuyện, cảnh quay và có thể thay đổi vị trí một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể cắt từng cảnh khỏi bảng phân cảnh và dễ dàng xử lý chúng, di chuyển toàn bộ cảnh hoặc xung quanh các cảnh khác nhau để dự đoán bản chỉnh sửa cuối cùng. Tóm gọn lại, giai đoạn tiền sản xuất giúp quá trình hậu kì trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Chọn lọc Footage

Footage được hiểu là những cảnh quay “thô” và chưa từng qua chỉnh sửa. Các footage bắt buộc trải qua quá trình biên tập hậu kì trước khi tạo thành một video hoặc bộ phim hoàn chỉnh.

Trên thực tế, trong quá trình quay sẽ có nhiều cảnh được quay đi quay lại rất nhiều lần, vì vậy việc chọn lọc footage là điều rất cần thiết để có được những thước quay phù hợp và tiết kiệm thời gian chỉnh sửa. Bên cạnh đó, việc xem lại các footage còn có công dụng giúp bạn sắp xếp lại các cảnh quay trong đoạn nhỏ hơn và cân nhắc việc giữ những gì bạn nhìn thấy với ý tưởng đã lên trong kịch bản. Quan trọng hơn, chọn lọc footage còn có ích trong việc xác định lỗ hổng sản xuất, từ đó kiểm soát và khắc phục chúng nhanh chóng.

quy trình chỉnh sửa video
Chọn lọc footage giúp ích trong việc xác định lỗ hổng sản xuất (Ảnh: Internet)

Hậu kì

Sắp xếp các cảnh quay

Việc sàng lọc được hoàn thành cũng là lúc bạn cần bắt đầu lựa chọn các trình chỉnh sửa và sắp xếp cảnh quay dựa trên kịch bản đã xây dựng. Nền tảng để thực hiện công đoạn này chính là sử dụng bảng phân cảnh storyboard. Những cảnh quay được dùng thường sẽ được cắt chỉnh và đánh dấu.

Dòng thời gian của bạn cần được thiết lập giống với bảng phân cảnh đã lên và sắp xếp tất cả các cảnh đã chọn. Vì mỗi cảnh thường được quay nhiều lần nên trong quá trình sắp xếp bạn cần nhiều lần đặt các footage theo trình tự vào cùng một cảnh để có được video mở rộng của từng cảnh quay tiềm năng, từ đó có thể chọn ra video ưng ý nhất.

Công đoạn dựng bản nháp thực hiện xong là lúc bạn cần sàng lọc, tham khảo ý kiến đạo diễn hoặc khách hàng về những điều họ thích hoặc chưa hài lòng trong bản nháp, từ đó đưa ra lựa chọn ưng ý nhất.

sắp xếp cảnh quay
Sắp xếp cảnh quay (Ảnh: Internet)

Dựng thô

Bước đầu tiên để dựng video chính là dựng thô. Ở bước này bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các phần mềm edit video chuyên nghiệp như Adobe After Effect, Adobe Premiere Pro… Nhiệm vụ của bạn không chỉ là khám phá, tổ chức các cảnh quay mà còn dẫn chuyện, tạo ra những thông điệp ý nghĩa người sản xuất muốn truyền tải. Vì  vậy, trong quá trình dựng thô bạn cần trao đổi tiến độ với nhà sản xuất, đạo diễn và khách háng (nếu đó là dự án của họ) để thống nhất những thay đổi trước khi chuyển sang phần cắt cuối cùng.

dựng thô
Dựng thô là bước đầu tiên khi dựng video (Ảnh: Internet)

Tinh chỉnh video

Cắt bỏ cảnh thừa

Những phân đoạn thừa, không cần thiết sẽ được loại bỏ ở bước này. Đồng thời, bạn cũng sẽ thực hiện chốt phân cảnh và chỉnh sửa video sao cho mượt mà và thu hút hơn bằng các hiệu ứng hay cách chuyển cảnh phù hợp. Lưu ý:  Ở giai đoạn này bạn cũng sẽ khóa “khung”, đồng nghĩa với việc các khung trong chỉnh sửa sẽ không thay đổi sau này. Ngoài ra, việc cắt bỏ cảnh thừa không chỉ giúp cố định mọi thứ mà còn loại bỏ đi những điều không phù hợp hoặc không cần thiết.

