Các chiến lược Link Building độc đáo để chiến thắng đổi thủ

Khi nhắc đến các chiến lược link building thì chúng ta gần như đều đã nghe qua và biết đến những kỹ thuật quen thuộc mà SEOer nào cũng thực hiện. Viết bài guest post, xây dựng từ broken link, “đào” và sao chép backlink từ các đối thủ… Có bao giờ bạn thử đặt ra câu hỏi: Chiến lược link building hiện tại của bạn có gì khác hay chưa?

Nếu câu trả lời không thể hiện nhiều sự khác biệt, thì gần như tất cả những kỹ thuật bạn đang áp dụng đều là những cách làm cổ điển và có mức độ cạnh tranh rất cao. Qua bài viết ngày hôm nay, Đào tạo SEO Á Âu sẽ hướng dẫn bạn tạo ra lợi thế đột phá thông qua 6 cách thức mới để thu về nhiều backlink chất lượng cao.

1. Xây dựng nội dung có khả năng tương tác (Interactive Content Marketing)

Nội dung tương tác (interactive content) là một hình thức nội dung cải tiến hơn từ những nội dung thông thường. Nó đòi hỏi phải đầu tư thời gian, công sức và sự sáng tạo nhiều hơn nhưng giá trị mà nó mang lại cũng cao hơn.

Thường thì mọi người sẽ dành nhiều thời gian để đọc và chia sẻ những nội dung có giá trị cao, và rõ ràng là các nội dung có tính tương tác sẽ nằm trong số đó. Thực tế là, khả năng của nó không chỉ nằm ở việc kiếm được backlink, mà còn có thể gia tăng số lượng các cuộc hội thoại trao đổi với nhau.

Nội dung tương tác bao gồm bất kỳ loại hình nội dung nào cần có sự tham gia của người đọc, và sẽ nó tự động điều chỉnh để đưa ra nội dung phù hợp dựa trên các hành động của họ.

Bài viết dưới đây từ trang BBC (tạm dịch: Tổng thống Trump đã phát biểu những gì về quốc gia của bạn?) là một ví dụ trực quan về loại hình nội dung này. Các thông tin hiển thị cho người đọc sẽ được xác định dựa trên những lựa chọn tương tác của họ. Khi người đọc chọn một quốc gia cụ thể, thì những nội dung tương ứng với quốc gia đó sẽ được trình bày.

interactive-content-la-gi

Một bài viết với nội dung tương tác trên trang BBC (Nguồn ảnh: Internet)

Một ví dụ khác về nội dung tương tác có thể giúp thu về một số lượng lớn backlink chính là bài trắc nghiệm The Great American Read Quiz từ trang PBS (để khảo sát về những tác phẩm được nhiều người đọc nhất ở Mỹ).

interactive-content-quizz

Bài trắc nghiệm The Great American Read (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi người dùng tích chọn vào những quyển sách mình đã đọc và nhấn vào nút kết quả thì một thông báo như hình bên dưới sẽ được hiển thị, kèm theo đó là các nút để chia sẻ kết quả này lên mạng xã hội. Và backlink sẽ được tạo ra mỗi khi có người dùng chia sẻ chúng.

ket-qua-the-great-american-read

Nội dung sau khi hoàn thành bài trắc nghiệm cùng các tùy chọn chia sẻ (Nguồn ảnh: Internet)

Bài trắc nghiệm này đã tạo ra được khoảng 3.600 backlink với 252 tên miền trỏ đến (referreing domains). Đây chính là sức mạnh thật sự của nội dung tương tác. Bạn có thể sáng tạo nhiều loại nội dung tương tác khác nhau để tạo ra những lượt chia sẻ và backlink có giá trị cho website của mình. Sau đây là một số ví dụ tham khảo:

