Phun Xăm Thẩm Mỹ Là Gì? Học Nghề Phun Xăm Là Học Gì, Có Khó Không?

Phun xăm thẩm mỹ là gì? Phun xăm là ngành nghề đang được đông đảo bạn trẻ yêu thích và đặt kỳ vọng. Đây được đánh giá là lĩnh vực dễ “hái ra tiền” và không khó tìm việc, bởi cải thiện ngoại hình, tân trang nhan sắc luôn là nhu cầu “muôn thuở” của con người. Nếu bạn đang thắc mắc nghề phun xăm thẩm mỹ là gì, học phun xăm là học những gì, học nghề này có khó không…, hãy cùng Chăm Sóc Sắc Đẹp Á Âu dành chút thời gian tham khảo bài viết định hướng sau đây nhé.

Phun xăm thẩm mỹ là gì?

Định nghĩa nghề phun xăm thẩm mỹ là gì

Phun xăm thẩm mỹ là phương pháp sử dụng máy phun xăm với đầu kim siêu nhỏ để đưa chất tạo màu vào da, từ đó giải quyết các vấn đề như lông mày nhợt nhạt, đuôi mắt ngắn, thâm môi… Phun xăm được đánh giá là an toàn và hiệu quả, thời gian duy trì tính bằng năm, chi phí không quá đắt đỏ, giúp tiết kiệm thời gian mỗi ngày cho việc vẽ lông mày, kẻ mắt, tô son…

phun xăm thẩm mỹ là gì

Phun xăm thẩm mỹ là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Nghề phun xăm thẩm mỹ hiện nay ngày càng được đầu tư hiện đại với đa dạng các loại hình dịch vụ. Có thể kể đến như:

 • Phun xăm lông mày: Thợ phun xăm sử dụng kim phun xăm để phủ mực lên khung chân mày được định hình sẵn. Mực bong hẳn sau vài ngày để có đôi mày đậm màu, sắc nét hơn.
 • Phun xăm mí mắt: Thợ phun xăm sử dụng kim để đưa mực vào lớp thượng bì, giúp đường viền mí rõ ràng hơn. Ngoài ra, còn có kỹ thuật phun mí mở tròng, tạo hiệu ứng mắt to tròn hơn.
 • Phun xăm môi: Thợ phun xăm dùng mũi kim nano siêu nhỏ để đưa mực vào lớp thượng bì, ngoài ra còn có bổ sung tinh chất giúp làn môi mềm mịn và hồng hào đều màu.
 • Điêu khắc lông mày: Thay vì dùng kim phun xăm, thợ sẽ dùng bộ dao khắc chuyên dụng với lưỡi dao siêu mảnh, cộng với mực đã được bơm vào dụng cụ để khắc từng sợi lông mày.

nghề phun xăm thẩm mỹ là gì

Nghề phun xăm thẩm mỹ là công việc cải thiện hình dáng, sắc độ của lông mày, môi… (Nguồn ảnh: Internet)

Quy trình phun xăm gồm những bước gì?

Sau khi định nghĩa nghề phun xăm thẩm mỹ là gì, bạn nên biết công việc này cần trải qua những bước gì để cho ra thành phẩm. Quy trình phun xăm bao gồm:

 • Tư vấn cho khách về vị trí phun xăm (môi, mày, mí), kiểu dáng và phương pháp phù hợp.
 • Phác thảo mẫu trước khi tiến hành, điều chỉnh lại bản phác thảo để khách ưng ý và an tâm khi thực hiện.
 • Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, mực xăm và sát trùng kỹ lưỡng trước khi phun xăm.
 • Sát khuẩn, gây tê vị trí cần phun xăm.
 • Thực hiện phun xăm theo bản phác họa đã thống nhất với khách.

quy trình phun xăm thẩm mỹ

Các bước thực hiện phun xăm thẩm mỹ gồm những gì? (Nguồn ảnh: Internet)

So sánh phun xăm thẩm mỹ và xăm hình

Nhắc đến “xăm”, không ít người chưa phân biệt được phun xăm thẩm mỹ là gì và xăm hình nghệ thuật trên cơ thể là như thế nào. Hai hình thức này có những khác biệt như sau:

Tác động

 • Phun xăm thẩm mỹ: Tác động nhẹ nhàng lên vùng thượng bì da, có thể gây sưng nhẹ tùy cơ địa…
 • Xăm hình: Sử dụng máy xăm tác động sâu đến lớp hạ bì của da.