Thêm hiệu ứng

Bên cạnh các cảnh bị bỏ đi thì cũng có một số lượng lớn nội dung được thêm vào trong quá trình chỉnh sửa video, do đó hiệu ứng chuyển cảnh sẽ đóng vai quan trọng trong việc tạo nên sự liên kết chân thực giữa các cảnh, tăng thêm sự độc đáo và các chuyển động đặc sắc cho video. Bạn có thể tham khảo các hiệu ứng trong Premiere để dùng.

Hiệu ứng giúp video tăng thêm độ chân thực
Hiệu ứng giúp video tăng thêm độ chân thực và độc đáo (Ảnh: Internet)

Chèn âm thanh

Trước khi chèn âm thanh vào video bạn cần chọn nhạc nền phù hợp. Nếu sử dụng phần mềm chỉnh sửa Premiere thì nhạc sẽ chèn vào video một cách dễ dàng hơn và các tạp âm lẫn tiếng ồn cũng được loại bỏ. Trường hợp bạn cần các chức năng chỉnh sửa âm thanh chi tiết và nâng cao hơn thì nên kết hợp dùng thêm Adobe Audition. Ưu điểm của Adobe Audition và Adobe Premiere là có thể trao đổi dữ liệu hiệu quả và nhanh chóng.

Chỉnh màu cho Video

Công đoạn cuối cùng không thể thiếu trong quy trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp là chỉnh màu. Video có màu sắc càng đẹp sẽ càng cuốn hút và đây là yếu tố hàng đầu quyết định trực tiếp đến chất lượng video. Vì vậy, bạn nhất định phải lựa màu sắc video thật kỹ càng, cẩn thận và phù hợp với nội dung ngữ cảnh.

Kiểm tra, hoàn tất chỉnh sửa

Trước khi xuất file, hãy đảm bảo bạn đã xem lại từng chi tiết của video một cách tỉ mỉ để tránh các lỗi sai không đáng có và chỉnh sửa lại những điều chưa ưng ý. Sau đó, xuất file video của mình.

Trao đổi và hoàn thiện

Lắng nghen đánh giá của khách hàng và người có chuyên môn, kinh nghiệm để biết được những thiếu sót, nhược điểm trong video của mình, từ đó tìm cách khắc phục và hoàn thiện thành phẩm.

Lắng nghe ý kiến từ người có chuyên môn
Lắng nghe ý kiến từ người có chuyên môn là cách hay để có được video chất lượng (Ảnh: Internet)

Học chỉnh sửa (edit) video làm gì?

Người chỉnh sửa video đóng vai trò rất quan trọng để làm nên những thước phim hấp dẫn. Họ như những thợ gọt giũa, khiến cho thành phẩm thêm hoàn hảo hơn và tranh được những lỗi không đáng có.

Không chỉ chỉnh sửa phần cảnh quay, những người edit video còn cập nhật hiệu ứng, âm thanh, sử dụng đồ họa, chèn chữ, kí hiệu, hình ảnh… thêm cho video thêm sinh động. Những công việc thường xuyên của một người chỉnh sửa video bao gồm:

  • Xác định nội dung, bố cục video cần dựng
  • Dùng phần mềm chỉnh sửa video để sắp xếp các phân cảnh phù hợp
  • Edit video theo yêu cầu đạo diễn
  • Cắt ghép các cảnh quay
  • Sắp xếp trình tự cảnh quay.
  • Sử dụng âm thanh, hiệu ứng, text, câu chuyện… phù hợp
  • Quản lý các thay đổi, chỉnh sửa video
  • Tạo bản phác thảo để trình duyệt trước
  • Cập nhật thêm một số chỉnh sửa nếu có

Quan trọng nhất, người biên tập video cần làm cho toàn bộ những nội dung có tính liên kết, liền mạch, khiến người xem không thể rời mắt khỏi những thước phim dù ngắn hoặc dài. Khi đạt đến mức ấn tượng, đoạn phim đó có thể làm tăng tương tác, ghi được dấu ấn trong lòng người xem thậm chí mang lại danh tiếng cho ekip/ người làm video.