  • Các bài trắc nghiệm (Quizzes) như minh họa ở trên hoặc bài “What Kind of Bride Are You?” (tạm dịch: Bạn là kiểu cô dâu nào?) từ trang Maggie Sottero.
  • Các công cụ tính toán điểm số (Calculators) như Free Credit Scores Estimator từ trang myFICO.
  • Các “sách trắng” có khả năng tương tác (Interactive white papers) nhằm kêu gọi và khuyến khích mọi người hành động. Sách trắng là các tài liệu hướng dẫn hoặc báo cáo do đơn vị có thẩm quyền phát hành. Bạn có thể xem qua các ví dụ về sách trắng có thể tương tác được từ trang Foleon.
  • Các infographic tương tác (Interactive infographics) vừa có tính sáng tạo trong thể hiện (creativity) vừa đáp ứng được yếu tố chuyên môn (technical expertise). Bạn có thể tham khảo một số infographic hiệu quả nhất được chia sẻ bởi trang Fractl.
  • Các e-book tương tác (Interactive e-books) như quyển “The Definitive Guide To Facebook Advertising” từ trang Oberlo, người dùng có thể đọc online hoặc tải xuống về thiết bị của mình.
  • Các video tương tác (Interactive videos) như “The Seven Digital Deadly Sins” của trang The Guardian.

Việc tạo ra các nội dung tương tác như thế không hề khó, và có những công cụ có sẵn có thể giúp bạn tạo ra bất kỳ loại nội dung tương tác nào mình muốn. Bạn có thể thử bắt đầu bằng công cụ Apester để tạo ra các bảng bình chọn (poll), các khảo sát (survey) và các bài trắc nghiệm video (video quizzes).

Nhưng bạn cần nhớ là việc tạo ra nội dung có tính tương tác thôi là không đủ. Bạn đang làm content marketing, cần phải tích cực quảng bá nội dung nữa nếu muốn thành công. Do đó, hãy khai thác mọi cơ hội để quảng bá nội dung tương tác của mình trên các trang mạng xã hội hoặc thông qua email dưới hình thức tiếp cận (outreach).

2. Chú ý đến FAQ

Các câu hỏi chiếm một tỉ trọng lớn trong toàn bộ các truy vấn tìm kiếm trên Google. Về bản chất, thì mọi người đặt ra các câu hỏi để tìm kiếm thông tin (informative) hoặc liên quan đến việc mua bán sản phẩm/dịch vụ (transactional), và Google thường sẽ hiển thị câu trả lời được xem là tốt nhất trong một khu vực ngay phía bên trên các kết quả tìm kiếm (còn được biết đến với tên gọi featured snippet – hay trích dẫn nổi bật).

Ví dụ, khi bạn đưa ra một câu hỏi chẳng hạn như “how to tie a simple knot” (cách thắt nút đơn giản), thì Google sẽ đưa ra câu trả lời trực tiếp trong khu vực như hình dưới đây:

featured-snippet-la-gi

Câu trả lời được Google đưa ra dưới dạng trích dẫn nổi bật (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể thấy rằng khu vực phía trên hiển thị đầy đủ thông tin cho câu hỏi mà người dùng tìm kiếm. Đây là một câu trả lời rất tốt đến từ trang Ties.com. Với việc xuất hiện tại vị trí này, trên cả các kết quả tìm kiếm thông thường thì bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều backlink hơn bởi vì mọi người thường trỏ link đến các trang có thứ hạng cao.

Vậy nên, nếu bạn có thể làm cho website của bạn xuất hiện trong khu vực trích dẫn nổi bật này đối với nhiều truy vấn tìm kiếm dưới dạng câu hỏi, thì bạn sẽ có khả năng thu về được nhiều backlink hơn nữa.

Để làm được việc này, điều quan trọng cần làm đó là tạo một trang FAQ (Frequently Asked Question, tạm dịch: Những câu hỏi thường gặp) trên website để đưa ra câu trả lời cho tất cả các câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra. Bạn có thể chuẩn bị một danh sách các câu hỏi như thế bằng cách tìm kiếm về ngành/lĩnh vực hoạt động (industry), các ngách (niche) hay sản phẩm/dịch vụ (product/service) trên trang Quora (đây là một nền tảng chuyên trả lời các câu hỏi được đưa ra bởi người dùng về mọi lĩnh vực).

Trang FAQ sẽ giúp bạn tăng khả năng được nhìn thấy trong các kết quả tìm kiếm, giúp mang lại nhiều đường links hơn trỏ đến website của bạn một cách tự nhiên.