Vị trí

 • Phun xăm thẩm mỹ: Lông mày, mí mắt và môi.
 • Xăm hình: Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mà khách hàng muốn.

Thời gian duy trì

 • Phun xăm thẩm mỹ: Có thể duy trì hiệu quả từ 2 – 3 năm tùy kỹ thuật và cơ địa mỗi người, sau đó cần dặm lại.
 • Xăm hình: Trọn đời.

Ưu, khuyết điểm

 • Phun xăm thẩm mỹ: Tạo đường nét, màu sắc tự nhiên, hài hòa nhưng vẫn có độ sắc sảo nhất định; có nhiều màu mực để chọn; quy trình phun xăm diễn ra nhanh chóng (90 – 120 phút)… Tuy nhiên, phun xăm thẩm mỹ chỉ duy trì được trong vài năm.
 • Xăm hình: Chi phí thấp và thời gian duy trì vĩnh viễn là điểm cộng của loại hình xăm hình. Thế nhưng, nhược điểm là mực dễ trổ xanh trổ đỏ (tùy cơ địa và quá trình chăm sóc sau xăm), dễ tổn hại da nếu sử dụng mực kém chất lượng…

phun xăm không phải xăm tattoo

Phun xăm thẩm mỹ khác với xăm hình nghệ thuật (Nguồn ảnh: Internet)

Học phun xăm thẩm mỹ là học những gì?

Học phun xăm thẩm mỹ gồm những nội dung nào?” là câu hỏi thường được các bạn trẻ đặt ra khi bước đầu tìm hiểu về công việc này. Thực chất, mỗi trung tâm đào tạo sẽ có khung chương trình giảng dạy khác nhau, tùy theo thời lượng, học phí, mức độ chuyên sâu… Nhìn chung, với thắc mắc học phun xăm thẩm mỹ là học gì, học viên phun xăm sẽ được làm quen với những kiến thức và kỹ thuật sau:

 • Tổng quan về nghề phun xăm thẩm mỹ: Các loại hình dịch vụ trong phun xăm thẩm mỹ, lộ trình nghề nghiệp, tố chất cần có của chuyên viên phun xăm…
 • Sinh lý da, cấu tạo da: Cấu trúc da, hoạt động sinh lý của da, mối liên hệ giữa tình trạng và màu sắc da với kỹ thuật phun xăm…
 • Tổng quan về mực xăm, dụng cụ phun xăm, tê chuyên dụng: Thành phần có trong mực xăm, cách pha màu trong phun xăm, bánh xe màu sắc trong phối màu, cách mực xăm tồn tại và đào thải trên da, các loại máy/kim phun xăm phổ biến, vệ sinh an toàn trong phun xăm thẩm mỹ, quy tắc sử dụng thuốc tê và các loại tê chuyên dụng khác trong phun xăm…
 • Quy trình thực hiện phun xăm: Các bước cần thực hiện khi phun xăm thẩm mỹ, hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc sau phun xăm, xử lý vấn đề viêm nhiễm có thể gặp sau phun xăm…

học phun xăm thẩm mỹ là học gì

Học phun xăm thẩm mỹ là học những gì? (Nguồn ảnh: Internet)

