3 tiêu chuẩn quan trọng công nhận Barista chuyên nghiệp

Muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình học tập bài bản và rèn luyện không ngừng. Một người chỉ biết pha cà phê ngon thôi thì vẫn chưa thể được gọi là Barista. Ngoài những kiến thức, kĩ năng chung cần có, để được công nhận là Barista chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng ít nhất 3 tiêu chuẩn quan trọng dưới đây.

Barista là danh xưng dành cho những người chuyên pha các dòng cà phê Ý như Cappuchino, Espresso, Latte,…. Trong suy nghĩ của nhiều người, Barista như người nghệ sĩ thổi hồn cho cà phê. Khi ngành Pha Chế phát triển, Barista được hiểu chung gồm những người pha chế cà phê và nhiều loại loại thức uống không cồn khác nhau và cà pha chế các đồ uống hiện đại như Ice Blended, Milk Shake, Soda,…

Tất cả các Barista đều giao nhau ở tình yêu và sự am hiểu tường tận về cà phê, sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng thao tác. Tuy nhiên, để được công nhận là Barista chuyên nghiệp cũng như đánh giá cấp độ giữa các Barista không nên bỏ qua các tiêu chuẩn về tạo hình Latte Art cũng như sự sáng tạo không ngừng tạo ra các thức uống mới.

Thành thạo phương pháp tạo bọt sữa căn bản

Bọt sữa được xem là một phần không thể thiếu trong những ly cà phê Ý. Để đánh được bọt sữa chuẩn cần dùng sữa thanh trùng được đánh nóng với nhiệt độ và thao tác tay chính xác. Bọt sữa càng xốp, mịn càng chứng tỏ được tay nghề và kinh nghiệm của người Barista. Mỗi ly cà phê chỉ cần một lượng vừa đủ để khi nhấp một ngụm cà phê, bọt sữa vẫn còn vương lại trên vành môi. Ngày nay, bọt sữa không chỉ dùng để pha cà phê nóng, một số thức uống lạnh như Espresso, Matcha Latte đá,… cũng thường được múc một lớp bọt sữa lên trên để trang trí.

Bọt sữa giúp ly cà phê thêm đẹp mắt

Để pha được bọt sữa cần canh chính xác thời gian, nhiệt độ của sữa để thao tác phù hợp, chính vì thế, nếu không biết phương pháp, rất khó có thể tạo bọt sữa. Các khóa Barista cơ bản đều hướng dẫn phương pháp tạo bọt sữa căn bản, từ đó làm nền nền tảng cho học viên rèn luyện về sau.

Kỹ thuật Latte Art điêu luyện

Latte Art là nghệ thuật dùng bọt sữa rót vào ly cà phê nguyên chất nhằm tạo ra những hình vẽ trên mặt ly. Một ly Latte Art đẹp mắt phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng cà phê, bọt sữa và thao tác rót của Barista. Năm 1989, tại nhà hàng Espresso Vivace của David Schomer, hình vẽ trái tim lần đầu xuất hiện trên ly Latte. Từ đó về sau, nghệ thuật vẽ hình lên ly cà phê ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Tốc độ rót Latte Art và độ khó của hình vẽ phản ánh kinh nghiệm của Barista

Với óc sáng tạo và đôi tay khéo léo, các Barista chuyên nghiệp đã tạo ra vô số những hình vẽ khác ngoài trái tim như hình hoa tulip, hình vỏ sò,… và thậm chí là vẽ cả chân dung lên ly cà phê. Có lẽ chính vì kỹ thuật này mà Barista được mọi người ưu ái gọi là “người thổi hồn vào ly cà phê”.

Bạn có thể rất yêu cà phê, rất am hiểu về cà phê và pha chế được những ly cà phê thơm ngon, tuy nhiên, nếu chưa biết Latte Art, bạn sẽ khó được công nhận là Barista chuyên nghiệp. Chương trình Barista dù ở cấp độ cơ bản hay nâng cao thì kỹ thuật vẽ Latte Art luôn chiếm đến 3 – 4 buổi học. Điều này phần nào phản ánh được cả độ khó lẫn tầm quan trọng của Latte Art đối với nghề Barista.

“Từ điển sống” về công thức pha chế

Ngoài thành thạo nhiều cách pha cà phê (pha phin, dùng máy, dùng bình Syphon, Pour Over,…), Barista chuyên nghiệp là người luôn chủ động cập nhật xu hướng thức uống mới và sáng tạo những công thức mang đậm phong cá nhân. Nếu chỉ pha theo những cách truyền thống, sử dụng cùng một số lượng công thức từ ngày này qua khác, bạn sẽ khó được xem là Barista chuyên nghiệp.

Barista cần biết công thức pha nhiều loại thức uống không cồn khác nhau

Số lượng công thức đồ uống mà Barista biết và có thể thực hiện được không những chứng tỏ được sự lao động nghiêm túc với nghề mà còn có thể đáp ứng được yêu cầu của nhiều khách hàng. Bạn có thể tích lũy công thức từ các website, công thức chuẩn được dạy trong các lớp Barista,… Nếu nắm vững cách kết hợp các nguyên liệu với nhau, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra những công thức mới vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe người dùng.

Muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp được công nhận không phải là chuyện một sớm, một chiều. Để có nền tảng vững chắc ngay từ những bước đi đầu tiên, thay vì tự học, bạn có thể tham gia khóa học Barista chuyên nghiệp. Cách tạo bọt sữa, Latte Art hay công thức đa dạng đều được cung cấp và hướng dẫn chi tiết, từ đó giúp bạn rút ngắn con đường trở thành Barista chuyên nghiệp.

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Ý kiến của bạn