Chiến lược này rất đơn giản: Bạn tìm kiếm những chủ sở hữu website đang sử dụng các hình ảnh từ website của bạn, và yêu cầu họ trỏ link về nguồn của hình ảnh. Nếu bạn đăng tải các nội dung infographic và các loại nội dung bắt mắt, thu hút thị giác của người đọc (visual content), thì đây là một cách hiệu quả để đảm bảo quyền của bạn với các nội dung đó không bị xâm phạm (với điều kiện bạn phải là tác giả thật sự của chúng).

Google có thể hỗ trợ bạn tìm những website đang sử dụng hình ảnh của mình. Để tìm kiếm ngược bằng hình ảnh, hãy nhấp vào biểu tượng máy ảnh với mô tả “Search by Image” như hình bên dưới.

chuc-nang-search-by-image

Chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh trên Google (Nguồn ảnh: Internet)

Sau đó, chọn “Paste image URL” (Dán địa chỉ URL của hình ảnh) hoặc “Upload an image” (Tải hình ảnh lên), và lựa chọn hình ảnh bạn muốn tìm kiếm. Sau đó nhấn “Enter” và Google sẽ trả về danh sách các website mà nó tìm thấy hình ảnh đó.

paste-image-URL-hoac-upload-an-image

Hai tùy chọn tìm kiếm bằng hình ảnh (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể lọc ra trong số các website xuất hiện xem website nào đang sử dụng hình ảnh của bạn mà không ghi đầy đủ thông tin nguồn. Sau đó, hãy gửi email cho nhà quản trị website đó yêu cầu trỏ link về website của bạn. Khả năng nhận được backlink bằng chiến lược này là rất cao bởi vì hầu như mọi người đều không ghi nguồn của hình ảnh. Thêm vào đó, có ít người làm SEO thực sự sử dụng chiến lược này (và tạo ra nhiều hình ảnh và những nội dung infographic một cách thường xuyên). Nên đây sẽ là một cách thức hiệu quả giúp mở rộng thêm hoạt động link building và dẫn trước các đối thủ.

4. Tham gia triển lãm thương mại và sự kiện trực tiếp

Các chương trình xúc tiến offline cũng rất quan trọng để tạo ra nhiều backlink tốt. Nhiều nhà quản trị website thường quên mất sự thật này và chỉ quan tâm đến việc kiếm các backlink online. Tham gia vào các buổi triển lãm thương mại (trade show) hay sự kiện trực tiếp (live event) là một trong những cách hiệu quả nhất để quảng bá offline cho doanh nghiệp của bạn và được rất nhiều người biết đến, đây là cách gián tiếp để tạo ra backlink.

Với cách làm này, hãy bắt đầu bằng việc tìm các triển lãm thương mại và các sự kiện trong ngành mà bạn có thể tham dự và giới thiệu về doanh nghiệp của mình. Các website như EventsEye và ExpoDataBase là những nguồn lý tưởng để tìm kiếm các sự kiện diễn ra trong khu vực thành phố của bạn.

eventseye-la-gi

Giao diện của trang EventsEye

expodatabase-la-gi

Giao diện của trang Expodatabase

Còn tại sự kiện, hãy đưa ra một mức giảm giá cho các khách hàng chia sẻ hình ảnh của chính họ sử dụng hoặc trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ của bạn trên các kênh mạng xã hội. Khi mọi người đồng ý để cho thương hiệu của bạn xuất hiện trong mạng lưới cá nhân của họ, thì điều này không chỉ tốt cho độ nhận biết thương hiệu, mà còn có thể giúp tạo ra một số backlink chất lượng khi các thông tin về doanh nghiệp được lan tỏa.

Bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng một hệ thống POS (Point Of Sale, tạm dịch: Hệ thống thiết bị bán hàng) giống như Shopify chấp nhận thanh toán offline tại các sự kiện này, tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng mới thực hiện việc thanh toán. Nếu quy trình mua hàng diễn ra đơn giản và chuyên nghiệp, bạn sẽ có cơ hội cao hơn trong việc chuyển đổi một khách hàng mới thành khách hàng mua lại trong tương lai (returning customer). Mục đích sau cùng chính là gia tăng khả năng lòng trung thành với thương hiệu (brand loyalty) sẽ dẫn đến nhiều lượng tương tác (engagement) và tạo ra nhiều backlink hơn.

Hãy đưa các triển lãm thương mại và các sự kiện trong ngành trở thành một hoạt động thường xuyên trong chiến lược build link để tăng trưởng độ nhận biết thương hiệu, xây dựng mạng lưới cho doanh nghiệp và thu được các backlink trong dài hạn.

