Khám Phá Xu Hướng Ẩm Thực Thế Giới “Hot” Nhất 2019

Những ngày cuối cùng của năm 2018 đang sắp đi qua. Đây có lẽ cũng là thời điểm phù hợp nhất để các “tín đồ” ẩm thực, giới đầu bếp hay những nhà hàng, quán ăn… bắt đầu tìm hiểu và khám phá xu hướng ẩm thực thế giới “hot” nhất 2019.

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện trên toàn cầu thì vấn đề ăn uống sao cho lành mạnh, đảm bảo các giá trị bền vững đang là những điều tất yếu được quan tâm. Các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực hàng đầu đã bật mí danh sách xu hướng ẩm thực mới và “hot” nhất trong năm tới. Cùng xem điều gì sẽ tạo nên làn sóng ẩm thực mới cho năm 2019 và đón đầu kịp thời các xu hướng này ngay nhé!

Đồ ăn vặt có nguồn gốc thực vật

Các thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã gia tăng trong vài năm qua. Đối với hầu hết người tiêu dùng, ăn vặt là một phần của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, điều đang thay đổi là cách mọi người nghĩ về ăn vặt và những gì được coi là một bữa ăn nhẹ. Trong năm tới, xu hướng các món ăn vặt từ thực vật sẽ được áp dụng và tăng lên. Đây là cách giúp nhiều người được phiêu lưu và thoát khỏi các chất béo không tốt cho sức khỏe và có thêm hương vị “umami” thơm ngon tự nhiên vào các bữa ăn.

Sử dụng đồ ăn vặt có nguồn gốc thực vật. Ảnh: Internet

Thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe

Xu hướng toàn cầu sẽ tác động đến thực phẩm trong năm 2019, chỉ ra sự tăng trưởng của thực phẩm lành mạnh và bền vững. Rất nhiều người châu Âu đã áp dụng các chế độ ăn kiêng cũng như hầu hết người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm tới thông tin về thành phần và cách kết hợp thực phẩm để mang lại lợi ích về thể chất, tinh thần.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Điều này đặc biệt quan trọng đối với người tiêu dùng nên họ còn quan tâm đến mối liên hệ giữa cách thức thực phẩm được sản xuất và chế biến, đồng thời mong muốn cho những thực phẩm chất lượng tiếp tục phổ biến.

Giảm chất thải thực phẩm

Giảm chất thải thực phẩm bằng cách dùng bao bì tái sử dụng. Ảnh: Internet

Việc giảm chất thải thực phẩm giúp kiểm soát chi phí thực phẩm và bảo vệ môi trường. Ngành công nghiệp đang ngày càng cam kết trước kỳ vọng của khách hàng về tính bền vững. Điều này đã thúc đẩy các nhà sản xuất khi phát triển sản phẩm và bao bì đựng thực phẩm phải đảm bảo yếu tố thân thiện với môi trường. Và, hàng loạt các sáng kiến như: giảm chất thải thông qua các thành phần tái chế, tái chế sau tiêu dùng, cải thiện khả năng phân hủy sinh học và công nghệ mới… ra đời.

Protein thực vật

Người tiêu dùng đang ăn uống đơn giản và lành mạnh hơn. Họ muốn các món trong thực đơn được làm bằng rau xanh, ngũ cốc và protein chất lượng cao… Theo một thống kê, có tới 83% người Mỹ kết hợp nhiều thực phẩm thực vật vào chế độ ăn uống của họ vì lý do sức khỏe. Trong khi năm 2018, Google tìm kiếm cho thấy các mặt hàng liên quan đến ăn chay đã tăng 90%. Thế hệ X đang áp dụng chế độ ăn rau quả và sẽ tiếp tục như vậy trong năm 2019 này.

Sử dụng protein thay thế từ thực vật. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm các protein thay thế từ thực vật được người tiêu dùng ưa chuộng. Vậy nên các loại thực phẩm thực vật như: đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan, gạo, các loại hạt, đậu xanh… được sử dụng ngày càng nhiều.

Thực phẩm có nguồn gốc địa phương

Sử dụng thực phẩm tại địa phương. Ảnh: Internet

Thực phẩm được sản xuất khoa học sẽ thu hút những người tiêu dùng có ý thức về sinh thái và có cách tiếp cận thân thiện với môi trường hơn. Theo thời gian, nhóm đối tượng này sẽ càng mở rộng và quan tâm đến tính đồng nhất của sản phẩm, hiệu quả và độ an toàn của chúng.

Người tiêu dùng ngày càng muốn thực phẩm được nuôi trồng và sản xuất trong khu vực địa phương của họ chứ không phải ở nơi khác. Đồng thời, họ muốn biết thực phẩm của họ được trồng, thu hoạch ở đâu và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được sản phẩm tươi sạch nhất có thể .

Thực phẩm đa dạng

Trải nghiệm thực phẩm đa dạng. Ảnh: Internet

Người tiêu dùng ngày càng thích phiêu lưu, muốn di chuyển ra khỏi vùng an toàn của họ để khám phá các hương vị táo bạo hơn và trải nghiệm thực phẩm đa dạng. Năm 2019, thực phẩm sẽ được kết hợp nhiều thành phần để có thể sử dụng và tạo ra những trải nghiệm ấn tượng cho người tiêu dùng.

Có thể nói, các xu hướng ẩm thực thế giới trong năm 2019 đang thể hiện rất rõ sự quan tâm của người tiêu dùng tới việc sử dụng thực phẩm lành mạnh, vừa tốt cho sức khỏe nhưng cũng vừa an toàn với môi trường. Nắm bắt các xu hướng thực phẩm mới sẽ là cách để bạn trở thành những thực khách “sành ăn” cũng như giúp các đơn vị kinh doanh ẩm thực đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng.

Điểm: 4.14 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Bùi Tiến Dũng

Bùi Tiến Dũng là giảng viên chuyên ngành Bếp Nóng tại Hướng Nghiệp Á Âu. Là một người yêu ẩm thực và đam mê tìm hiểu các kỹ thuật nấu ăn, Bùi Tiến Dũng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, có thể áp dụng ngay vào công việc thực tiễn. Thông qua các bài viết, Bùi Tiến Dũng cũng mong muốn được học hỏi, giao lưu thêm về chuyên môn nghề bếp với quý độc giả trên khắp cả nước.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Ý kiến của bạn