 • Kỹ thuật phun và điêu khắc lông mày: Cách vẽ các dáng chân mày, cách tỉa – khắc – vẽ khung chân mày trên người thật, kỹ thuật phun tán bột – phun chạm hạt – phun đổ bóng – phun ombre cho lông mày, kỹ thuật điêu khắc chân mày…
 • Kỹ thuật phun mí – môi: Kỹ thuật phun viền môi, các kiểu đi kim khi phun môi, thực hành pha màu môi, kỹ thuật ủ tê mí mắt, các kiểu phun mí mắt, kỹ thuật đá đuôi mắt – phun mí mở tròng…
 • Xử lý lỗi kỹ thuật, phương pháp xóa phun xăm: Cách khắc phục, chỉnh sửa và xử lý lỗi phun xăm, điêu khắc (lem, trổ xanh đỏ…); kỹ thuật xóa phun xăm bằng dung dịch và bằng laser…

học phun xăm lông mày mí mắt môi

Học nghề phun xăm thẩm mỹ liên quan đến các kỹ thuật áp dụng trên lông mày, mí mắt và môi (Nguồn ảnh: Internet)

Học phun xăm có khó không?

Nghề phun xăm thẩm mỹ có khó không? Chọn nghề phun xăm thẩm mỹ tưởng rằng đơn giản, nhẹ nhàng nhưng thực ra công việc này cũng tồn tại một số khó khăn nhất định. Thậm chí những trở ngại này còn xảy ra trong cả quá trình học và rèn luyện tay nghề. Đâu là những áp lực thường thấy trong nghề phun xăm thẩm mỹ?

Dễ chán nản, bỏ cuộc

Để có tay nghề giỏi, bạn có thể mất đến 6 – 12 tháng liên tục tập luyện thao tác, trau dồi kỹ thuật và tích lũy kinh nghiệm. Khi đó, bạn mới đủ năng lực và tự tin để thực hiện cho khách. Tuy nhiên, lộ trình học “dài hơi” thế này có thể khiến nhiều bạn chán nản, đặc biệt những ai chỉ muốn học cấp tốc trong 1 – 2 tháng là đi làm ngay.

Do vậy, để tránh “gãy gánh giữa đường” thì ngay từ đầu, bạn cần được định hướng rõ ràng mọi khía cạnh về nghề phun xăm thẩm mỹ và xác định lý do khiến bạn mong muốn theo đuổi công việc này, liệu bạn có thật sự đam mê và sẵn sàng dành thời gian, tâm huyết cho nó không… Không hiểu nghề và thiếu đam mê sẽ khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc sau thời gian ngắn theo học.

học phun xăm thẩm mỹ có khó không

“Học phun xăm có khó không?” phụ thuộc vào mục tiêu đặt ra và mức độ quyết tâm của bạn (Nguồn ảnh: Internet)

Đòi hỏi tính tỉ mỉ, chỉn chu cao độ

Học phun xăm thẩm mỹ có khó không phụ thuộc vào chính năng lực của bạn. Chỉ cần quan sát, bạn cũng đã thấy công việc phun xăm thẩm mỹ đòi hỏi rất gắt gao về tính chuẩn xác và chuyên nghiệp trong thao tác, cẩn trọng trong từng đường kim, bởi thợ phun xăm sẽ làm việc chủ yếu với kim, dao khắc, tác động trực tiếp lên vùng da nhạy cảm của khách như mí mắt, môi…

Chính vì thế, muốn theo nghề phun xăm, bạn phải là người có sự tỉ mỉ, có ý thức xem trọng tính khắt khe trong tiêu chuẩn nghề… Trong nghề này, mọi sự sơ suất, thiếu tập trung dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến hiệu quả thẩm mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do sản phẩm phun xăm mang tính bán vĩnh viễn, không dễ bôi xóa như lớp trang điểm.

khó khăn khi học phun xăm thẩm mỹ là gì

Nhẫn nại, khéo léo, cẩn thận… là những yêu cầu cần có đối với người học nghề phun xăm thẩm mỹ (Nguồn ảnh: Internet)