5. Tạo ra các bài hướng dẫn mua sản phẩm (Product Buying Guides)

Mọi người luôn tìm kiếm những nội dung đưa ra toàn bộ thông tin về một vấn đề nào đó. Vậy nên việc tạo ra những bài viết hướng dẫn mua hàng cung cấp đầy đủ thông tin về các sản phẩm của bạn cho các khách hàng tiềm năng là hoàn toàn hợp lý.

Ví dụ, bạn có thể tham khảo các bài hướng dẫn mua sản phẩm phòng tắm trên trang Kohler. Đây là một nguồn thông tin tuyệt vời cho các khách hàng, giúp họ có được những kiến thức cần thiết khi lựa chọn các sản phẩm khác nhau cho không gian phòng tắm của mình.

kohler's-product-buying-guide

Các bài hướng dẫn chọn mua sản phẩm phòng tắm của Kohler

toilet-buying-guide

Hướng dẫn chọn mua sản phẩm bồn toilet trên trang Kohler

Một ví dụ khác, trang RevZilla giới thiệu một loạt các video hướng dẫn toàn diện ở cuối trang sản phẩm (product page) của họ để giúp mọi người có thể chọn được một chiếc mũ bảo hiểm phù hợp.

revzilla's-helmet-buying-guide

Các video hướng dẫn chi tiết trên trang sản phẩm của RevZilla để giúp người dùng chọn được mũ bảo hiểm phù hợp

Trang này đã tạo ra gần 5,560 backlink từ 485 tên miền khác trỏ đến. Một kết quả cực kỳ ấn tượng.

so-lieu-cua-revzilla-tren-ahrefs

Các số liệu kiểm tra về trang sản phẩm của RevZilla trên Ahrefs (Nguồn ảnh: Internet)

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều ví dụ về việc bạn có thể tạo ra các bài hướng dẫn chọn mua sản phẩm với vai trò là một nguồn tham khảo chất lượng để thu được nhiều backlink dù bạn hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào.

6. Xuất hiện trong các bài phỏng vấn (Interviews)

Có rất nhiều cơ hội để bạn có thề đưa thương hiệu xuất hiện trong một bài phỏng vấn, cùng với một backlink. Cách nhanh và dễ dàng nhất chính là tìm kiếm các cơ hội này trên các mạng xã hội, đặc biệt là Twitter và Facebook. Hãy sử dụng các hashtag như #interview và #(ngách thị trường mà bạn hoạt động) để tìm danh sách những trang đã đăng tải các bài phỏng vấn của các thương hiệu giống với thương hiệu của bạn.

Dưới đây là ảnh chụp về kết quả khi tìm kiếm bằng hai hashtag #interview và #shoes trên mạng xã hội Twitter.

ket-qua-tim-kiem-bang-hashtag-tren-twitter

Kết quả khi tìm kiếm bằng hashtag trên Twitter (Nguồn ảnh: Internet)

Bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều cơ hội phỏng vấn tiềm năng theo cách làm này. Hãy tiếp cận họ một cách khéo léo. Nếu bạn có nhiều ngân sách, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc thuê một công ty dịch vụ PR để giúp bạn đưa thương hiệu xuất hiện trên những website liên quan và có chất lượng hàng đầu. Họ có những mối quan hệ rất tốt với những người ảnh hưởng (influencers) và có thể phụ trách tất cả hoạt động tiếp cận (outreach) cho bạn.

Trên đây là 6 chiến lược link building mới nhưng chưa được nhiều người biết đến, hi vọng qua bài viết này các bạn có thể mở rộng hơn hoạt động SEO của mình từ đó chiến thắng được đối thủ trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay.

Ngoài ra, để bổ trợ mạnh mẽ hơn cho hoạt động xây dựng liên kết, bạn có thể tìm hiểu thêm về các chiến thuật SEO mạnh mẽ nên được thực hiện hằng ngày.

Điểm: 4.8 (34 bình chọn)

Tác giả: Lâm Vĩ

Tôi là một Marketer, hiện đang công tác tại Hướng Nghiệp Á Âu với vai trò nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các giải pháp tiếp thị hiệu quả trong thế giới Digital Marketing.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn