Pha Chế Đặc Biệt: Tiết kiệm & nhanh hoàn vốn

Sử dụng nguyên liệu và thao tác khi pha chế làm sao vừa nhanh, vừa tiết kiệm là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của quán. Nước đường, siro trái cây tự nhiên và các nguyên liệu kích màu – mùi – vị có thể được xem là 3 nguyên liệu đặc biệt quan trọng giúp bạn pha chế hiệu quả, nhanh chóng thu hồi vốn khi kinh doanh quán thức uống.

Trước khi quán thức uống khai trương, bạn đã phải dành rất nhiều thời gian để lập kế hoạch kinh doanh chu đáo. Một trong những bước cần nhiều thời gian nhất là xây dựng thực đơn cũng như tìm công thức pha chế chuẩn cho đồ uống. Công thức pha chế, định lượng nguyên liệu và thao tác là 3 yếu tố không chỉ tác động đến chất lượng thức uống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí hàng ngày của quán.

Đâu là những nguyên liệu giúp pha chế thức uống nhanh chóng, tiết kiệm mà vẫn thơm ngon?

Những người pha chế có kinh nghiệm và học viên tham gia lớp đào tạo pha chế đặc biệt để mở quán kinh doanh đều tiết lộ rằng nước đường (siro đường), nguyên liệu kích màu, kích mùi, kích vị và siro tự nhiên tự pha tại quán như siro cam, siro chanh, siro chanh dây, siro chanh muối, siro tắc…. là ba nhóm nguyên liệu giúp dễ dàng tạo được món thức uống ngon, nhanh chóng và tiết kiệm.

Nước đường – chìa khóa vạn năng

Nước đường có thể xem là trợ thủ đắc lực cho người pha chế đứng tại quầy của các quán thức uống. Ngoài ra, sử dụng nước đường là xu hướng đồ uống tốt cho sức khỏe hiện nay. Loại nước sóng sánh, ngọt ngào này có thể xem là nguyên liệu không thể thiếu tại quầy pha chế của bất kì quán thức uống nào và được xem là “chìa khóa vạn năng” để pha được nhiều dòng thức uống khác nhau.

Nước đường được sử dụng làm nguyên liệu pha chế nhiều loại thức uống khác nhau

Nước đường chuẩn là loại đã được xử lý bằng cách thêm vào một số nguyên liệu điều vị rồi nấu cho sánh đặc lại. Vị ngọt của đường lúc này thanh và sâu hơn giúp thức uống có độ ngọt hài hòa và làm dậy lên được hương vị nguyên liệu chính. Cách pha chế đặc biệt là dùng nước đường ngâm trái cây để giữ được độ tươi ngon trước khi pha chế, những mẻ siro cam, chanh,… sắp được giới thiệu bên dưới cũng được pha từ nền tảng nước đường.

Nước đường nấu đúng cách sẽ ngả vàng ngà, trong veo đẹp mắt

Nước đường có hai loại phổ biến là nước đường cát và nước đường phèn. Mỗi loại sẽ có công thức, thời gian nấu, màu sắc, độ ngọt khác nhau. Bạn có thể mua nước đường tại các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế hoặc tự nấu tại nhà.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nấu nước đường thành công, ngoài công thức chuẩn, cách thao tác trong lúc nấu cũng rất quan trọng. Nếu không khéo léo, nước đường sau khi nấu xong dễ bị đục và bị lại đường (đường kết tinh lắng xuống đáy), không thể bảo quản trong thời gian dài.

Siro tự nhiên – Pha chế nhanh vẫn chuẩn vị

Hiện nay trên thị trường bày bán khá nhiều loại siro (syrup) nhân tạo để tạo màu sắc cho thức uống, đặc biệt là các món soda, cocktail, mocktail… Tuy nhiên, với nhiều loại thức uống như nước cam, chanh, chanh dây,… bạn sẽ khó lòng sử dụng syrup vì không đáp ứng được nhu cầu thưởng thức đồ uống tươi ngon của khách hàng.

Nước cam pha từ siro cam vẫn giữ nguyên được màu sắc và vị tươi ngon tự nhiên

Siro tự nhiên là những loại có thể tự làm tại quầy pha chế theo công thức và tỷ lệ nhất định. Thành phần chính cho các loại siro tự nhiên bao gồm nước đường đã nấu cô đặc và nước trái cây. Nước cam, chanh, tắc, chanh muối, thảo mộc (quế, gừng),… đều là những loại thường được dùng pha siro.

Dùng bình lắc để lắc đều siro tự nhiên với đá viên khi pha chế

Siro tự nhiên có thể bảo quản lâu hơn so với nước ép nguyên chất chưa pha chung với nước đường. Khi khách gọi món, bạn chỉ cần dùng siro cho vào bình, lắc chung với đá rồi cho ra ly phục vụ. Thức uống vừa đảm bảo được độ ngọt, hương vị tự nhiên vừa tiết kiệm được thời gian pha chế.

Nguyên liệu kích màu, kích mùi, kích vị

Các thức uống từ trái cây có múi như cam, chanh, tắc, quýt,… đều cần đến nguyên liệu phụ để kích màu, kích mùi và kích vị. Các nguyên liệu phụ khi thêm vào thức uống sẽ khiến bạn tin rằng pha chế thức uống ngon – bổ – rẻ là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Thức uống sẽ có màu sắc, trạng thái khác nhau khi thêm hoặc bớt nguyên liệu kích màu, kích mùi, kích vị

Với người pha chế chuyên nghiệp hoặc đã theo học các khóa pha chế chuyên nghiệp sẽ biết cách vận dụng những nguyên liệu kích màu, kích mùi, kích vị tự nhiên mà không cần dùng đến các hóa chất độc hại.

Nước đường, siro tự nhiên và nguyên liệu kích màu, kích mùi, kích vị là ba nguyên liệu hàng đầu giúp ích rất nhiều cho việc pha chế tại quầy. Trong 3 nguyên liệu này, hiện nay, bạn chỉ có thể tìm mua nước đường tại các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế, còn lại đều phải tự pha tại nhà. Cách nấu nước đường, pha siro tự nhiên và xác định chính xác nguyên liệu kích màu, kích mùi, kích vị cho từng loại nước trái cây đều là những phần học được giảng dạy và ôn luyện thường xuyên trong các chương trình dạy pha chế. Nếu thành thạo cách làm, bạn có thể tiết kiệm được nhiều công đoạn như khuấy đường, sơ chế nguyên liệu và luôn sẵn sàng phục khách ngay cả trong thời gian cao điểm nhất.

Điểm: 4.38 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Ý kiến của bạn