Tư tưởng xem nhẹ lý thuyết

Không ít bạn khi học nghề chỉ muốn được giảng viên “cầm tay chỉ việc” để thực hành ngay. Thế nhưng, học nghề phun xăm vẫn có kiến thức lý thuyết bắt buộc bạn phải thuộc nằm lòng. Cụ thể là lý thuyết về da liễu học, nhân tướng học trong phun xăm, tỷ lệ vàng trong thẩm mỹ, bánh xe màu sắc…

Dù có vẻ khô khan nhưng nếu thiếu đi nền tảng lý thuyết, bạn sẽ không có cơ sở để bám vào khi thực hành. Không chỉ vậy, nếu sau này khi đi làm, khách hàng bất chợt hỏi về vấn đề vào đó liên quan đến lý thuyết phun xăm và bạn thì “lơ ngơ” không biết cách tư vấn thì cũng dễ khiến khách “ngờ vực” chất lượng tay nghề của bạn.

học lý thuyết về phun xăm

Học phun xăm thẩm mỹ cần tuân thủ tính bài bản, khoa học, không nên xem nhẹ lý thuyết (Nguồn ảnh: Internet)

Yêu cầu tinh thần cầu tiến và cầu thị

Cũng như bao phương pháp và dịch vụ làm đẹp khác trên thị trường, tính thẩm mỹ và nhu cầu trong phun xăm sẽ thay đổi theo thời gian. Gu hình dáng, màu sắc của khách hàng, công nghệ phun xăm sẽ biến động theo xu thế.

Do đó, muốn thành công trong nghề phun xăm, bạn cần tích cực rèn luyện tay nghề để đạt mức độ thành thạo cao nhất, chủ động đón đầu các xu hướng làm đẹp thịnh hành, nhanh chóng cập nhật kiến thức mới để không bị lạc hậu và đáp ứng tối đa mong muốn của khách hàng.

Chọn sai nơi đào tạo

Nghề phun xăm thẩm mỹ có khó không?” còn phụ thuộc vào môi trường học nghề. Đặc trưng của học nghề là chú trọng thực hành. Thời lượng học viên dành cho thực hành nên nhiều hơn thời lượng học lý thuyết. Một đơn vị đào tạo ít tạo cơ hội cho học viên thực hành, cắt giảm thời gian luyện tập tay nghề bởi nhiều nguyên do như trang thiết bị nghèo nàn, giáo án thiếu logic… đều là bất lợi lớn cho người học nghề phun xăm.

học phun xăm thẩm mỹ cần chọn đúng nơi đào tạo

Thời lượng thực hành có tác động lớn đến khả năng tiếp thu khi học phun xăm thẩm mỹ (Nguồn ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, một số trường hợp như giảng viên giấu nghề, thiếu tận tâm khi hướng dẫn cho học viên… cũng khiến học viên phun xăm khó tiếp thu toàn vẹn kiến thức làm nghề cần thiết. Do đó, ngay từ đầu, bạn trẻ muốn học nghề phun xăm cần tham khảo kỹ các địa chỉ giảng dạy để chọn đúng môi trường học lý tưởng nhất.

Trên đây là lời giải đáp cho các câu hỏi phun xăm thẩm mỹ là gì, học nghề phun xăm thẩm mỹ là học gì, học phun xăm có khó không… Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có hình dung sơ bộ về nghề phun xăm thẩm mỹ đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Để được định hướng thêm về nghề phun xăm thẩm mỹ và được tư vấn về khoá học Chuyên Viên Phun Xăm Thẩm Mỹ tại Hướng Nghiệp Á Âu, hãy nhanh tay điền vào form đăng ký bên dưới hoặc gọi đến tổng đài miễn phí 1800 6148 bạn nhé!

Điểm: 4.7 (48 bình chọn)

Tác giả: Thanh Ny Beauty

Là người dành tình yêu to lớn cho ngành làm đẹp, Thanh Ny Beauty hiện là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, giàu kinh nghiệm và tận tụy trong giảng dạy đào tạo, trân trọng giá trị đạo đức nghề nghiệp.

Bài viết liên quan

ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN

ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG

LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN

Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc

TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH

Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com

Ý kiến của bạn