Điểm nổi bật của người chỉnh sửa video là những người có tính sáng tạo, sắp xếp cao. Một đoạn video hoàn toàn có thể ra chất lượng thành phẩm khác nhau nếu qua tay những người chỉnh sửa khác nhau. Họ không chỉ tổng hợp, phân tách video mà còn xây dựng nên nội dung mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn so với video thô ban đầu.

Công việc của người chỉnh sửa video quan trọng bởi họ là người gần như cuối cùng trong khâu tạo ra một sản phẩm video hoàn chỉnh. Không chỉ điều chỉnh mà họ còn chịu trách nhiệm với những nội dung, hình ảnh trong đoạn phim đó. Đây là ngành nghề hấp dẫn, thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi có tính sáng tạo, cần sự kiên nhẫn cũng như táo bạo khi làm việc. Tính chất công việc như vậy nên mức lương và đãi ngộ của những người theo nghề này cũng rất hấp dẫn.

Dù vậy, chỉnh sửa video là công việc mang nhiều thách thức và đòi hỏi cả sự đam mê, mày mò của người theo nghề. Những Video Editor chuyên nghiệp nhất cũng phải thường xuyên cập nhật, học hỏi. Bởi tính sáng tạo trong nghề này và sự đổi mới là không bao giờ giới hạn.

Học edit video ở đâu tốt?

Là một lĩnh vực khá mới mẻ nên so với những nghề khác, không có nhiều nơi đào tạo chỉnh sửa video. Thật dễ dàng để bạn có thể chọn nơi học kế toán, quản trị kinh doanh, kỹ sư… nhưng với những nghề có tính công nghệ luôn chuyển động như edit video thì chưa có quá nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo.

Thông thường trong các chương trình học Media, học Quản lý sản xuất truyền thông/ Media Production sẽ có đào tạo học phần chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Tại các trung tâm đào tạo nghề, những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực làm video cũng có thể mở lớp đào tạo riêng mảng này.

Việc lựa chọn một nơi học edit video tốt sẽ giúp bạn có nền tảng từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn thuần thục một số kỹ năng chỉnh sửa, sáng tạo hơn và dễ dàng cập nhật khi có thay đổi từ các ứng dụng (app) làm video, trình biên tập video, dựng phim

Hướng Nghiệp Á Âu là một trong số ít đơn vị đào tạo chỉnh sửa video mà bạn có thể mạnh dạn tìm hiểu. Bên cạnh chương trình học media bài bản, đây là môi trường cung cấp rất nhiều lợi thế cho những ai muốn làm video chuyên nghiệp. Sở hữu các thiết bị quay chụp hiện đại, giảng viên có bề dày kinh nghiệm, đặc biệt là chương trình bài bản, thiết lập khóa học phù hợp cho người chưa có kinh nghiệm làm video cho tới người cần học chuyên sâu hơn để làm ra những thước phim đẹp.

Với những ưu điểm đó, Hướng Nghiệp Á Âu là nơi nhiều bạn trẻ tin tưởng để phát triển kiến thức chuyên môn, kỹ năng edit, sử dụng những tài nguyên công nghệ để làm nên sản phẩm nghe – nhìn đẹp mắt.

Như vậy là HNAAu đã chia sẻ xong với bạn quy trình chỉnh sửa video chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu. Bạn cần phải thường xuyên thực hành nhiều lần thì mới có thể thuần thục và cho ra đời những tác phẩm ấn tượng, độc đáo của riêng mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo khóa học edit video để nâng cao thêm kỹ năng, phát triển sự nghiệp tại HNAAu đấy. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.61 (29 bình chọn)

Tác giả: Tú Phạm

Tú Phạm là chuyên gia trong lĩnh vục sản xuất truyền thông, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc quay, dựng, sản xuất truyền thông cho nhiều đơn vị hàng đầu.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn